Sữa chứa lượng nhôm cao bất thường

Sữa chứa lượng nhôm cao bất thường
TP - Nhiều loại sữa bột công thức dành cho trẻ em tại Anh, trong đó có những loại đang bán rất chạy như Aptamil, Hipp… chứa lượng nhôm cao hơn 100 lần so với sữa mẹ, nguy cơ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe lúc tuổi già, các nhà khoa học Anh vừa cho biết.

> Lo ngại sức khỏe trẻ em bị ảnh hưởng bởi sữa
> New Zealand rút lại thông báo sữa nhiễm khuẩn

Trên thị trường Việt Nam cũng đang bán sữa bột Aptamil xách tay từ Anh. Ảnh: Daily Mail
Trên thị trường Việt Nam cũng đang bán sữa bột Aptamil xách tay từ Anh. Ảnh: Daily Mail.

Hàm lượng nhôm trong các sản phẩm sữa bán chạy hàng đầu ở Anh như Aptamil, Cow And Gate, Hipp Organic… bị phát hiện chứa lượng nhôm quá cao so với hàm lượng cho phép trong nước uống, theo các nhà nghiên cứu ở ĐH Keele. Các nghiên cứu trước đây kết luận rằng, nhôm liên quan một số bệnh thần kinh, dị tật xương và mất trí nhớ trong giai đoạn tuổi già.

Nghiên cứu vừa được đăng trên tạp chí Nhi khoa BMC điều tra trên 30 loại sữa công thức và sữa uống sẵn đang được bán trên thị trường Anh, trong đó có sữa dành cho trẻ sơ sinh và trẻ tập đi.

Kết quả cho thấy tất cả 30 loại bị kiểm tra đều chứa lượng nhôm vượt mức cho phép, trong đó các loại sữa có nguồn gốc đậu nành chứa lượng nhôm cao nhất.

Các nhà sản xuất nói rằng, họ không cho thêm nhôm vào sản phẩm của mình, nhưng nhiều loại sữa thường được đóng gói bằng túi nhôm mỏng, vì thế nhôm có thể bị phát hiện trong thành phần sữa hoặc khâu chế biến. Nhôm cũng có thể xuất hiện tự nhiên trong đậu nành được trồng trên đất có axit.

Gia Tùng
Theo Telegraph, Daily Mail

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG