'Sự thù địch đã chấm dứt trên bán đảo Triều Tiên'

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (thứ hai từ phải sang) tại cuộc diễn tập của hạm đội quốc tế tại đảo Jeju, Hàn Quốc Ảnh: Yonhap
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (thứ hai từ phải sang) tại cuộc diễn tập của hạm đội quốc tế tại đảo Jeju, Hàn Quốc Ảnh: Yonhap
TP - Ngày 11/10, phát biểu tại cuộc tập trận hải quân quốc tế ở đảo Jeju, Hàn Quốc, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói, Hàn Quốc sẽ nỗ lực để phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên và thiết lập hòa bình vĩnh viễn, Yonhap đưa tin.

Phát biểu khai mạc cuộc tập trận quốc tế với sự tham gia của hải quân Hàn Quốc với hải quân 12 nước khác tại vùng biển ngoài khơi đảo Jeju, ông Moon nhấn mạnh nhu cầu của việc tăng cường năng lực phòng vệ để hỗ trợ cho các nỗ lực này.

“Nam và Bắc Triều Tiên đã cam kết chấm dứt đối đầu quân sự và bắt đầu một hành trình tiến tới việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn và hòa bình dài lâu,” ông Moon tuyên bố.

Ông Moon nói con đường tới hòa bình có thể không hề dễ dàng, nhưng Hàn Quốc sẽ theo đuổi tới cùng. Việc tăng cường sức mạnh của hải quân Hàn Quốc sẽ đóng góp cho hòa bình tại Đông Bắc Á và toàn thế giới.

Để thực hiện cam kết này, Tổng thống Moon đã nỗ lực tổ chức ba hội nghị thượng đỉnh liên Triều với sự tham dự của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tại các hội nghị thượng đỉnh này, hai nhà lãnh đạo hai miền Triều Tiên đã nhất trí chấm dứt thù địch và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tháng trước, hai nhà lãnh đạo đã ký một thỏa thuận mà ông Moon gọi là hiệp ước không hiếu chiến phi chính thức. Hai bên cam kết sẽ không sử dụng bất kỳ lực lượng quân đội nào để chống lại bên kia trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Thực tế, về mặt kỹ thuật, hai miền Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh bởi lẽ cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 mới chỉ đình chiến. Do đó ông Moon đang nỗ lực thúc đẩy việc chấm dứt chiến tranh một cách chính thức. Ông cho rằng, điều này có thể giúp thúc đẩy Triều Tiên tăng tốc quá trình phi hạt nhân hóa.

Tuy nhiên, đây là điều Mỹ chưa sẵn sàng, bởi lẽ Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn nhất định duy trì các áp lực lớn cho tới khi nào Triều Tiên thực hiện phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Trong khi đó, ngày 11/10, cũng theo Yonhap, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon cho biết, Hàn Quốc đang xem xét việc không dỡ bỏ lệnh cấm vận với Triều Tiên, mà tìm kiếm các trao đổi và hợp tác liên Triều nhằm cải thiện quan hệ hai nước một cách linh hoạt.

Lời tuyên bố này của ông Cho được đưa ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho biết, chính phủ Hàn Quốc đang xem xét việc có nên gỡ bỏ lệnh trừng phạt áp đặt đối với Triều Tiên sau vụ Triều Tiên đánh chìm tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc năm 2010. 

MỚI - NÓNG
Năng suất lao động người Việt đứng 'top cuối' Đông Nam Á
Năng suất lao động người Việt đứng 'top cuối' Đông Nam Á
TPO - Dù được cải thiện trong những năm gần đây, song năng suất lao động của Việt Nam vẫn thấp hơn đáng kể so với các quốc gia trong khu vực. “Năng suất lao động của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á chỉ cao hơn năng suất lao động của Campuchia (gấp 2,4 lần); Myanmar (1,6 lần); Lào (gấp 1,2 lần)” - Tổng cục Thống kê nhận định.