Sở VH yêu cầu báo cáo về thay cổng biệt thự tại di tích quốc gia đặc biệt 500 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
Cánh cổng sắt chướng mắt ở đình Tây Đằng. Ảnh: Nguyễn Đức Bình
Cánh cổng sắt chướng mắt ở đình Tây Đằng. Ảnh: Nguyễn Đức Bình
TPO - Lãnh đạo Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu báo cáo về việc thay cánh cổng sắt tại di tích quốc gia đặc biệt đình Tây Đằng, Thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì.

Ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội ký văn bản số 499 ngày 4/3 gửi Uỷ ban nhân dân huyện Ba Vì. Lãnh đạo Sở nêu nhận được thông tin phản ánh về việc thay cánh cổng sắt tại di tích Quốc gia đặc biệt đình Tây Đằng, thị trấn Tây Đằng không phù hợp với cảnh quan di tích.

Di tích Quốc gia đặc biệt đình Tây Đằng thuộc thị trấn Tây Đằng hiện do huyện Ba Vì quản lý theo phân cấp của thành phố. “Sở VHTT đề nghị UBND huyện Ba Vì chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra di tích đình Tây Đằng theo nội dung phản ánh và có báo cáo gửi về Sở VHTT (qua Ban Quản lý di tích danh thắng) trước ngày 9/3 để tổng hợp báo cáo UBND Thành phố và Bộ VHTTDL theo quy định”, lãnh đạo Sở nêu.

Sở VH yêu cầu báo cáo về thay cổng biệt thự tại di tích quốc gia đặc biệt 500 tuổi ảnh 1 Di tích quốc gia đặc biệt đình Tây Đằng do UBND huyện Ba Vì quản lý

Di tích Quốc gia đặc biệt đình Tây Đằng thuộc thị trấn Tây Đằng được xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt tại Quyết định số 2383 ngày 9/12/2013. Sáng 4/3, hoạ sĩ Nguyễn Đức Bình ngỡ ngàng và bức xúc khi di tích mang dáng dấp thế kỷ XVI lại có chiếc cổng sắt thường thấy ở nhiều biệt thự hiện đại.

Sở VH yêu cầu báo cáo về thay cổng biệt thự tại di tích quốc gia đặc biệt 500 tuổi ảnh 2 Cổng sắt hiện đại ở di tích gần 500 tuổi. Ảnh: Nguyễn Đức Bình

Đình Tây Đằng chứa đựng nhiều giá trị kiến trúc chạm khắc đặc sắc và độc đáo, được xem như bảo tàng nghệ thuật dân gia của thế kỷ XVI. Ngôi đình gần 500 năm tuổi này là một trong số ít công trình được bảo tồn khá nguyên vẹn.

Sở VH yêu cầu báo cáo về thay cổng biệt thự tại di tích quốc gia đặc biệt 500 tuổi ảnh 3 Ngôi đình gần 500 tuổi chứa đứng nhiều giá trị kiến trúc độc đáo

Ban đầu đình được xây dựng bằng gỗ mít, nhưng trong quá trình tu bổ có đưa thêm gỗ lim vào. Kiến trúc đình hình chữ nhật, gồm Nghi Môn và Đại Bái. Điều đặc biệt là hơn 1.300 chi tiết chạm khắc ở đình không hề trùng nhau, không được sắp đặt đối xứng như các chi tiết kiến trúc ở các ngôi đình khác. Đây cũng là một trong những địa chỉ thu hút du khách về tham quan và nghiên cứu.

MỚI - NÓNG
Đoàn giám sát, kiểm tra công tác sẵn sàng ứng phó sự cố của công an TPHCM và lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy
Đại tướng Đỗ Bá Tỵ: ‘Ngăn chặn việc lợi dụng khiếu nại, tố cáo phá hoại bầu cử'
TPO - Đại tướng Đỗ Bá Tỵ – Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Tiểu Ban an ninh, trật tự và y tế của Hội đồng Bầu cử Quốc gia đề nghị TPHCM giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân kịp thời, đúng pháp luật, đồng thời kiên quyết ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng dân chủ, lợi dụng khiếu nại, tố cáo để can thiệp, phá hoại bầu cử.
Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng cao tốc Bắc- Nam
Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng cao tốc Bắc- Nam
TPO - Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo các bộ, địa phương liên quan bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng phục vụ thi công Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020; nghiêm cấm tình trạng trục lợi, đầu cơ, nâng giá vật liệu xây dựng.

Có thể bạn quan tâm

Ngắm những bức tranh Việt trị giá hàng triệu USD

Ngắm những bức tranh Việt trị giá hàng triệu USD

TPO - Bức tranh Portraite de Mademoiselle Phuong (Chân dung cô Phương) của hoạ sỹ Mai Trung Thứ vừa lập kỷ lục cho tranh Việt Nam khi được bán với giá 3,1 triệu USD. Tuy nhiên điều này không gây sốc nhiều cho người yêu tranh Việt bởi trước Mai Trung Thứ, cũng đã nhiều hoạ sỹ Việt Nam khẳng định tên tuổi và tài năng khi bán được những bức tranh lên tới cả triệu đô.
Tuổi trẻ lạc lối

Tuổi trẻ lạc lối

TP - Trước khi đoạt Nobel Văn học 2014, Patrick Modiano từng nhận giải thưởng Roger Nimier với “Quảng trường ngôi sao”, giải Goncourt cho “Phố những cửa hiệu u tối” và giải thưởng văn học trọn đời Paul-Morand năm 2000.
Xem nghệ nhân 'làng bách nghệ' thổi hồn cho quạt giấy

Xem nghệ nhân 'làng bách nghệ' thổi hồn cho quạt giấy

TPO - Làng Chàng Sơn thuộc xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội được biết đến với danh hiệu “làng bách nghệ”, trong đó có nghề làm quạt giấy nổi tiếng bao đời nay. Với những chiếc quạt dùng để trang trí, người ta sẽ bắt gặp khi thì cảnh Hồ Gươm, lúc lại cảnh đồng lúa của làng quê Việt, đôi lúc là những hình ảnh cây đa, bến nước sân đình quen thuộc
Già làng bao giờ cũng được mời uống rượu cần trước tiên

Rượu cần và Tây Nguyên

TP - Cho đến bây giờ, chưa có nhà nghiên cứu văn hoá nào cất công nghiên cứu “Văn hoá rượu cần” ở Tây Nguyên một cách đầy đủ như là một công trình nghiên cứu sâu sắc nhất, đúng nghĩa nhất. Đó là một điều đáng tiếc.