Su-30MKI Ấn Độ bay ngàn dặm tới Anh đọ sức cùng Typhoon

TPO - Ấn Độ điều các chiến đấu cơ Su-30MKI cùng các máy bay vận tải, tiếp dầu sang huấn luyện với các tiêm kích Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh trong khuôn khổ cuộc tập trận Indradhanush.
Su-30MKI Ấn Độ bay ngàn dặm tới Anh đọ sức cùng Typhoon ảnh 1

Bốn chiến đấu cơ Su-30MKI Flanker số hiệu SB-065, SB-138, SB-167 và SB-309 từ phi đội bay số 2 của Không quân Ấn Độ ngày 17/7 đã bay tới căn cứ Coningsby để tham gia cuộc huấn luyện chung với Không quân Hoàng gia Anh.

Su-30MKI Ấn Độ bay ngàn dặm tới Anh đọ sức cùng Typhoon ảnh 2 Su-30MKI là biến thế của dòng chiến đấu cơ Su-30, được sản xuất dưới sự hợp tác giữa Nga và Ấn Độ, (tên ký hiệu của NATO là Flanker-H). Đây là sản phẩm hợp tác của Tập đoàn United Aircraft Corporation của Nga và Hindustan Aeronautics Limited của Ấn Độ. Loại chiến đấu cơ này được thiết kế và chế tạo để dành riêng cho Không lực Ấn Độ theo một thỏa thuận chuyển giao công nghệ từ phía Nga.
Su-30MKI Ấn Độ bay ngàn dặm tới Anh đọ sức cùng Typhoon ảnh 3 Việc phát triển Su-30MKI được bắt đầu vào năm 2000, khi Ấn Độ kí hợp đồng với Nga để mua 140 máy bay chiến đấu Su-30. Chiếc Su-30MKI đầu tiên do Nga chế tạo được biên chế vào đơn vị của Không quân Ấn Độ vào năm 2002,trong khi chiếc Su-30MKI đầu tiên do Ấn Độ lắp ráp chế tạo được đưa vào biên chế của Không lực Ấn Độ vào năm 2004.
Su-30MKI Ấn Độ bay ngàn dặm tới Anh đọ sức cùng Typhoon ảnh 4 Năm 2007, Ấn Độ đặt hàng thêm 40 chiếc Su-30MKI, đến tháng 12/2011 đã có 137 chiếc phục vụ trong Không quân Ấn Độ và đến thời điểm này là 230 chiếc. Chiến đấu cơ này có khả năng mang vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí do Ấn Độ tự chế tạo, ngoài ra, máy bay tiêm kích này còn có thể kết hợp với các hệ thống khác nhau của Ấn Độ. Bên cạnh đó, Su-30MKI còn sử dụng các hệ thống phụ của Pháp và Israel.
Su-30MKI Ấn Độ bay ngàn dặm tới Anh đọ sức cùng Typhoon ảnh 5 Su-30MKI là máy bay chiến đấu 2 phi công, tải trọng tối đa lên đến 38,8 tấn, trọng lượng không tải là 18,4 tấn, tốc độ tối đa là Mach 1,9 tương đương 2120km/h. Chiến đấu cơ này có cao độ 17.300 mét và có tầm hoạt động vào khoảng 3.000km khi ở độ cao tối đa, tầm hoạt động trung bình là 5000 km.
Su-30MKI Ấn Độ bay ngàn dặm tới Anh đọ sức cùng Typhoon ảnh 6 Su-30MKI được trang bị các loại vũ khí như đại bác 30mm với tốc độ 150 viên/phút. Bên cạnh đó là 12 điểm gắn vũ khí (một số chiếc có thể cải tiến lên 14) với khả năng mang được 8 tấn vũ khí bên ngoài bao gồm tên lửa không đối không, không đối đất và nhiều loại bom khác nhau.
Su-30MKI Ấn Độ bay ngàn dặm tới Anh đọ sức cùng Typhoon ảnh 7 Từ năm 2004 đến nay, Su-30 MKI đã tham gia nhiều cuộc diễn tập quốc tế giành quyền kiểm soát không phận. Và trong quá trình diễn tập, Su-30 MKI nhiều lầnthể hiện ưu thế vượt trội so với các máy bay hiện đại khác của Mỹ và NATO như: máy bay chiến đấu hạng nặng F-15C và máy bay chiến đấu hạng nhẹ F-16C-D của Mỹ; máy bay chiến đấu Mirage của Pháp. 
Su-30MKI Ấn Độ bay ngàn dặm tới Anh đọ sức cùng Typhoon ảnh 8 Trong cận chiến và tác chiến tầm trung, Su-30 MKI đã chiếm ưu thế tuyệt đối trước các máy bay Mỹ và NATO, đặc biệt là về khả năng theo dõi và phóng tên lửa tiêu diệt đa mục tiêu trong một thời điểm. Các máy bay chiến đấu hiện đại của Pháp cũng phải "ngả mũ" trước Su-30 MKI về khả năng đánh chặn tầm gần và tính năng của hệ thống tên lửa.
Su-30MKI Ấn Độ bay ngàn dặm tới Anh đọ sức cùng Typhoon ảnh 9
Su-30MKI Ấn Độ bay ngàn dặm tới Anh đọ sức cùng Typhoon ảnh 10 Lần gần đây nhất vào tháng 4/2012, trong đợt huấn luyện chiến đấu tại Malaysia, Su-30 MKI đã giành thắng lợi liên tiếp trong khi đối đầu với các máy bay khác tham gia huấn luyện. Trong một tình huống luyện tập, Su-30 MKI đã "đụng độ" với F-15C của không quân Mỹ cất cánh từ căn cứ Okinawa. Trong tình huống này, 2 loại máy bay thực hành không chiến và Su-30 MKI đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bắn hạ mục tiêu F-15C.
Theo Theo Sina
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng TNXP Miền Nam bốc dỡ hàng hóa, đạn dược phục vụ chiến đấu. Ảnh tư liệu.

Niềm mong mỏi về ‘Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang’ của hàng nghìn cựu TNXP

TPO - Trong cuộc trường chinh kháng chiến của dân tộc, lớp lớp Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam tình nguyện lên đường, vào sinh ra tử, kề vai sát cánh với quân đội trên các mặt trận không quản hy sinh, gian khổ. Giờ đây, ở độ tuổi “gần đất, xa trời”, hàng nghìn cựu TNXP vẫn đau đáu, mong ngóng sự ghi nhận, động viên từ tấm “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang”.
Uy lực 'lò hạt nhân bay' Burevestnik lừng danh của Nga

Uy lực 'lò hạt nhân bay' Burevestnik lừng danh của Nga

Nằm trong những vũ khí tương lai tạo ra ưu thế chiến lược của Nga, tên lửa hành trình sử dụng động cơ hạt nhân 9M730 Burevestnik mang trong mình nhiều công nghệ chưa từng có tiền lệ trên thế giới. Tuy nhiên, để sở hữu vũ khí được mệnh danh là "lò hạt nhân bay" này, các nhà khoa học quân sự Nga đã phải vượt qua rất nhiều thách thức kỹ thuật.