Sức khoẻ bị cáo không ổn định, hoãn xử vụ giết người, đổ bê tông phi tang xác

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng nay 1/12, TAND cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm vụ giết người, đổ bê tông 2 thi thể rúng động dư luận xảy ra tại Bình Dương hồi tháng 5/2019.

An ninh thắt chặt

Ngay từ sáng sớm, an ninh phiên tòa đã được thắt chặt, người dự tòa không được vào nếu không có triệu tập của Hội đồng xét xử.

Sức khoẻ bị cáo không ổn định, hoãn xử vụ giết người, đổ bê tông phi tang xác ảnh 1

Dẫn giải bị cáo vào phòng xử.

Một số người thân của các bị cáo do không liên quan nhưng muốn dự tòa cũng không được vào. Những người này tập trung trước cổng tòa, tuy nhiên lực lượng chức năng tiếp tục yêu cầu giải tán vì không được tập trung đông người trước tòa án.

Sức khoẻ bị cáo không ổn định, hoãn xử vụ giết người, đổ bê tông phi tang xác ảnh 2

Dẫn giải bị cáo vào phòng xử.

Báo chí được tác nghiệp tại phòng riêng, theo dõi phiên xử qua màn hình truyền từ phòng xử án.

Sức khoẻ bị cáo không ổn định, hoãn xử vụ giết người, đổ bê tông phi tang xác ảnh 3

Bộ phận kiểm tra an ninh người tham dự phiên tòa.

Đến khoảng 9h30 sáng nay, cảnh sát mới dẫn giải các bị cáo vào trụ sở tòa án, sau đó nhanh chóng đưa các bị cáo vào phòng xử.

Bị cáo từ chối luật sư chỉ định

10h sáng, HĐXX cho phiên tòa bắt đầu. Trong phần làm thủ tục, cả 3 bị cáo đều từ chối luật sư chỉ định. Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà (33 tuổi, ngụ TPHCM) và Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (41 tuổi, ngụ Quảng Ngãi) đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa do bị cáo Hà không đảm bảo sức khỏe.

Ngoài ra, bị cáo Phạm Thị Thiên Hà đề nghị triệu tập Lê Ngọc Phương Thảo (30 tuổi, ngụ Tiền Giang – án sơ thẩm tuyên 22 năm tù về tội “Giết người” và “Che giấu tội phạm”, bị cáo không kháng cáo, HĐXX không triệu tập – Pv) tham gia phiên tòa.

Trả lời bị cáo Hà, HĐXX nói rằng, do bị cáo Thảo không kháng cáo, hồ sơ và bút lục điều tra thể hiện rõ lời khai của Thảo đã rõ, vì vậy không cần phải triệu tập bị cáo này như đề nghị của bị cáo Hà.

HĐXX đã vào hội ý, sau đó, quyết định tạm hoãn phiên tòa để các bị cáo ổn định tinh thần và sức khỏe. Thời gian mở lại phiên tòa là ngày 31/12 tới đây.

Sức khoẻ bị cáo không ổn định, hoãn xử vụ giết người, đổ bê tông phi tang xác ảnh 4

Phiên tòa sẽ được tiếp tục xét xử vào ngày 31/12 tới đây. Ảnh chụp qua màn hình.

Đây là phiên tòa phúc thẩm được mở vì có kháng cáo của các bị cáo. Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà kháng cáo cho rằng mình chỉ giết Trần Chí Thành chứ không giết Trần Đức Linh.

Còn bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa kháng cáo cho rằng không tham gia giết người và không biết các bị cáo khác giết người. Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm Huyên kháng cáo cho rằng, không biết việc Linh bị giết và không trực tiếp tham gia giết Thành.

Ngoài ra, trước phiên tòa này, bị cáo Phạm Thị Thiên Hà cũng có kiến nghị gửi HĐXX đề nghị làm rõ bị cáo không phải theo đạo pháp luân công; kiến nghị được xét xử công khai; khiếu nại về vấn đề tài sản thừa kế…

Tại bản án sơ thẩm vào tháng 7/2020 của TAND tỉnh Bình Dương đã tuyên tử hình Phạm Thị Thiên Hà về tội “Giết người”; Lê Ngọc Phương Thảo (30 tuổi, ngụ Tiền Giang) 22 năm tù về tội “Giết người” và “Che giấu tội phạm”, Nguyễn Ngọc Tâm Huyên 19 năm tù về tội “Giết người” và “Che giấu tội phạm”; Trịnh Thị Hồng Hoa (mẹ của Hà, 67 tuổi, ngụ Kiên Giang) 13 năm tù về tội “Giết người” và “Không tố giác tội phạm”.

Theo nội dung vụ án, các bị cáo và 2 nạn nhân nam cùng luyện tập một môn phái lạ, do Hà làm trưởng nhóm.

Tháng 1/2019, khi nhóm này đang luyện tập tại một resort thuê ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thì Linh không chịu nổi sau nhiều ngày nhịn ăn uống nên đã bỏ trốn. Những người còn lại phát hiện và bắt Linh lại. Khi Linh chống cự thì bị nhóm của Hà đánh, sau đó Linh đã tử vong.

Trần Trí Thành (27 tuổi, ngụ TPHCM) là nạn nhân bị sát hại thứ hai và thi thể bị đổ bê tông. Tại bản án sơ thẩm xác định, khi Linh đã chết thì nhóm chuyển thi thể về ngôi nhà thuê tại huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương. Tại đây, Thành có nhiều biểu hiện như lén ăn, thủ dâm, có ý định quan hệ tình dục với thành viên trong nhóm... nên Hà đã bàn bạc với những người còn lại sẽ giết Thành và những người này đồng ý. Nhóm của Hà đã giết Thành bằng cách chích điện và siết cổ Thành.

Khi thi thể của các nạn nhân bị phân hủy, bốc mùi thì nhóm của Hà bàn bạc đi mua thùng nhựa về bỏ thi thể vào trong.

Vụ việc được phát hiện khi người chủ nhà phá khóa vào trong và phát hiện được hai thùng nhựa chứa thi thể.

MỚI - NÓNG