Số phận 26 sinh viên nửa năm đi học 'trường ma' ra sao?

Số phận 26 sinh viên nửa năm đi học 'trường ma' ra sao?
Lãnh đạo CĐ ASEAN cho biết sẽ nghiên cứu để giải quyết cho 26 sinh viên nửa năm phải đi học ở "trường ma".

> 30 sinh viên nửa năm đi học trường 'ma'

Hàng chục sinh viên hoang mang tập trung gần Văn phòng trường Cao đẳng Asean để chờ đợi kết quả về lớp học của mình (Ảnh: ANTĐ)
Hàng chục sinh viên hoang mang tập trung gần Văn phòng trường Cao đẳng Asean để chờ đợi kết quả về lớp học của mình (Ảnh: ANTĐ) .

Đều đặn theo học một lớp được cho là “lớp CĐ khóa 3 ngành dược của Trường CĐ ASEAN” hết một học kỳ, gần 30 sinh viên mới tá hỏa khi bất ngờ nhận ra đây là lớp học “chui” vì họ hoàn toàn không có tên trong danh sách sinh viên của Trường CĐ ASEAN.

Lớp học “chui” dán mác Trường CĐ ASEAN (Hưng Yên) tổ chức tại Trường trung cấp Kinh tế tài chính. Lớp học có những sinh viên thi đạt qua sàn CĐ, nhưng cũng có những sinh viên dưới điểm sàn, thậm chí không qua thi tuyển ĐH, CĐ.

"Họ dạy thế nào, bằng giáo trình nào, chất lượng ra sao không ai kiểm soát được, nên việc dẫn chiếu sang để các em học cùng sinh viên năm 1 của trường là điều không đơn giản, ngay cả khi Bộ GD-ĐT chiếu cố cho phép"

PGS.TS Phan Túy, hiệu trưởng CĐ Asean

N.T. (sinh năm 1994, Ứng Hòa, Hà Nội) cho biết dù chỉ đạt 8 điểm thi CĐ nhưng vẫn được xét tuyển vào trường với viễn cảnh “sẽ được liên thông từ trung cấp lên CĐ với tổng thời gian học là ba năm rưỡi”. Theo T., trong lớp còn có khoảng ba bạn thi đạt điểm trên sàn và được học trình độ CĐ ba năm luôn, không phải hình thức liên thông như T.

Tuy nhiên dù hình thức đào tạo khác nhau, tất cả được xếp chung một lớp, học môn học và chương trình y chang nhau. Việc học cơ sở ngoài được những người đứng lớp giải thích “do cơ sở của trường không đáp ứng về điều kiện vật chất nên phải tạm thuê bên ngoài”.

Nghi ngờ việc đào tạo quá lạ kỳ, sinh viên không có cơ hội được tiếp xúc nhà trường, suốt mấy tháng chỉ học vài môn, lại học theo hình thức “cuốn chiếu”, không xen kẽ các môn như thông thường, một nhóm sinh viên đã tìm đến cơ sở chính. Đến lúc này, tất cả mới ngã ngửa khi không ai có tên trong danh sách sinh viên của nhà trường.

Theo T., sau khi bị phát giác, người tổ chức lớp học tên Huy đã trả lại toàn bộ số tiền học phí thu của sinh viên (mức 5-6 triệu đồng/học kỳ) và thêm một khoản bồi thường. “Với trường hợp của em, đóng 5,4 triệu đồng nhưng giờ đã được bồi thường thành hơn 10 triệu đồng” - T. bộc bạch.

Ngày 5-4, PGS.TS Phan Túy - hiệu trưởng Trường CĐ ASEAN - cho biết trường đang làm các thủ tục để có thể tiếp nhận số sinh viên không may mắc lừa này vào học.

“Số liệu nhà trường thu nhận được là có 26 sinh viên theo học lớp này. Với số học sinh trung cấp, không thi ĐH, CĐ hoặc thi mà không đạt điểm sàn thì cách giải quyết rất đơn giản. Việc tuyển sinh trung cấp được thực hiện nhiều lần trong năm, đối tượng chỉ là tốt nghiệp THPT, không cần thiết thi tuyển nên trường sẽ có văn bản xin phép bộ tuyển sinh các em này như một khóa trong năm. Tuy nhiên, với số sinh viên CĐ, các em đã thi đạt điểm xét tuyển vào trường năm 2012, việc sắp xếp các em học tiếp sẽ được thực hiện thế nào? Nhà trường đang làm tờ trình xin Bộ GD-ĐT cho phép trường tiếp nhận các học sinh này. Do thời hạn xét tuyển CĐ đã hết từ ngày 30-11-2012, nên phương án đề nghị là hoặc giải quyết cho các em được chuyển tiếp học cùng sinh viên năm 1, hoặc xin bộ bảo lưu kết quả cho năm 2013 tới để các em bắt đầu lại chậm hơn một năm so với bình thường” - PGS Phan Túy nói.

Tuy nhiên, ông Túy cũng thừa nhận nếu sắp xếp cho số này học cùng ngay với sinh viên năm 1 của trường thì việc đánh giá khối lượng học phần các em đã được đào tạo cũng rất khó khăn do không có căn cứ cụ thể.

“Họ dạy thế nào, bằng giáo trình nào, chất lượng ra sao không ai kiểm soát được, nên việc dẫn chiếu sang để các em học cùng sinh viên năm 1 của trường là điều không đơn giản, ngay cả khi Bộ GD-ĐT chiếu cố cho phép” - PGS Túy phân tích.

Trường CĐ Asean
Trường CĐ Asean .

Theo lãnh đạo Trường CĐ ASEAN, người tổ chức lớp học giả danh này trước đó tham gia việc phát phiếu đăng ký xét tuyển vào trường, sau đó có đề nghị được liên kết đào tạo nhưng không được nhà trường chấp nhận do không đạt những tiêu chuẩn liên kết.

“Đối tượng đã liều lĩnh đón sinh viên về tự tổ chức lớp sau khi tiếp thị, mà không đưa về trường để nhà trường quản lý, thực hiện việc đào tạo. Các em quá thiệt thòi khi thực tế với điều kiện cụ thể, các em xứng đáng là sinh viên của trường” - ông Túy nói.

Hiện nay, Trường CĐ ASEAN đang yêu cầu đối tượng tổ chức lớp học viết tường trình trước khi có đề xuất sự tham gia vào cuộc của các cơ quan có trách nhiệm.

Theo Ngọc Hà
Tuổi trẻ

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
TPO - Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã làm việc với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Bắc về việc cung cấp điện. Theo đó, Bắc Giang là địa bàn được EVN ưu tiên cung ứng điện bởi là trung tâm sản xuất công nghiệp của cả nước.
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
TPO - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đề nghị thành phố Hà Nội nâng cao chất lượng phục vụ, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, không gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính...