Tài phiệt giàu nhất châu Á đau đầu với bài toán thừa kế

0:00 / 0:00
0:00
Tỷ phú Mukesh Ambani và vợ
Tỷ phú Mukesh Ambani và vợ
TPO - Trong nhiều năm, ông Mukesh Ambani đã nghiên cứu cách các tỷ phú thế giới truyền lại gia tài mà họ xây dựng cho thế hệ tiếp theo. Gần đây, quá trình này đang gây chú ý, khi người đàn ông giàu nhất châu Á đang chuẩn bị đưa ra kế hoạch cho giai đoạn tiếp theo nhằm tránh một cuộc chiến thừa kế từng gây xung đột trong bao gia đình giàu có.

Những người nắm được tình hình cho biết kế hoạch mà nhà tài phiệt 64 tuổi định thực hiện tương tự như kiểu của gia đình Walton sở hữu tập đoàn Walmart ở Mỹ, và sẽ tạo khuôn khổ cho một trong những cuộc chuyển nhượng tài sản lớn nhất trong giai đoạn gần đây. Ông Ambani đang tính chuyển cổ phần của gia đình vào một cấu trúc giống như quỹ tín thác để kiểm soát tập đoàn Reliance Industries Ltd.

Ông Ambani cùng vợ Nita và 3 con sẽ có cổ phần trong tổ chức mới để giám sát Reliance và sẽ có chân trong ban giám đốc, cùng với các cố vấn lâu năm của ông. Tuy nhiên, việc quản lý sẽ chủ yếu được giao cho người ngoài để điều hành hoạt động thường ngày của tập đoàn có ảnh hưởng nhất ở Ấn Độ, hoạt động trong các lĩnh vực lọc dầu, hoá dầu, viễn thông, thương mại điện tử và năng lượng xanh.

Không chỉ riêng Ambani phải đau đầu với việc chuyển nhượng tài sản. Một thế hệ tài phiệt đã cao tuổi trên khắp châu Á đang phải xử lý vấn đề này.

Hưởng lợi từ giai đoạn phát triển bùng nổ thời hậu Thế chiến 2, những người xây dựng các đế chế công nghiệp đã kiếm về khối tài sản khổng lồ chưa từng có. Gần 1,3 nghìn tỷ USD dự kiến sẽ được chuyển giao từ thế hệ những người sáng lập thế hệ đầu cho người thừa kế của họ trong thập kỷ tới, theo số liệu của Credit Suisse.

Trong số hơn 1.000 tập đoàn gia đình đã được niêm yết trên toàn cầu mà Credit Suisse theo dõi, các gia tộc ở châu Á chiếm ưu thế, với giá trị thị trường kết hợp lại lên đến khoảng 5,8 nghìn tỷ USD. Tổng tài sản của các đế chế gia đình ở Ấn Độ trị giá 1,5 nghìn tỷ USD, được hình thành trong quá trình mở cửa kinh tế trong 10 năm qua.

Cách vị tỷ phú giàu nhất châu Á xử lý vấn đề thừa kế có thể truyền cảm hứng cho những người khác ở khu vực suy nghĩ kỹ hơn về cách chuyển giao quyền lực và tài sản của họ. “Gia đình Ambani giàu nhất ở châu Á, nên mọi người chắc chắn sẽ nhìn vào họ”, Winnie Qian Peng, giám đốc Trung tâm nghiên cứu doanh nghiệp gia đình châu Á thuộc ĐH KHCN Hồng Kông (Trung Quốc), nói.

Với tài sản ròng khoảng 94 tỷ USD, ông Ambani vẫn đang cân nhắc các lựa chọn và chưa đưa ra quyết định cuối cùng, những người nắm được tình hình cho biết.

Theo Bloomberg
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bố mẹ ly hôn có bạn đời mới, khả năng con bị lạm dụng cao gấp 40 lần

Bố mẹ ly hôn có bạn đời mới, khả năng con bị lạm dụng cao gấp 40 lần

TPO - Theo nghiên cứu của Mỹ, nếu cha mẹ tìm được bạn đời mới, con cái có nguy cơ bị lạm dụng tình dục hoặc thể chất cao hơn 40 lần so với trẻ sống cùng bố mẹ đẻ; sống trong nhà với người lớn không có quan hệ huyết thống, trẻ có nguy cơ tử vong do thương tích cao gấp gần 50 lần so với sống cùng cha mẹ ruột.
Một lính Ukraine làm nhiệm vụ ở miền đông. (Ảnh: Reuters)

NATO đưa thêm nhiều tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu

TPO - Ngày 24/1, NATO cho biết đã đặt một số lực lượng vào tình thế sẵn sàng chiến đấu, đồng thời đưa thêm tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu để củng cố hiện diện. Còn Nga gọi đây là “sự cuồng loạn” của phương Tây trước việc Mátxcơva tập hợp lực lượng ở gần biên giới Ukraine.