Sở TN&MT Bình Thuận bị kiện ra tòa vì cấp sổ đỏ cho doanh nghiệp trên đất khai hoang của dân

0:00 / 0:00
0:00
TPO - TAND tỉnh Bình Thuận đã thụ lý đơn của các hộ dân kiện Sở TN&MT Bình Thuận yêu cầu huỷ sổ đỏ đã cấp cho doanh nghiệp trên khu đất mà họ canh tác hàng chục năm qua. 

TAND tỉnh Bình Thuận đã gửi thông báo cho 3 hộ dân gồm: ông Đoàn Ngọc Hiền (SN 1973), bà Nguyễn Thị Bảy (SN 1951) và Nguyễn Thị Lần (SN 1953, cùng ở huyện Hàm Thuận Bắc) có mặt vào ngày mai (23/9) tại khu đất ở phường Phú Hài, TP. Phan Thiết để đo đạc diện tích liên quan đến việc họ kiện Sở TN&MT Bình Thuận đã cấp sổ đỏ cho doanh nghiệp.

Đây là 3 trong 6 hộ dân có đất canh tác tại khu phố 5, phường Phú Hài, song diện tích đất của họ đã bị 'sang tên' cho Công ty TNHH Bạch Hồ (gọi tắt là Công ty Bạch Hồ, trụ sở tại TP. Phan Thiết) làm dự án trồng rừng và du lịch khi chưa thực hiện việc đền bù.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Lần cho biết, gia đình bà đã khai hoang hơn 58.400 m2 đất (thửa đất số 2, tờ bản đồ 58) ở phường Phú Hài, TP. Phan Thiết từ năm 1980. Hồi đó, nhiều người dân khác cũng cứ thế tới đây khai hoang, làm thêm kinh tế bằng hình thức trồng cây trái, tạo ra thu nhập cho cuộc sống. Từ đó họ là người trực tiếp quản lý, sử dụng đất, và không có tranh chấp với ai cho đến khi khu đất được giao cho doanh nghiệp.

Vẫn theo bà Lần, ông Nguyễn Văn Êm, nguyên Chủ tịch UBND xã Phú Hài, TP. Phan Thiết đã nhiều lần xác nhận diện tích đất trên là do bà Lần và những hộ dân khác canh tác nông nghiệp.

Sở TN&MT Bình Thuận bị kiện ra tòa vì cấp sổ đỏ cho doanh nghiệp trên đất khai hoang của dân ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Lần trao đổi với PV trong ngôi nhà trên khu đất khai hoang ở phường Phú Hài. Ảnh L.H

Đến năm 1993, khi địa phương thông báo việc đăng ký kê khai đất đai, bà Lần cũng làm thủ tục nộp thuế, xin cấp sổ đỏ cho mảnh đất khai hoang của mình. Nhưng khi bà đến phường Phú Hài xin đăng ký kê khai, cán bộ địa phương nói: “chưa thực hiện kê khai, khi nào có sẽ báo cho gia đình biết”. Đến năm 2005, bà tiếp tục tới phường này xin kê khai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song cán bộ địa phương vẫn từ chối.

Nhưng bất ngờ, năm 2006 UBND Bình Thuận lại có quyết định thu hồi đất của gia đình bà cùng 5 hộ dân khác đang quản lý để giao cho Công ty Bạch Hồ thuê đất để làm dự án trồng rừng kết hợp làm khu du lịch nghỉ dưỡng.

Bà Lần bày tỏ, việc nhà nước thu hồi đất theo chủ trương thì người dân không phản đối. Nhưng khi giao đất thì doanh nghiệp phải đối thoại với người dân, phải đưa ra mức giá đền bù hợp lý bởi đất này họ đã bỏ sức ra khai hoang, canh tác liên tục trong thời gian dài.

“Chúng tôi chỉ đòi lại công bằng cho mình, nhưng hơn 16 năm qua vẫn chưa được cơ quan chức năng phúc đáp, khiến cuộc sống bị ảnh hưởng”, bà Lần nói.

