Khánh Hoà:

Sóng đánh nhà tơi tả, dân xóm Chụt Nha Trang sống trong sợ hãi

Sóng đánh nhà tơi tả, dân xóm Chụt Nha Trang sống trong sợ hãi
TPO - Hàng chục ngôi nhà các hộ dân xóm Chụt (hay còn gọi xóm “nhà Chồ”, xóm Tây Hải, ở tổ 1, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, Khánh Hoà) đang bị sóng đánh tơi tả, xiêu vẹo và chưa biết khi nào được di dời khỏi khu vực nguy hiểm này.

Những ngôi nhà dân xóm Chụt được dựng trên cọc, vật liệu phế thải ngay giáp mép sóng biển, vì thế người ta còn gọi đây là xóm “nhà Chồ”. Xưa xóm ở “tít ngoài khơi”, mỗi năm sóng đuổi vài trận, cuốn vài căn xuống biển lại chạy nên có thêm tên gọi “xóm Chạy”.

Với những cư dân trong xóm này, mỗi khi gió nổi là phải “sống trong sợ hãi” vì sóng đánh làm nhà lắc như đưa võng. Năm 2009, dự án xây kè chắn sóng và di dời dân xóm Chụt đến nơi ở mới an toàn được thông qua nhưng mãi vẫn chỉ nằm trên giấy.

Sóng đánh nhà tơi tả, dân xóm Chụt Nha Trang sống trong sợ hãi ảnh 1  
Sóng đánh nhà tơi tả, dân xóm Chụt Nha Trang sống trong sợ hãi ảnh 2  
Sóng đánh nhà tơi tả, dân xóm Chụt Nha Trang sống trong sợ hãi ảnh 3 Nhà bà Đậm bị sóng biển đánh làm hư hỏng, buộc phải đi thuê nhà trợ ở

Vào trưa 24/12, nhiều hộ dân xóm Chụt đang nháo nhào gia cố móng nhà vì có nhiều nhà bị sóng biển đánh “hở hàm ếch”. Theo người dân, 3 hôm nay biển động, triều cường dâng cao đã uy hiếp xóm Chụt. Khi có mặt tại khu dân cư này, chúng tôi nhận thấy một số căn nhà bị sóng đánh gãy sàn, sập vách gỗ, gãy trụ… khiến người dân bất an, lo lắng.

Lo căn nhà có thể bị đổ sập bất cứ lúc nào, gia đình bà Trần Thị Đậm (49 tuổi, tổ 1, phường Vĩnh Nguyên) cũng hối hả thu dọn đồ đạc chuyển lên bờ lánh nạn. “Sóng đánh to quá, gia đình tôi không dám ở lại, giờ phải thu dọn đồ đạc đi thuê nhà ở. Mấy hôm nay đã có 6-7 trụ gỗ bị sóng đánh gãy, vách gỗ giáp mặt biển bị sóng đánh hư hỏng”, bà Đậm lo lắng nói.

Sóng đánh nhà tơi tả, dân xóm Chụt Nha Trang sống trong sợ hãi ảnh 4  
Sóng đánh nhà tơi tả, dân xóm Chụt Nha Trang sống trong sợ hãi ảnh 5 Ông Bình gia cố lại nhà vì nền móng bị sóng đánh “hở hàm ếch"

Cách đó khoảng 50m, căn nhà kiên cố của ông Võ Văn Bình (61 tuổi) cũng bị sóng lớn đánh bay cát, xói lở móng nhà, hở hàm ếch. Nhận thấy sóng đe dọa đến sự an toàn căn nhà, một số gia đình khu vực này hợp sức gia cố lại bằng bê tông. Ông Bình cho hay: “Mấy năm trước, nhà tôi không bị xói lở móng nhà nhưng chỉ 2 hôm nay sóng lớn đánh mạnh, móng nhà sắp sập. Hiện chúng tôi đang gia cố, đổ bê tông, đất đá vào chỗ bị xói lở để giữ lại cát, không cho xói lở thêm”.

Sóng đánh nhà tơi tả, dân xóm Chụt Nha Trang sống trong sợ hãi ảnh 6  
Sóng đánh nhà tơi tả, dân xóm Chụt Nha Trang sống trong sợ hãi ảnh 7  
Sóng đánh nhà tơi tả, dân xóm Chụt Nha Trang sống trong sợ hãi ảnh 8 Dân xóm Chụt Nha Trang chờ đợi được di dời khỏi khu vực nguy hiểm

Ông Nguyễn Đức Trọng - Chủ tịch UBND phường Vĩnh Nguyên, cho biết: Xóm Chụt có khoảng 30-40 hộ sinh sống trong nhà chồ (nhà gỗ - PV) tạm bợ. Do sinh sống sát biển, hàng năm bị sóng lớn uy hiếp, đe dọa đến nhà cửa. Đến nay, tỉnh đã chính thức có quyết định về việc đầu tư, khởi công dự án kè chắn sóng Tây Hải, dài hàng trăm mét nhằm bảo vệ cho khu dân cư xóm Chụt. Dự án này do Sở NN-PTNT tỉnh Khánh Hòa làm chủ đầu tư, tổng mức đầu tư gần 178 tỷ đồng.

“Dự án tuyến kè này đã ấn định thi công vào tháng 9/2020, nhưng do ảnh hưởng bởi mưa bão nên chưa thể thi công được. Đến nay phường chưa biết khi nào dự án sẽ chính thức khởi công. Dự kiến thời gian thi công, hoàn thành tuyến kè trong vòng 2 năm”, ông Trọng thông tin thêm.

MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Cầu phao Lương Phúc nhìn từ trên cao. Ảnh: M.Đ <span class="video-duration">:02:14</span>

Cận cảnh cầu phao bốn năm được 'hóa phép' thành 37 năm tuổi ở Hà Nội

TPO - Cầu phao Lương Phúc, Sơc Sơn (Hà Nội), bắc qua sông Cà Lồ được đưa vào vận hành từ năm 2017. Tuy nhiên, mới đây Sở GTVT, Sở Quy hoạch kiến trúc, Sở KH&ĐT và UBND huyện Sóc Sơn lại báo cáo UBND TP Hà Nội cây cầu này được xây dựng từ năm 1984 đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng…khiến dư luận ngỡ ngàng.
Mua mận “giải cứu” cho nông dân

Giải cứu mận cơm ở Lạng Sơn

TP - Mới vào đầu vụ mận, song do sản lượng lớn, khách miền xuôi ít lên mua nên ứ thừa, giá rớt thê thảm, chỉ còn 3000 đồng/kg. Xót cho người nông dân, nhiều bạn trẻ đã dùng mạng xã hội để bán mận giải cứu.