Số lượng sĩ quan Mỹ nghỉ việc tăng mạnh giữa làn sóng biểu tình sắc tộc

Số lượng sĩ quan Mỹ nghỉ việc tăng mạnh giữa làn sóng biểu tình sắc tộc
TPO - Kể từ khi George Floyd qua đời ba tuần trước, vai trò của hệ thống tư pháp nước Mỹ đã được đưa lên hàng đầu trong các cuộc họp với hàng ngàn kêu gọi thay đổi sâu rộng. Nhiều bang đã có những dự luật để thay đổi hoặc tái cấu trúc hệ thống cảnh sát. Tuy vậy, làn sóng các sĩ quan nghỉ việc vẫn đang lan rộng khắp nước Mỹ.

Tại Minneapolis, ít nhất bảy sĩ quan cảnh sát đã từ chức từ khi nổ ra các cuộc biểu tình sau cái chết của Floyd vào cuối tháng 5. Gần 20 sĩ quan khác cũng đang cân nhắc rời nhiệm sở. Con số trên không kể 4 sĩ quan đã mất việc trong vụ Floyd.

Ở Atlanta, tâm điểm của các cuộc biểu tình trong tuần này sau khi một người đàn ông da màu Rayshard Brooks tử vong sau khi bị bắn từ phía sau. Cảnh sát trưởng Atlanta đã từ chức và viên cảnh sát trực tiếp ra tay bị sa thải.

Trước vụ Brooks, nhiều người đã cáo buộc 6 sĩ quan của lực lượng cảnh sát thành phố có hành động không đúng mực đối với 2 sinh viên đại học bị kẹt xe do các cuộc biểu tình. Kết quả, 8 sĩ quan đã từ chức trong tháng này.

Ở Nam Florida, 10 SWAT của thành phố cũng đã từ chức vì lo ngại về sự an toàn, đồng thời nói rằng họ cảm thấy "bị hạn chế bởi việc chính trị hóa các chiến thuật".

Nhiều nhà lãnh đạo các bang đã lập tức phản ứng, thay đổi cách quản trị hệ thống, hứa hẹn cải cách hơn nữa hệ thống pháp luật cũng như hành động nhanh chóng hơn đối với các cuộc biểu tình.

Theo CNN
MỚI - NÓNG