Tác giả 'Bài thơ của một người yêu nước mình' qua đời

Tác giả 'Bài thơ của một người yêu nước mình' qua đời
Nhà thơ Trần Vàng Sao, tác giả của nhiều bài thơ tràn đầy lòng yêu nước, trong đó có bài "Bài thơ của một người yêu nước mình" đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 15 giờ chiều nay, 9-5.

Nhà thơ Trần Vàng Sao tên thật là Nguyễn Đính, sinh năm 1941 ở thôn Vỹ Dạ, Huế. Ông thi đỗ tú tài năm 1961, học tiếp Đại học Huế rồi tham gia phong trào đấu tranh của sinh viên Huế cùng thế hệ với các ông  Hoàng Phủ Ngọc Tường, Ngô Kha, Trần Quang Long, Võ Quê, Thái Ngọc san, Bửu Chỉ…

Năm 1965-1970, ông thoát ly vào lên chiến khu, công tác tại Ban Tuyên huấn Thành uỷ Huế. Trong thời gian này, ông viết báo với các bút danh Nguyễn Thiết, Lê Văn Sắc, Trần Sao.

Năm 1970, ông được đưa ra miền Bắc an dưỡng, chữa bệnh. Sau tháng 4-1975, ông trở về Huế, làm liên lạc ở xã, sau đó làm tại Phòng Văn hóa thành phố Huế, rồi về làm liên lạc ở xã Hương Lưu, Huế cho đến khi nghỉ hưu, năm 1984. Từ khi về hưu ông sống tại Huế cho đến khi qua đời.

Tuy ít phổ biến thơ mình, song bài thơ có tên Bài thơ của một người yêu nước mình  được ông sáng tác vào năm 1967, ký tên Trần Vàng Sao, đã được chọn là 100 bài thơ xuất sắc nhất Việt Nam thế kỷ 20. Ngoài bài thơ này, ông còn có nhiều bài thơ khác tràn đầy tình yêu nước được bạn đọc biết đến. Năm 2012, ông được Nhà xuất bản Hội Nhà Văn ấn hành tập thơ đầu tiên là tập trường ca Gọi tìm xác đồng đội. 

Theo Theo PLO
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm