Ấn Độ sắm thêm sát thủ săn ngầm về giữ ‘sân sau’

Ấn Độ sắm thêm sát thủ săn ngầm về giữ ‘sân sau’
TPO - Các cuộc thương thảo giữa Hải quân Ấn Độ với nhà sản xuất Boeing nhằm mua bổ sung 4 chiếc máy bay trinh sát biển P-8I đang được thúc đẩy nhanh chóng với việc Ủy ban Thương lượng Giá cả (CNC) đạt thỏa thuận với Mỹ.

Trước đó, Hải quân Ấn Độ đã mua 8 “sát thủ tàu ngầm” loại này. Tờ The Hindu dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, kết quả thương thảo sẽ được trình lên cơ quan tài chính Bộ Quốc phòng, sau đó chuyển lên Bộ Tài chính trước khi được phê duyệt triển khai bởi Ủy ban An ninh Nội các đứng đầu là Thủ tướng Ấn Độ.

Năm 2009, Ấn Độ đã ký một hợp đồng mua sắm 8 chiếc P-8I với tổng giá trị 2,2 tỷ USD từ hãng Boeing. Bản hợp đồng khi đó đã nêu điều khoản về khả năng Boeing bán thêm cho Ấn Độ 4 chiếc nữa.

Quá trình thương thảo đối với 4 chiếc P-8I bổ sung đã bắt đầu cách đây 1 năm. Đề xuất mua thêm P-8I cho thấy “sát thủ tàu ngầm” này đáp ứng nhu cầu và chiếm được niềm tin của Ấn Độ.

Tới nay đã có 7 chiếc P-8I được bàn giao cho Ấn Độ. Số này đang đóng bản doanh tại căn cứ Arakkonam, tỉnh Tamil Nadu (Tỉnh miền Nam Ấn Độ, trên bờ Ấn Độ Dương). Những chiếc còn lại dự kiến được bàn giao trong tháng 10 tới.

P-8I là thế hệ máy bay trinh sát thế hệ mới dựa trên nền tảng máy bay thương mại Boeing 737. Ấn Độ là khách hàng quốc tế đầu tiên của loại máy bay này.

P-8I mới sẽ thay thế những chiếc máy bay Nga trong biên chế Hải quân Ấn Độ. Ngoài ra, Ấn Độ cũng đã mua 26 tên lửa diệt hạm mang đầu đạn thông minh Harpoon của Mỹ để trang bị cho phi đội P-8I.

P-8 Poseidon là một trong những máy bay tuần thám, trinh sát và săn ngầm hiện đại nhất của quân đội Mỹ.

Sức chiến đấu tổng thể của P-8 Poseidon được cho là gấp 5 lần P-3C tiền nhiệm. Ngoài ngư lôi, bom săn ngầm, thủy lôi, máy bay này còn có thể lắp tên lửa chống hạm, đồng thời có năng lực thu thập tình báo ở phạm vi lớn.

Theo Theo The Hindu
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tận thấy Israel - Hamas 'ăn miếng trả miếng' bằng hỏa lực trên Dải Gaza

Tận thấy Israel - Hamas 'ăn miếng trả miếng' bằng hỏa lực trên Dải Gaza

TPO - “Lực lượng trên không và trên bộ của Israel hiện đang tấn công Dải Gaza”, quân đội nước này thông báo trên Twitter ngay sau nửa đêm thứ Sáu theo giờ địa phương. Theo một phóng viên đài truyền hình Kan 11 của Israel, pháo binh, xe tăng và bộ binh đang nã đạn về phía Dải Gaza, chứ chưa vượt qua biên giới.