Khánh Hoà:

Sóng đánh nhà tơi tả, dân xóm Chụt Nha Trang sống trong sợ hãi

Sóng đánh nhà tơi tả, dân xóm Chụt Nha Trang sống trong sợ hãi
TPO - Hàng chục ngôi nhà các hộ dân xóm Chụt (hay còn gọi xóm “nhà Chồ”, xóm Tây Hải, ở tổ 1, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, Khánh Hoà) đang bị sóng đánh tơi tả, xiêu vẹo và chưa biết khi nào được di dời khỏi khu vực nguy hiểm này.

Những ngôi nhà dân xóm Chụt được dựng trên cọc, vật liệu phế thải ngay giáp mép sóng biển, vì thế người ta còn gọi đây là xóm “nhà Chồ”. Xưa xóm ở “tít ngoài khơi”, mỗi năm sóng đuổi vài trận, cuốn vài căn xuống biển lại chạy nên có thêm tên gọi “xóm Chạy”.

Với những cư dân trong xóm này, mỗi khi gió nổi là phải “sống trong sợ hãi” vì sóng đánh làm nhà lắc như đưa võng. Năm 2009, dự án xây kè chắn sóng và di dời dân xóm Chụt đến nơi ở mới an toàn được thông qua nhưng mãi vẫn chỉ nằm trên giấy.

Sóng đánh nhà tơi tả, dân xóm Chụt Nha Trang sống trong sợ hãi ảnh 1  
Sóng đánh nhà tơi tả, dân xóm Chụt Nha Trang sống trong sợ hãi ảnh 2  
Sóng đánh nhà tơi tả, dân xóm Chụt Nha Trang sống trong sợ hãi ảnh 3 Nhà bà Đậm bị sóng biển đánh làm hư hỏng, buộc phải đi thuê nhà trợ ở

Vào trưa 24/12, nhiều hộ dân xóm Chụt đang nháo nhào gia cố móng nhà vì có nhiều nhà bị sóng biển đánh “hở hàm ếch”. Theo người dân, 3 hôm nay biển động, triều cường dâng cao đã uy hiếp xóm Chụt. Khi có mặt tại khu dân cư này, chúng tôi nhận thấy một số căn nhà bị sóng đánh gãy sàn, sập vách gỗ, gãy trụ… khiến người dân bất an, lo lắng.

Lo căn nhà có thể bị đổ sập bất cứ lúc nào, gia đình bà Trần Thị Đậm (49 tuổi, tổ 1, phường Vĩnh Nguyên) cũng hối hả thu dọn đồ đạc chuyển lên bờ lánh nạn. “Sóng đánh to quá, gia đình tôi không dám ở lại, giờ phải thu dọn đồ đạc đi thuê nhà ở. Mấy hôm nay đã có 6-7 trụ gỗ bị sóng đánh gãy, vách gỗ giáp mặt biển bị sóng đánh hư hỏng”, bà Đậm lo lắng nói.

Sóng đánh nhà tơi tả, dân xóm Chụt Nha Trang sống trong sợ hãi ảnh 4  
Sóng đánh nhà tơi tả, dân xóm Chụt Nha Trang sống trong sợ hãi ảnh 5

Ông Bình gia cố lại nhà vì nền móng bị sóng đánh “hở hàm ếch"

Cách đó khoảng 50m, căn nhà kiên cố của ông Võ Văn Bình (61 tuổi) cũng bị sóng lớn đánh bay cát, xói lở móng nhà, hở hàm ếch. Nhận thấy sóng đe dọa đến sự an toàn căn nhà, một số gia đình khu vực này hợp sức gia cố lại bằng bê tông. Ông Bình cho hay: “Mấy năm trước, nhà tôi không bị xói lở móng nhà nhưng chỉ 2 hôm nay sóng lớn đánh mạnh, móng nhà sắp sập. Hiện chúng tôi đang gia cố, đổ bê tông, đất đá vào chỗ bị xói lở để giữ lại cát, không cho xói lở thêm”.

Sóng đánh nhà tơi tả, dân xóm Chụt Nha Trang sống trong sợ hãi ảnh 6
 
Sóng đánh nhà tơi tả, dân xóm Chụt Nha Trang sống trong sợ hãi ảnh 7
 
Sóng đánh nhà tơi tả, dân xóm Chụt Nha Trang sống trong sợ hãi ảnh 8

Dân xóm Chụt Nha Trang chờ đợi được di dời khỏi khu vực nguy hiểm

Ông Nguyễn Đức Trọng - Chủ tịch UBND phường Vĩnh Nguyên, cho biết: Xóm Chụt có khoảng 30-40 hộ sinh sống trong nhà chồ (nhà gỗ - PV) tạm bợ. Do sinh sống sát biển, hàng năm bị sóng lớn uy hiếp, đe dọa đến nhà cửa. Đến nay, tỉnh đã chính thức có quyết định về việc đầu tư, khởi công dự án kè chắn sóng Tây Hải, dài hàng trăm mét nhằm bảo vệ cho khu dân cư xóm Chụt. Dự án này do Sở NN-PTNT tỉnh Khánh Hòa làm chủ đầu tư, tổng mức đầu tư gần 178 tỷ đồng.

“Dự án tuyến kè này đã ấn định thi công vào tháng 9/2020, nhưng do ảnh hưởng bởi mưa bão nên chưa thể thi công được. Đến nay phường chưa biết khi nào dự án sẽ chính thức khởi công. Dự kiến thời gian thi công, hoàn thành tuyến kè trong vòng 2 năm”, ông Trọng thông tin thêm.

MỚI - NÓNG
Thành tích của 20 gương mặt rất tiêu biểu, có ảnh hưởng tầm khu vực và thế giới
Thành tích của 20 gương mặt rất tiêu biểu, có ảnh hưởng tầm khu vực và thế giới
TPO - Anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Giải thưởng cho biết: 20 đề cử vào vòng bình chọn Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023 có thành tích rất tiêu biểu, có ảnh hưởng ở tầm khu vực và thế giới. Ngoài lĩnh vực chuyên môn, chúng tôi xét thêm nhiều khía cạnh như mức độ lan tỏa, trách nhiệm với cộng đồng, sức ảnh hưởng trong thanh niên và toàn xã hội.
Không thể rời mắt khỏi màn nhào lộn của dàn máy bay
Không thể rời mắt khỏi màn nhào lộn của dàn máy bay
TPO - Hơn 1.000 công ty từ hơn 50 quốc gia và khoảng 60.000 du khách sẽ tham quan triển lãm. Đáng chú ý, trước buổi khai mạc sự kiện, các nhà sản xuất trình diễn màn biểu dương lực lượng với những tàu bay uốn lượn trên không trung, khiến du khách không thể rời mắt.