Sở TN&MT Bình Thuận bị kiện ra tòa vì cấp sổ đỏ cho doanh nghiệp trên đất khai hoang của dân ảnh 2

Doanh nghiệp rào đất của người dân tại phường Phú Hài khi chưa đền bù cho họ. Ảnh L.H

Người dân từng bị đánh nhập viện

Vào năm 2012, UBND tỉnh Bình Thuận có công văn số 900/UBND-NCP về việc giải quyết khiếu nại của người dân. Theo đó, tỉnh giao cho UBND TP. Phan Thiết kiểm tra và giải quyết theo trình tự của pháp luật. Nhưng đến thời điểm này, các hộ dân cho biết vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Ông Đoàn Nguyễn Hiền (ở huyện Hàm Thuận Bắc) cho biết gia đình có 25.000 m2 đất bị nhà nước thu hồi giao cho Công ty Bạch Hồ, nhưng chưa được bồi thường. Tuy doanh nghiệp này được giao đất hơn chục năm qua, nhưng tới nay vẫn chưa thực hiện dự án; còn hoa màu, tài sản trên đất của ông hiện chẳng còn vì bị phá hoại.

Sở TN&MT Bình Thuận bị kiện ra tòa vì cấp sổ đỏ cho doanh nghiệp trên đất khai hoang của dân ảnh 3

Các hộ dân tố cây trồng của họ tại khu đất phường Phú Hài bị kẻ lạ mặt đốt phá. Ảnh L.H

“Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được UBND tỉnh Bình Thuận cấp cho Công ty Bạch Hồ từ năm 2006 và cấp lại ngày 21/2/2016, nhưng đến nay (tháng 9/2022) Công ty Bạch Hồ chưa có bất cứ một động thái nào để triển khai dự án. Điều này vi phạm Điều 64 Luật đất đai năm 2013, Luật đầu tư và vi phạm Quyết định chủ trương đầu tư số 2216/QĐ-UBND ngày 21/8/2015 của UBND tỉnh Bình Thuận cấp cho Công ty Bạch Hồ ”, ông Hiền nói.

Theo ông Hiền, nếu ngay từ đầu các cấp chính quyền tỉnh Bình Thuận làm việc một cách công khai, minh bạch trong quá trình rà soát nguồn gốc đất trước khi cấp "sổ đỏ" cho doanh nghiệp thì đã không xảy ra khiếu kiện kéo dài và đã xảy ra những vụ xô xát giữa người dân và doanh nghiệp.

Sở TN&MT Bình Thuận bị kiện ra tòa vì cấp sổ đỏ cho doanh nghiệp trên đất khai hoang của dân ảnh 4

Một số đối tượng ngang nhiên đập phá nhà dân tại phường Phú Hài. Ảnh H.L

Điển hình, trưa 8/6/2020, người dân hay tin Công ty Bạch Hồ cho người rào lại khu đất của người dân đang canh tác khu phố 5, phường Phú Hài đã tới kiểm tra. Khi họ phản đối hành động này, doanh nghiệp trên điều động hơn 30 người mặc đồng phục bảo vệ của Công ty bảo vệ Đức Tuấn vào khu đất, với ý định trấn áp, khiến hai phía xảy ra tranh cãi về nguồn gốc đất. Sau hồi kình cãi, những người này bỏ đi, sự việc mới lắng xuống.

Một lúc sau, khi người dân còn đứng lại khu đất của mình thì một xe bán tải màu vàng chạy tới chở theo hơn chục người. Trong tích tắc, một nhóm người mặc đồng phục bảo vệ của Công ty Đức Tuấn, bịt kín khẩu trang lao vào đám đông xô đẩy, đuổi đánh những người dân đang có mặt tại đây. Trong đó, 2 người bị nhóm này dùng gậy ba khúc đập bất tỉnh, phải đưa vào Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận cấp cứu. Tại phiên toà vào tháng 7 vừa qua, TAND tỉnh Bình Thuận đã tuyên phạt tù 3 nhân viên Công ty Đức Tuấn về tội cố ý gây thương tích trong vụ đánh hai người dân nói trên.

Như Tiền Phong đã đưa tin, ngày 21/9, một lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh uỷ Bình Thuận cho biết, cơ quan này đã yêu cầu Công an TP. Phan Thiết và Sở TN&MT tỉnh xác minh, làm rõ đơn tố cáo của ông Nguyễn Hữu Long (SN 1980, ở TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) về việc một nhóm người ngang nhiên đập phá nhà ông này tại khu đất ở khu phố 5, phường Phú Hài, TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.
MỚI - NÓNG