Sinh viên diện đặt hàng được miễn học phí, 'bao' đầu ra

0:00 / 0:00
0:00
Sinh viên trường ĐH Lâm nghiệp. Ảnh VNUF
Sinh viên trường ĐH Lâm nghiệp. Ảnh VNUF
TPO - Năm 2021, trường Đại học Lâm nghiệp dự kiến dành chỉ tiêu để tuyển sinh theo diện đặt hàng. Sinh viên thuộc diện này sẽ có rất nhiều quyền lợi.

Trao đổi về kế hoạch tuyển sinh sắp tới, PGS.TS Phạm Minh Toại, Trưởng phòng Đào tạo, trường Đại học (ĐH) Lâm nghiệp thông tin trường đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) giao nhiệm vụ xây dựng định mức, giá dịch vụ đào tạo và đặt hàng đào tạo nguồn nhân lực một số ngành trọng điểm thuộc lĩnh vực lâm nghiệp.

Trước mắt trường đang xác định giá dịch vụ đào tạo ngành lâm sinh, tiến tới sẽ mở rộng ra những ngành truyền thống khác trong lĩnh vực lâm nghiệp.

Sau khi xác định xong giá, Bộ NN&PTNN sẽ đặt hàng các trường phía Bắc đào tạo khoảng 400 - 500 chỉ tiêu thông qua phương thức đấu thầu. Là một đơn vị đào tạo hàng đầu của cả nước trong lĩnh vực lâm nghiệp, trường ĐH Lâm nghiệp hy vọng trường sẽ được giao đào tạo phần lớn chỉ tiêu.

Theo PGS. Toại sinh viên học theo diện được đặt hàng sẽ không phải đóng học phí, do nhà nước hỗ trợ toàn bộ chi phí đào tạo. Đồng thời, nhà nước cũng cam kết đầu ra cho người học. Nếu theo học tại trường ĐH Lâm nghiệp, sinh viên còn được hưởng lợi ích khác là tham tham gia các chương trình nghiên cứu khoa học của trường. Hiện nay, đầu tư cho nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực lâm nghiệp rất lớn.

PGS. Phạm Minh Toại cho hay thu nhập của các kỹ sư lâm nghiệp mới ra trường có thể không cao so với một số ngành kinh tế khác. Tuy nhiên, theo thời gian, người lao động sẽ có các thu nhập phát sinh từ các dịch vụ khác chứ không chỉ từ hoạt động trồng - chăm sóc cây.

PGS. Toại lấy ví dụ như hiện nay, trong chuỗi giá trị lâm sản, có một nguồn quan trọng là chi trả dịch vụ môi trường rừng. Người chủ rừng và cán bộ làm nghề rừng được hưởng lợi nhất định từ dịch vụ này.

Được biết, năm 2021, trường ĐH Lâm nghiệp dự kiến tuyển sinh 2060 chỉ tiêu trình độ ĐH, bao gồm 25 ngành thuộc Chương trình tiêu chuẩn (dạy-học bằng tiếng Việt), 1 ngành thuộc Chương trình tiên tiến đào tạo bằng tiếng Anh theo chương trình của trường ĐH Tổng hợp Bang Colorado - Hoa Kỳ (chương trình này được Bộ GD&ĐT nhập khẩu và hỗ trợ kinh phí đào tạo).

Trường ĐH Lâm nghiệp xét tuyển theo 3 phương thức:

Xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Xét tuyển theo kết quả học tập THPT (học bạ) với điều kiện:

+ Đối với thí sinh đã tốt nghiệp THPT: Xét kết quả học tập năm lớp 12 theo tổ hợp môn xét tuyển.
+ Đối với thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2021: Xét kết quả học tập (điểm trung bình cộng học tập) năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 năm lớp 12.

Xét tuyển thẳng (theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT); Xét tuyển theo đơn đặt hàng của Bộ ngành và UBND các tỉnh.

MỚI - NÓNG
Chứng khoán ảm đạm, nhà đầu tư ngại xuống tiền
Chứng khoán ảm đạm, nhà đầu tư ngại xuống tiền
TPO - Lực bán cạn kiệt, bên mua thận trọng, phiên giao dịch đầu tuần khá ảm đạm. Thanh khoản tiếp tục giảm, thị trường thiếu vắng động lực dẫn dắt. Nhóm xây dựng "toả sáng" nhờ đầu tư công, tuy nhiên, đóng góp đến thị trường chung không lớn.