Sức mua mai Tết giảm, nhà vườn TPHCM vặt lá trong đìu hiu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Do sức mua mai Tết giảm mạnh, năm nay, nhiều chủ vườn ở TPHCM đã hạn chế thuê người mà huy động người thân tại vườn vặt lá mai khiến không khí những ngày này kém sôi động hơn mọi năm.

Theo ghi nhận của PV Tiền Phong tại "thủ phủ mai vàng miền Nam" xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, TPHCM, những ngày này, không còn cảnh nhộn nhịp hàng trăm người vặt lá mai như các năm trước. Nhiều chủ vườn mai tại đây cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh khiến sức mua mai Tết năm nay giảm mạnh nên cắt giảm nhân công để tiết kiệm chi phí.

Sức mua mai Tết giảm, nhà vườn TPHCM vặt lá trong đìu hiu ảnh 1

Vườn mai rộng lớn nhưng chỉ có vài người vặt.

Nuôi trồng khoảng 18.000 gốc mai, anh Bùi Ngọc Đức, chủ vườn mai vàng Hữu Đức, xã Bình Lợi cho biết, tình hình thị trường hiện nay khiến anh cảm khá lo lắng khi thời điểm này như mọi năm các thương lái đã đổ dồn về dò giá, còn năm nay thương lái mua rất ít và chậm. Anh Đức cho rằng với tình hình hiện tại giá mai sẽ giảm khoảng 20% so với vụ hoa Tết 2021.

"Hiện tại, thương lái đặt khoảng 1.000 gốc mai cho Tết, đa số miền Tây là chủ yếu còn khu vực phía Bắc, vườn tôi chuyển khoảng dưới 10% cây", anh Đức nói.

Theo anh Đức, năm nay anh chỉ lựa những gốc mai mà thương lái, khách hàng đã đặt trước hoặc những cây có kiểu dáng đẹp để xuống lá. Vì thế, vườn anh không thuê nhiều nhân công như các năm trước mà tận dụng những người chăm mai tại vườn làm luôn công việc này.

"Thường mọi năm, tôi thuê từ 30 – 40 người để vặt lá mai nhưng năm nay thuê khoảng 10 – 20 người vì lượng bán ít hơn. Mỗi người vặt lá mai, tôi trả là 300.000 đồng/ngày", anh Đức cho hay.

Sức mua mai Tết giảm, nhà vườn TPHCM vặt lá trong đìu hiu ảnh 2
Sức mua mai Tết giảm, nhà vườn TPHCM vặt lá trong đìu hiu ảnh 3

Năm nay, do sức mua mai Tết giảm, nhiều nhà vườn hạn chế thuê nhân công mà tận dụng những người chăm mai tại vườn làm luôn công việc này để giảm bớt chi phí.

Sức mua mai Tết giảm, nhà vườn TPHCM vặt lá trong đìu hiu ảnh 4

Do làm cả ngày tại vườn nên người lặt lá mai đều mang theo cơm hộp, nước uống.

Sức mua mai Tết giảm, nhà vườn TPHCM vặt lá trong đìu hiu ảnh 5

Bà Lê Thị Tuyến 57 tuổi, ngụ xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, cho biết bà đã gắn bó với cây mai suốt cả năm, làm đủ các công đoạn như tỉa cành, làm cỏ, trồng mai tại vườn. Từ rằm tháng Chạp thì bà vặt lá mai, làm khoảng 7 ngày là xong. “Hồi đó, tới ngày này, đông người làm nên không khí nhộn nhịp, đông vui lắm nhưng giờ thì thấy đìu hiu, tôi mong cho dịch COVID-19 mau chóng chấm dứt để không khí làng mai lại nhộn nhịp như trước”, bà Tuyến bộc bạch.

Thời điểm này, các nhà vườn trồng mai tại quận Thủ Đức đang tất bật với công việc chăm sóc mai để kịp bán vào dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Tuy nhiên, nhiều vựa mai tại đây vẫn chưa bán được nhiều. Theo chia sẻ của nhà vườn, người dân năm nay chuyển xu hướng từ mua sang thuê. Chính việc thuê mai giúp người dân tiết kiệm được đáng kể chi phí trong giai đoạn dịch COVID-19 vẫn còn ảnh hưởng đến kinh tế của nhiều người.

Sức mua mai Tết giảm, nhà vườn TPHCM vặt lá trong đìu hiu ảnh 6

Theo các chủ vườn, giá mai năm nay dự đoán sẽ giảm so với năm trước.

Anh Nguyễn Ngọc Phương, chủ vườn mai Phương Bình (TP.Thủ Đức) cho hay, năm nay xu hướng thuê mai nhiều hơn những năm trước. Thời điểm này, khách đã thuê hơn 100 cây với giá giao động từ 10 triệu – 80 triệu, khách mua mai năm nay so với các năm giảm đáng kể.

“Năm nào tôi cũng thuê khoảng 35-40 nhân công, trả hơn 300 triệu đồng tiền công vặt lá mai. Năm nay, sức mua mai Tết giảm nên tôi chỉ thuê khoảng 15 người, đa phần họ đều là những người chăm mai tại vườn, có tay nghề sẵn”, anh Phương thông tin.

Hiện tại, để thu hút số lượng người mua, anh Phương cho biết, trong những ngày tới ngoài việc bán tại vườn anh cũng sẽ vận chuyển mai xuống phố, thuê thêm địa điểm như đường Tên Lửa (quận Bình Tân), đường Thành Thái (quận 10),...xa vườn hơn để trưng bày mai sớm, vừa thăm dò sức mua, vừa khảo sát nhu cầu thực tế của khách hàng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ Y tế ra công văn 'làm khó' người bệnh?

Bộ Y tế ra công văn 'làm khó' người bệnh?

TPO - Bộ Y tế bất ngờ ra thông báo ngừng chi trả bảo hiểm y tế đối với các thiết bị máy mượn, máy đặt phục vụ công tác khám chữa bệnh tại các bệnh viện. Thông báo đột ngột này đang đẩy các bệnh viện vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” và hậu quả được dự báo sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến người bệnh.
Phố Nhật, phố Hàn ở TPHCM ngóng khách

Phố Nhật, phố Hàn ở TPHCM ngóng khách

TPO - Trong khi “phố Tây” Bùi Viện đã dần hồi sinh sau dịch COVID-19 thì phố Hàn, phố Nhật lại có phần phục hồi chậm hơn khi lượng khách quốc tế đến đây vẫn còn khá thưa thớt; nhiều nhà hàng, quán ăn ở đây vẫn đóng cửa im lìm hoặc thông báo sang nhượng cửa hàng.
Nhìn gần khu công nghiệp ế ẩm ở Đồng Nai

Nhìn gần khu công nghiệp ế ẩm ở Đồng Nai

TPO - Trong khi hàng chục khu công nghiệp ở Đồng Nai đã lấp đầy doanh nghiệp sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao và tạo việc làm cho hàng triệu người lao động, thì Khu công nghiệp Định Quán chỉ có vài doanh nghiệp hoạt động. Hoạt động kém hiệu quả, nhưng khu công nghiệp này vẫn chủ trương mở rộng diện tích.