Sức khỏe bé trai 1 tuổi mắc COVID-19 ra sao?

Bệnh nhân phi công đang có dấu hiệu hồi phục
Bệnh nhân phi công đang có dấu hiệu hồi phục
TP - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Hải Dương điều trị cho bé được thực hiện theo đúng phác đồ của Bộ Y tế. Các y bác sĩ theo dõi sát tình hình sức khỏe của trẻ.

Ngày 30/5, Bộ Y tế cho biết ghi nhận thêm 1 ca mắc mới COVID-19 là người được cách ly ngay khi nhập cảnh và không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng. Như vậy, Việt Nam có 328 ca. Bệnh nhân nặng nhất là nam phi công người Anh đã có những tín hiệu hồi phục khả quan.

Bệnh nhân 328 là bé trai 1 tuổi (địa chỉ tại Thiệu Duy, Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa), tiếp xúc gần bệnh nhân 314 ở Nga và cùng trên chuyến bay. Ngày 13/5, bệnh nhân từ Liên Bang Nga về Sân bay Vân Đồn trên chuyến bay VN0062, được cách ly ngay tại Trung đoàn 125, Cộng Hòa, Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Cùng ngày, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính. Ngày 28/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương lấy mẫu xét nghiệm lần 4 cho kết quả dương tính. Ngày 29/5, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư xác nhận bé trai này dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hải Dương.

Liên quan đến sức khỏe của bệnh nhân 328, ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Hải Dương cho biết, việc điều trị cho bé được thực hiện theo đúng phác đồ của Bộ Y tế. Các y bác sĩ theo dõi sát tình hình sức khỏe của trẻ. Hiện bé khỏe mạnh, ăn uống bình thường, không sốt, không ho, không khó thở, tuy nhiên có đi ngoài phân lỏng 2-3 lần/ngày.

Mẹ bệnh nhi có kết quả âm tính, được mặc trang phục bảo hộ cẩn thận để chăm sóc con. Ông Hải cho biết thêm, hai trường hợp khác mắc COVID-19 điều trị tại bệnh viện cũng đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Nếu có thêm một lần xét nghiệm âm tính nữa, dự kiến bệnh viện sẽ công bố khỏi bệnh hai bệnh nhân này.

Như vậy đến nay trên chuyến bay này đã có 34 trường hợp dương tính với virus gây COVID-19, đều được cách ly ngay sau nhập cảnh (cách ly tại Thái Bình 28, Hải Dương 3, Quảng Ninh 1 và 2 tiếp viên cách ly tại TPHCM), không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế nhận định, Việt Nam đang kiểm soát rất tốt tình hình dịch bệnh trong nước nhưng diễn biến dịch bệnh trên thế giới vẫn hết sức phức tạp.

“Trong bối cảnh chúng ta đón các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài vào làm việc; đưa người Việt Nam ở các quốc gia, vùng lãnh thổ đang có dịch về nước, dẫn tới nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào trong nước là rất lớn. Chỉ cần để lọt 1 ca bệnh xâm nhập vào trong nước mà không kịp thời phát hiện sẽ dẫn tới tình trạng dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng. Do đó, thời gian tới cần tiếp tục quản lý chặt chẽ người nhập cảnh theo quy định”, Thứ trưởng Long nhấn mạnh.

Như vậy đã tròn 44 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 ở cộng đồng. Theo thông tin từ Tiểu ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, đến thời điểm này đã có 279/328 bệnh nhân COVID-19 ở nước ta được chữa khỏi (chiếm tổng số 85% ca bệnh). 49 bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại 9 bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương trong tình trạng sức khỏe cơ bản ổn định. Trong đó, Bệnh viện bệnh Nhiệt đới T.Ư đang điều trị nhiều nhất 19 ca bệnh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu có 13 ca, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình có 7 ca...

Bệnh nhân phi công có những dấu hiệu khá hơn

Hiện sức khỏe của bệnh nhân số 91- nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã có những dấu hiệu khá hơn, tỷ lệ phục hồi phổi đã lên đến 40% (trước đó là 30%-20%-10%). Bệnh nhân vẫn tiên lượng còn nặng vì lưu lượng ECMO còn cao (dù đang giảm dần các thông số) và nhiễm trùng phổi với chủng vi khuẩn rất khó điều trị.

Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, từ bên trong phòng hồi sức cấp cứu bệnh nhân bắt đầu có những hình ảnh lạc quan về sức khỏe, có các phản ứng biểu cảm khi bác sĩ trò chuyện. Nam phi công đã có thể tiếp nhận từng thìa dinh dưỡng được các bác sĩ đút, có thể cử động ngón tay, bàn chân, mấp máy môi, nhấp nháy mắt và ông đã rơi nước mắt khi các bác sĩ, điều dưỡng hỏi thăm.

Theo kết luận hội chẩn của Tổ chuyên môn Bộ Y tế, sức khỏe bệnh nhân đã có những tín hiệu đáng mừng và tích cực hơn. Cụ thể, kết quả men gan giảm dần đều trong 3 ngày qua, tình trạng viêm và nhiễm khuẩn giảm thêm. Đến ngày hôm nay, bệnh nhân có phản xạ tốt hơn, có thể xoay đầu khi nhận y lệnh từ bác sĩ, sức cơ tay chân cũng khá hơn, tình trạng cứng hàm cũng cải thiện, đã ngậm được kín miệng.

Tuy nhiên, bệnh nhân 91 vẫn còn cứng khớp vai và khớp cổ chân tay, đang được tích cực tập vật lý trị liệu. Bệnh nhân 91 là trường hợp mắc COVID-19 nặng nhất còn đang điều trị Việt Nam. Sau 66 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, bệnh nhân âm tính với virus SARS-CoV-2 6 lần liên tiếp trong 15 ngày.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, việc điều trị bệnh nhân 91 vẫn còn nhiều thách thức vì vẫn còn tình trạng nhiễm trùng phổi, song quan điểm của Tiểu ban điều trị là không phân biệt bệnh nhân trong hay ngoài nước, giàu hay nghèo, đều được ngành y tế hết lòng phục vụ. 

Tính đến chiều ngày 30/5, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, theo dõi sức khỏe tại các cơ sở y tế, hiện có 9 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và 17 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2.
MỚI - NÓNG