Sống xanh bắt đầu từ nơi làm việc

Thanh niên quận 3 tạo dựng mảng xanh tại cơ quan
Thanh niên quận 3 tạo dựng mảng xanh tại cơ quan
TP - Chiến dịch “Thành phố xanh” vừa được Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TPHCM phát động nhằm hưởng ứng đợt cao điểm Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2020. Đây cũng là dịp tuổi trẻ thành phố mang tên Bác tích cực thực hiện cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”.  

Diễn ra từ ngày 19/8 đến 23/9 tại khắp 24 quận, huyện trên địa bàn thành phố, thu hút đông đảo thanh niên và người dân tham gia.

Theo đó, các cơ sở của Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam cấp quận, huyện và xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố thực hiện ít nhất 1 công trình “Công sở xanh”: trồng mới, cải tạo 1 mảng xanh tại cơ quan Hội LHTN Việt Nam của đơn vị. Mặt khác, mỗi hội viên, thanh niên và người dân thành phố tham gia thực hiện “Góc làm việc xanh” bằng việc trồng cây xanh, cây cảnh tại bàn làm việc.

Sống xanh bắt đầu từ nơi làm việc ảnh 1 Bạn trẻ phường 6 (quận Tân Bình) chăm chút mảng xanh tại văn phòng làm việc. - Ảnh: Ngô Tùng


Chiến dịch “Thành phố xanh” đã dần len lỏi về tận các hộ gia đình, nhà ở… với những “Góc bếp xanh” (vệ sinh, trồng cây xanh tại góc bếp, bàn ăn của gia đình) hay “Cửa sổ xanh” (của gia đình mỗi thanh niên cùng người thân, gia đình).

Các bạn trẻ đã trồng cây xanh ngay cả trong nhà vệ sinh để tạo môi trường sạch đẹp, thân thiện hơn cho nơi này.

Anh Trần Nguyên Phong, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam quận 3, khẳng định: Chiến dịch “Thành phố xanh” vừa triển khai đã góp phần đem lại nhiều hơn màu xanh, xây dựng quận 3 thêm xanh - sạch - đẹp.

Tháng 7 vừa qua, Quận Đoàn quận 3 đã phối hợp với Liên đoàn Lao động quận tổ chức cuộc thi “Mảng xanh thân thiện”, kết quả là đã tạo thêm trên 60 mảng xanh mới tại các cơ quan công sở của quận (UBND phường, cơ quan thuế, trường học, bệnh viện). Trong số đó có 15 mảng xanh đạt tiêu chuẩn không gian xanh với diện tích từ 15 mét vuông trở lên. “Chính những mảng xanh này đã mang đến sự tươi mát, thân thiện tại các công sở, qua đó giúp cho người dân được thoải mái hơn khi đến làm thủ tục hành chính tại các cơ quan Nhà nước”, anh Nguyên Phong nói.

Những ngày qua, các bạn hội viên, thanh niên ở quận 9 hăng hái thực hiện hàng loạt công trình xanh trên địa bàn quận. Đó là công trình “tuyến hẻm xanh” của tuổi trẻ phường Trường Thạnh; chăm sóc công viên thanh niên phường Tăng Nhơn Phú A hay những “hàng rào xanh” ngay tại gia đình các bạn thanh niên…

Anh Nguyễn Sĩ Phong, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam phường 6 (quận Tân Bình) cho biết, 15 tổ chức Đoàn cấp phường và cơ sở Đoàn trực thuộc Quận Đoàn đã tiến hành treo cây cảnh, chậu hoa tại những nơi làm việc và dần hình thành những “văn phòng xanh”, “lan can xanh”, “nhà vệ sinh xanh”.

Tại nhà ở của các bạn thanh niên, họ cũng đặt các chậu cây tại góc bếp, phòng ăn. Trong khi đó, hoạt động này được xác định trở thành công trình mảng xanh cố định, thực hiện xuyên suốt trong năm. “Những mảng xanh hiện diện ở văn phòng phần nào tạo thêm hứng thú làm việc, giảm bớt căng thẳng cho các đoàn viên, người lao động. Tuy đây là những hành động nhỏ nhưng đã góp phần mang lại lợi ích lớn cho chính các bạn, cho cộng đồng xã hội”, anh Nguyễn Sĩ Phong chia sẻ.

Anh Sĩ Phong cho biết thêm, vừa qua, phường cũng đã vận động, kêu gọi người dân khắp các khu phố tham gia chương trình đổi rác nguy hại lấy cây xanh. Số rác thải thu gom được gửi xử lý.

Đến nay, sau hơn một tháng thực hiện chiến dịch “thành phố xanh”, hầu khắp các quận, huyện thành phố đều hiện diện những công trình có dấu ấn, hình ảnh đẹp về lối sống xanh, thân thiện, tích cực với môi trường.

Chị Trịnh Thị Hiền Trân, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TPHCM cho biết, chiến dịch “Thành phố xanh” đã nhận được sự hưởng ứng của các bạn hội viên thanh niên trong việc tích cực tham gia làm xanh góc làm việc, làm xanh tại nhà ở bằng những công trình, cách làm sáng tạo.

Theo chị Hiền Trân, trước đây các tổ chức của Hội LHTN Việt Nam thường tập trung cải tạo các dòng sông, kênh rạch, công viên thì nay hướng đến làm “xanh hóa” nơi làm việc, nơi ở tại gia đình. Điều đáng mừng là các bạn hội viên, thanh niên đã hưởng ứng và tham gia sôi nổi ngay từ đầu.

Mỗi bạn thanh niên đã làm lan tỏa lối sống xanh bằng chính những hành động cụ thể, thiết thực. Không chỉ tham gia hoạt động phong trào từ bên ngoài, từ cơ quan, các bạn thanh niên đã đưa về chính gia đình mình và từng bước làm lan tỏa đến các thành viên trong gia đình cùng tham gia trồng cây, chăm sóc cây xanh tại nhà”, chị Hiền Trân chia sẻ.

Kể từ mùa hè năm 2016, Quận Đoàn 3 đã triển khai chương trình lan tỏa mảng xanh với tên gọi “Chuyến xe xanh” đến các khu phố, hộ dân. Bằng những vật dụng tái chế, tuổi trẻ quận 3 lắp ghép thành những chiếc xe thô sơ để có thể chứa đựng được hàng chục chậu hoa, cây cảnh. Các loại cây, hoa được các thanh niên ở đây chuẩn bị bằng nguồn kinh phí cơ quan lẫn vận động các cơ sở kinh doanh đóng góp. Đến hẹn lại lên, tuổi trẻ quận 3 đẩy xe đến từng khu dân cư, khu chợ, con hẻm… để tặng cây cho người dân. 

MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.