Tá hỏa phát hiện kho thuốc sâu từ thời bao cấp

Vị trí phát hiện kho thuốc trừ sâu. Hiện tại gia đình ông Vượng đã dùng cát, bạt, vôi lấp lại chỗ chứa thuốc trừ sâu nhưng vẫn bốc mùi hôi, thối nồng nặc.
Vị trí phát hiện kho thuốc trừ sâu. Hiện tại gia đình ông Vượng đã dùng cát, bạt, vôi lấp lại chỗ chứa thuốc trừ sâu nhưng vẫn bốc mùi hôi, thối nồng nặc.
Lúc đào móng nhà vệ sinh, gia đình ông Vượng ở Nghệ An bất ngờ phát hiện kho thuốc trừ sâu cũ còn sót lại. Sự việc phát hiện đã hơn 3 tuần nhưng chưa có cơ quan nào giải quyết.

Ngày 5/5, gia đình ông Phan Văn Vượng (56 tuổi, ở xóm 4, xã Hưng Khánh, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) cho biết, dù đã phát hiện kho thuốc trừ sâu khi đào móng nhà vệ sinh được 3 tuần, nhưng chưa có nhà chức trách nào xuống giải quyết. Hiện tại cả nhà đang sống trong hoang mang, lo lắng vì mùi thuốc sâu nồng nặc bốc lên, đặc biệt là mỗi khi trời nắng.

Trước đó, vào ngày 10/4, ông Vượng thuê thợ đào móng làm nhà vệ sinh trong vườn. Khi đào sâu xuống khoảng 1 m, thợ bất ngờ đụng phải các ụ màu đen, có mùi hắc khó chịu.

Sau khi kiểm tra, mọi người xác định có thể đây là kho thuốc trừ sâu cũ của HTX Hưng Khánh còn sót lại. Tiếp tục đào xuống sâu và rộng ra, gia đình phát hiện thêm nhiều ụ đất đen khác.

“Sau khi phát hiện sự việc, tôi đã chỉ đạo thợ dừng thi công và báo cáo vụ việc lên chính quyền xã. Sau đó, một công ty môi trường chuyên xử lý thuốc trừ sâu ở TP Vinh về kiểm tra nhưng do số lượng thuốc trừ sâu lớn nên họ bảo gia đình tạm thời xúc vào bao xi măng đưa đi nơi khác, dùng cát, vôi chôn lại nơi phát hiện và hứa sẽ về xử lý sau. Tuy nhiên đến nay vẫn không thấy gì”, anh Phan Duy Thanh (con trai ông Vượng) cho hay.

Tá hỏa phát hiện kho thuốc sâu từ thời bao cấp ảnh 1

Những bao xi măng gia đình ông Vượng đem đi nơi khác để tránh ảnh hưởng đến dân cư xung quanh.

Hiện tại gia đình đã đào gần 100 bao tải đất có chứa thuốc sâu đem đi tập kết ở một nơi xa khu dân cư nhưng số lượng thuốc trừ sâu trong lòng đất vẫn còn. “Nhiều hôm mùi hôi thối bốc lên nồng nặc không thể chịu được. Tôi đã phải đưa vợ đang mang bầu 4 tháng về nhà ngoại tạm lánh vì lo sợ sẽ bị ảnh hưởng”, anh Thanh nói thêm.

Gia đình ông Vượng chuyển về khu đất này ở cách đây khoảng 10 năm. Ông Phùng Văn Lâm, xóm trưởng xóm 4, xã Hưng Khánh cho biết, khu đất vườn của gia đình ông Vượng là kho HTX cũ, nơi để giống, máy tuốt lúa, phân bón và các thùng thuốc trừ sâu 666. Có thể thời gian đó do quản lý không tốt nên thuốc sâu ngấm xuống lòng đất.

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Hữu Hà, trưởng phòng TNMT huyện Hưng Nguyên cho biết: “Chúng tôi cũng đã nhận được phản ánh của chính quyền địa phương về điểm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong vườn nhà ông Vượng. Tuy nhiên, huyện phải chờ báo cáo từ phía xã để có kiến nghị lên cấp trên để khảo sát và có hướng xử lý”.

Ông Hà cũng thừa nhận việc xử lý dứt điểm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật rất khó khăn do thiếu kinh phí và công nghệ.

Theo Theo Tri Thức
MỚI - NÓNG
Rực rỡ sắc màu văn hóa, dân tộc Lai Châu
Rực rỡ sắc màu văn hóa, dân tộc Lai Châu
TPO - Âm nhạc, dân ca, dân vũ, trang phục dân tộc trong chương trình giao lưu nghệ thuật chào mừng giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) giới thiệu những nét đặc sắc nhất của văn hóa đa sắc tộc của Lai Châu, diễn ra tối 25/3 tại Quảng trường Nhân dân (TP. Lai Châu).