Sinh viên cần biết những nguyên tắc này để trở thành người lãnh đạo tài ba

Trong xã hội nguyên thủy, lãnh đạo đơn giản là người mạnh nhất. Tuy nhiên, khi xã hội phát triển, con người dần thay đổi và công nghệ bước đầu lên ngôi thì bạn cần phải có những yếu tố nhất định để trở thành người thành công với cương vị là nhà lãnh đạo.

Thấu hiểu bản thân chính là bí quyết giúp các nhà lãnh đạo làm chủ trong mọi tình huống. Đó là khả năng nghĩ về bản thân: Điểm mạnh, điểm yếu và các mối quan hệ xung quanh. Điều này được ưu tiên số một trong những nguyên tắc để trở thành người lãnh đạo, bởi suy nghĩ quyết định hành động và hành động quyết định kết quả. Nói cách khác, tất cả những vấn đề xảy ra trong cuộc sống của chúng ta đều bị chi phối bởi cách suy nghĩ của bản thân mình. Có điều, rất ít người chịu dừng bước và tự vấn về những gì họ nghĩ, cách họ nghĩ và vì sao họ phải nghĩ về những điều đó.

Sinh viên cần biết những nguyên tắc này để trở thành người lãnh đạo tài ba ảnh 1 Chị Trần Thị Khanh – Huấn luyện viên của Khóa tập huấn “Trở thành người lãnh đạo”

Chính vì vậy, trong khóa tập huấn “Trở thành người lãnh đạo” của DynaGen Initiative, Huấn luyện viên (HLV) Trần Thị Khanh đã xây dựng hoạt động “Lá bài thấu hiểu” nhằm giúp các bạn sinh viên có cơ hội nhìn lại bản thân, chia sẻ câu chuyện của mình với một tâm thế cởi mở, đồng cảm, không phán xét.

Chị Trần Thị Khanh - 1 trong 10 Huấn luyện viên của DynaGen Initiative, hiện đang là Tổng Giám đốc Công ty CP Liên kết Việt Nhật (VIJA Link) và Công ty Cổ phần Tập đoàn TOP ONE. Vì những hoạt động tích cực cho cộng đồng doanh nhân BNI Việt Nam, chị đã đạt được Giải thưởng Givers Gain Award của BNI và nhiều giải thưởng danh giá khác.

Với bề dày kinh nghiệm trong việc đào tạo các kỹ năng lãnh đạo, định hướng cho nhiều nhà quản trị doanh nghiệp, chị Khanh cho rằng: “Kỹ năng lãnh đạo đến từ thực hành và trải nghiệm từ các tình huống thực tế chứ không nằm trên sách vở chuyên môn. Chúng ta hãy sáng tạo, bay bổng, cởi mở với những nỗi sợ của bản thân và với sự khác biệt.”

Sinh viên cần biết những nguyên tắc này để trở thành người lãnh đạo tài ba ảnh 2 Sinh viên DynaGen hào hứng thảo luận và chia sẻ góc nhìn của bản thân về DISC

Nhà quản trị lừng danh Steven Covey đã từng có một lời khuyên rất thông minh: “Hãy tìm cách hiểu người khác trước đã, sau đó mới mong người khác hiểu mình”. Bởi vậy, các nhà lãnh đạo tận tụy thường củng cố vị trí của mình trong tổ chức bằng cách tạo ra một thói quen lắng nghe người khác với một thái độ tích cực. Đó cũng là nội dung thứ hai mà HLV Trần Thị Khanh mang đến khóa tập huấn qua những kiến thức thú vị về DISC – công cụ giúp chúng ta nhận diện được người khác thông qua các nhóm hành vi, tính cách của họ. Một người lãnh đạo giỏi biết tư duy linh hoạt để tìm cách giao tiếp phù hợp với các nhóm người khác nhau, biết phân bổ công việc cho đúng nhóm người để tối đa hóa chất lượng công việc và biết cân nhắc sự đa dạng trong tính cách để đưa ra những quyết định phù hợp.

Sinh viên cần biết những nguyên tắc này để trở thành người lãnh đạo tài ba ảnh 3 Sinh viên DynaGen tham gia thảo luận nhóm để giải quyết tình huống trong buổi tập huấn

Dựa vào 8 cách tư duy và 5 bước giải quyết vấn đề, các bạn sinh viên DynaGen đã sôi nổi cùng nhau làm bài tập thực hành về việc lên kế hoạch gây quỹ cho một chương trình thiện nguyện. Khác với không khí tranh luận sôi nổi trong những bài tập đầu tiên, ở hoạt động này, các thành viên đã biết cách lắng nghe lẫn nhau, đưa ra những ý tưởng sáng tạo và độc đáo. Đó cũng là sự thay đổi mà mỗi sinh viên đều cảm nhận được sau khóa tập huấn. Bạn Đinh Trà My - sinh viên năm 3, ngành Marketing, trường Đại Học Công Nghiệp Hà Nội chia sẻ: “Trong công việc, em là một người rất lý trí, chuộng sự an toàn. Nhưng trong tình cảm, em lại thường thuận theo sự tự nhiên. Em cảm thấy mình không đủ chủ động với các yếu tố ngoại cảnh. Nhưng nhờ những kiến thức mà HLV đem lại, em đã biết cách tư duy tích cực, kiềm chế cảm xúc để lắng nghe một cách trong suốt và phối hợp hiệu quả với các thành viên trong nhóm”.

Sinh viên cần biết những nguyên tắc này để trở thành người lãnh đạo tài ba ảnh 4 Bạn Đinh Trà My tự tin chia sẻ về sự thay đổi của bản thân sau khóa tập huấn

Khóa tập huấn thứ 7 “Trở thành người lãnh đạo” cũng là khóa tập huấn cuối cùng trong chuỗi chương trình huấn luyện của DynaGen Initiative khóa I. Sự lưu luyến và tiếc nuối hiện rõ trên gương mặt của mỗi bạn sinh viên khi khóa tập huấn khép lại. "Em cảm thấy mình thật may mắn vì được tham gia DynaGen Initiative, được gặp những người bạn, người anh, chị tuyệt vời. Từ những người xa lạ, chúng em đã trở thành những người bạn thân thiết, những người anh em... Đặc biệt, em rất thích tham gia các buổi huấn luyện của chị Khanh vì chị là một người rất tâm huyết và mở ra cho em những góc nhìn mới với các cơ hội phát triển mới." - Bạn Bùi Thị Tố Uyên, sinh viên năm 4, chuyên ngành Bác sĩ đa khoa, Đại học Y Hà Nội chia sẻ.

Sinh viên cần biết những nguyên tắc này để trở thành người lãnh đạo tài ba ảnh 5 Sinh viên chia sