Sudico 'phù phép' đất công của dân thành sân tập golf ra sao?

TPO - Một khu đất được phê duyệt quy hoạch làm nhà văn hóa cộng đồng và trồng cây xanh cho người dân, nhưng bị doanh nghiệp phớt lờ biến thành sân tập golf, bãi gửi xe để thu tiền hàng trăm triệu đồng/tháng. Chuyện vô lý này công nhiên diễn ra giữa Thủ đô hơn 10 năm nay…

Hàng trăm triệu/ tháng chảy về đâu?

Hơn 10 năm trước, Cty cổ phần Đầu tư phát triển nhà, đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico) được giao đất và quy hoạch Khu Đô thị mới Mỹ Đình - Mễ Trì (Hà Nội). Trong tổng diện tích, bên cạnh nhà thương mại (đã từng tạo cơn sốt một thời), còn có diện tích đất công cộng phải xây dựng cho người dân xung quanh. Thế nhưng, nhiều năm liền, có đủ loại giấy tờ của chính quyền yêu cầu xây dựng và bàn giao cho nhân dân, Sudico vẫn bất chấp, quây kín khu đất CX1 (thuộc phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm) lại làm sân tập golf, bãi trông giữ, rửa xe… và nhiều dịch vụ kinh doanh khác.

Cụ thể, tại quyết định về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết KĐT mới Mỹ Đình - Mễ Trì ( nay thuộc phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm), tỉ lệ 1/500 ngày 19/2/2004 của UBND TP.Hà Nội, khu đất CX1 được phê duyệt làm Nhà văn hóa Thể thao cộng đồng và đất trồng cây xanh với tổng diện tích 9.052 m2.

Sudico 'phù phép' đất công của dân thành sân tập golf ra sao? ảnh 1  Đất trồng cây xanh biến thành bãi gửi xe

Sau nhiều lần kiến nghị, nhà văn hóa cộng đồng đến nay đã được xây dựng và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, phần diện tích sân thể thao và đất cây xanh lại bị công ty này “om” mãi từ đó đến nay. Thông tin từ UBND Quận Nam Từ Liêm cho biết, UBND Quận cũng đã ra nhiều văn bản yêu cầu phía chủ đầu tư bàn giao khu CX1. Tại văn bản số 442 (ngày 26/7/2014) nêu rõ: Để đẩy nhanh tiến độ triển khai Nhà văn hóa Thể thao cộng đồng Đình Thôn, đáp ứng nhu cầu cấp thiết của nhân dân trong khu vực, UBND quận Nam Từ Liêm yêu cầu Cty Sudico khẩn trương bàn giao toàn bộ lô đất có ký hiệu CX1 cho UBND Phường Mỹ Đình 1 (bàn giao thực và hồ sơ pháp lý). Tuy nhiên, đến nay, mặc cho người dân mòn mỏi chờ đợi, chính quyền ra văn bản, chủ đầu tư vẫn chây ỳ chưa chịu thực thi.

Theo ghi nhận của Tiền Phong, bãi trông giữ xe và sân tập golf nằm ở gần mặt đường Đình Thôn và thỏm lỏm trong khu vực đông đúc dân cư nên lượng gửi xe khá lớn. Với diện tích hơn 500m2, bãi trông giữ xe này có sức chứa khoảng 50 chiếc ô tô, xe máy rất lớn. Chưa kể các dịch vụ rửa xe… Ngoài ra, còn có sân tập golf với diện tích khoảng 4.000m2 cũng là điểm hái ra tiền vì luôn thu hút lượng khá đông. Ước tính số tiền thu dịch vụ các loại nơi này vài trăm triệu đồng/tháng.

Dân mòn mỏn kiến nghị

 Phản ánh vấn đề này tới phóng viên, người dân ở phường Mỹ Đình 1 tỏ ra rất bức xúc, bà Lê Bích Ngọc ( phường Mỹ Đình 1) cho biết, khi biết được khu đất CX1 được quy hoạch làm cây xanh, vườn hoa, người dân vui mừng tưởng sẽ có nơi vui chơi, giải trí bên cạnh nhà văn hóa thể thao. Thế nhưng chờ mãi chỉ thấy Sudico thu tiền các đại gia đến chơi mà bỏ qua hiện thực phải bàn giao nơi đó cho dân. “Không có nơi vui chơi, sinh hoạt nên bà con rất bí bách”, bà Ngọc nói.

Ông Bùi Văn Chiến - Bí thư Chi bộ Tổ dân phố số 8 phường Mỹ Đình 1 cho biết, mặc dù người dân nhiều lần kiến nghị đến chính quyền và chủ đầu tư nhưng đến nay vẫn không được giải quyết. Chủ đầu tư vẫn chây ì không chịu triển khai và bàn giao khu đất trồng cây xanh. “Việc biến đất quy hoạch cây xanh trở thành bãi gửi xe, sân tập golf để kiếm lợi riêng là điều không chấp nhận được”, ông Chiến nói.

Sudico 'phù phép' đất công của dân thành sân tập golf ra sao? ảnh 2 Sân tập golf ngang nhiên "mọc" giữa khu dân cư 

Lãnh đạo UBND phường Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) thừa nhận, khu đất CX1 được phê duyệt làm nhà văn hóa thể thao cộng đồng và đất trồng cây xanh giao Sudico làm chủ đầu tư. Sau khi thi công xong, đơn vị này sẽ bàn giao cho phường Mỹ Đình 1 quản lý.  Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư vẫn chưa làm, chậm dự án, chậm triển khai nên vẫn chưa bàn giao hết. “Còn bãi trông giữ xe và sân tập golf, hiện nay chủ đầu tư đang giao cho Cty TNHH MTV Tiến Xuân quản lý (công ty con-PV)”, vị này thông tin.

Khi phóng viên liên lạc với Cty Tiến Xuân, lãnh đạo công ty này cho biết không nắm rõ vấn đề trên. Đến nay, nguồn thu hàng trăm triệu đồng/tháng đưa vào túi ai và tại sao sự việc tồn tại hơn 10 năm, chính quyền các cấp vẫn cho tồn tại đang là câu hỏi nhức nhối.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội sẽ chi 500 tỷ đồng để rà soát, kiểm định chung cư cũ

Hà Nội sẽ chi 500 tỷ đồng để rà soát, kiểm định chung cư cũ

TPO - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch về việc khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác thực hiện cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn. Trong đó, Thành phố dự kiến bố trí nguồn vốn ngân sách khoảng 500 tỷ đồng trong giai đoạn 2021-2025 để thực hiện tổng kiểm tra, rà soát, kiểm định, đánh giá chất lượng toàn bộ các chung cư cũ…
Duyệt loạt dự án KCN trong 1 ngày, thị trường đất nền từ ‘sốt nóng’ thành ảm đạm

Duyệt loạt dự án KCN trong 1 ngày, thị trường đất nền từ ‘sốt nóng’ thành ảm đạm

TPO - Bắc Giang phê duyệt loạt dự án khu công nghiệp trong 1 ngày; Môi giới BĐS mắc COVID-19, thị trường đất nền từ ‘sốt nóng’ thành ảm đạm; Nhiều tuyến đường cả chục năm không xong, Hà Nội vẫn muốn làm vành đai hơn 160 nghìn tỷ; Hàng chục căn nhà phố, shophouse không phép 'mọc' trong dự án TTCP vừa chỉ loạt sai phạm... là những thông tin về thị trường bất động sản đáng chú ý tuần qua.
Phú Yên công khai 40 dự án bất động sản không nghiêm túc báo cáo tiến độ xây dựng

Phú Yên công khai 40 dự án bất động sản không nghiêm túc báo cáo tiến độ xây dựng

TPO - Trong số 40 dự án bất động sản của các chủ đầu tư không nghiêm túc báo cáo tiến độ xây dựng vừa bị tỉnh Phú Yên công khai có nhiều dự án nhà ở, khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng như: Tòa nhà hỗn hợp The Light Phú Yên; Khu dân cư Phố chợ Hòa Vinh; dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Condotel Resort ven biển Tuy Hòa...
Cách thiết kế vườn rau sân thượng mùa dịch vừa đơn giản lại đẹp mắt

Cách thiết kế vườn rau sân thượng mùa dịch vừa đơn giản lại đẹp mắt

TPO - Vườn sân thượng, vườn ban công không chỉ mang lại không gian xanh cho ngôi nhà mà giờ đây còn là nguồn cung cấp thực phẩm an toàn và tiện lợi. Trong thời điểm dịch bệnh phức tạp này, nếu bạn sống ở các khu đô thị thì có thể cân nhắc việc tạo ra một khu vườn phù hợp với ban công, sân thượng nhà mình.
Lập tổ công tác xử lý loạt dự án nhà ở sai phạm theo kết luận Thanh tra Chính phủ

Lập tổ công tác xử lý loạt dự án nhà ở sai phạm theo kết luận Thanh tra Chính phủ

TPO - UBND tỉnh Thái Nguyên thành lập tổ công tác thực hiện nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về những sai phạm trong công tác quản lý đất đai, đầu tư xây dựng, khoáng sản…, đặc biệt là các dự án nhà ở trên địa bàn qua đó kịp thời khắc phục tồn tại, hạn chế, thiếu sót, không để thất thoát ngân sách.