Suy thoái nhìn từ vụ Trịnh Xuân Thanh

Ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở, Ban Tổ chức Trung ương. Ảnh: MC.
Ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở, Ban Tổ chức Trung ương. Ảnh: MC.
TP - “Người không “chạy” về cơ bản thường có đủ phẩm chất, năng lực và đặc biệt là họ có lòng tự trọng. Còn người ra sức “chạy” thể hiện họ thiếu rất nhiều thứ để bù đắp những mặt thiếu, khoảng trống”, ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở, Ban Tổ chức Trung ương, trao đổi về vấn đề xây dựng, chỉnh đốn Đảng và những việc cần làm ngay.

Đề cập các vụ đại án nổi cộm được đặc biệt quan tâm trong thời gian qua, ông Nguyễn Đức Hà cho rằng, vấn đề này không phải đến Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII mới đặt ra mà thực chất từ Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI. Theo ông Hà, các vụ đại án chính là biểu hiện rõ nét của tham nhũng, suy thoái rất nặng.

Suy thoái nhìn từ vụ Trịnh Xuân Thanh

Trong đó, vụ việc Trịnh Xuân Thanh chính là tiêu điểm, tổng hợp của rất nhiều biểu hiện về sự suy thoái với đủ thứ “chạy”: Hết chạy thành tích, chạy thi đua, chạy khen thưởng, rồi chạy danh hiệu. Nghị quyết Trung ương 4 đã chỉ rõ đây là biểu hiện suy thoái, làm đẹp hồ sơ, ẩn khuyết điểm để nhận các huân chương và danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Ông Hà phân tích, sau khi Thanh tra Chính phủ chỉ ra những khuyết điểm, “lỗ đầm đìa”, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân, thì chủ tịch “chạy” đường chủ tịch, tổng giám đốc “chạy” đường tổng giám đốc. Thế là chạy tội, không kiểm điểm gì cả. Êm ả rồi thì chạy chức, chạy quyền, chạy luân chuyển, quy hoạch. Cuối cùng về giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. Tất cả những biểu hiện “chạy” này là biểu hiện của sự suy thoái.

“Người không chạy về cơ bản thường có đủ phẩm chất, năng lực và đặc biệt là họ có lòng tự trọng. Còn người ra sức “chạy” thể hiện họ thiếu rất nhiều thứ để bù đắp những mặt thiếu, khoảng trống”, ông Nguyễn Đức Hà nói.

Theo ông Nguyễn Đức Hà, trong tất cả khuyết điểm mà Nghị quyết Trung ương 4 nêu ra, nguyên nhân sâu xa, trực tiếp nhất chính là cán bộ, đảng viên thiếu rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, để cho chủ nghĩa cá nhân phát triển. Đây là vấn đề đặt ra, tới đây phải tiếp tục hoàn thiện cơ chế quản lý chặt chẽ hơn.

“Chỉ cần một thông báo của Văn phòng Trung ương Đảng về ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư về xử lý vụ việc tiêu cực Trịnh Xuân Thanh mà báo chí nêu đã tác động cả đất nước. Đây là một quan điểm rất lớn của Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, phải kết hợp giữa xây và chống, nhưng phải lấy xây là nhiệm vụ cơ bản, chiến lược lâu dài và lấy chống là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách”, ông Hà nói.

Nể nang, né tránh cũng là suy thoái

Theo đánh giá của ông Nguyễn Đức Hà, điểm mới nhất của Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII chính là việc trung ương đã nhận diện rõ, chỉ mặt, đặt tên một cách khá cụ thể. Ông Hà cho rằng, chuyện “một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên” suy thoái tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống không phải tất cả các đảng viên đều nhận thức được.

“Nhiều đảng viên xem như vấn đề suy thoái ở đâu chứ không phải mình, thậm chí ở cơ quan thì chắc là người khác. Trung ương bảo là Trung ương không suy thoái chắc chỉ dưới tỉnh; tỉnh bảo tỉnh không suy thoái chắc chỉ có huyện; huyện thì bảo làm gì mà suy chắc chỉ có xã; xã bảo chắc dưới thôn, bản, tổ dân phố. Nhưng xuống tổ dân phố thì lại cho rằng, chắc chỉ suy thoái ở trên. Có nghĩa là không ai nhận diện ra được suy thoái. Nhưng lần này, Trung ương chỉ ra rất rõ những biểu hiện suy thoái tư tưởng, chính trị, đạo đức”, ông Hà nói.

Theo ông Hà, ngay như việc nể nang, né tránh thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh cũng là suy thoái, thiếu tinh thần trách nhiệm cũng là suy thoái; dễ làm khó bỏ cũng là suy thoái, chứ chưa nói đến tham ô, tham nhũng.

“Nghị quyết Trung ương 4 được xem như là tấm gương để các đảng viên soi vào, thẳng thắn nhìn nhận, xem bản thân có “dính” biểu hiện nào không. Nếu “dính” thì nặng hay nhẹ để tự điều chỉnh, tự sửa chữa. Đây chính là mục đích lớn nhất của Nghị quyết Trung ương 4, chứ đâu phải ra nghị quyết này để “chém”, để kỷ luật, thanh trừng ai...”, ông Hà nhìn nhận.

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử
Bản tin Hình sự: Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử
TPO - TIN NÓNG ngày 17/4: Giám đốc Đất Vàng Hoàng Gia phải chữa bệnh tâm thần; Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử; Nghi án con trai ‘ngáo đá’ giết mẹ rồi tự sát; 'Lão ông' bị người tình dọa tung cảnh nóng cưỡng đoạt hàng trăm triệu đồng; Tài xế xe công nghệ trình báo bị lừa vận chuyển 1.000 viên ma tuý…

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội sẽ có chợ nổi phục vụ du khách trải nghiệm. Ảnh minh họa

Hà Nội sẽ làm chợ nổi- điểm nhấn đón du khách

TPO - Các doanh nghiệp đề xuất xây dựng chợ nổi tại huyện Đan Phượng để tạo điểm nhấn du lịch cho Thủ đô. Được biết, trong Đề án phát triển du lịch Sở Du lịch Hà Nội cũng đã đề xuất 2 điểm chợ nổi làm điểm nhấn, phục vụ khách du lịch.
Mở rộng các hình thức tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học

Mở rộng các hình thức tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, Hội đồng Lý luận Trung ương phải xây dựng được cơ chế và tạo môi trường thuận lợi để thu hút, tập hợp được đông đảo đội ngũ cộng tác viên, những chuyên gia, những nhà khoa học giỏi, có tâm, có tầm trên tất cả các lĩnh vực của đất nước; mở rộng các hình thức thảo luận, tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học, dân chủ, cầu thị.
Phối cảnh lối đi bộ trên đồi Vọng Cảnh. Ảnh Thái Bường

Huế sẽ biến danh thắng đồi Vọng Cảnh thành địa chỉ đẳng cấp thu hút du khách như thế nào?

TPO - Theo ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, danh thắng đồi Vọng Cảnh tuy là điểm đến có cảnh quan thiên nhiên đẹp, nhưng khu vực này chưa được khai thác hiệu quả, chưa thực sự hấp dẫn, do đó chính quyền TP Huế cần sớm có phương án để cải tạo, chỉnh trang để biến nơi đây thành điểm thu hút du khách có đẳng cấp.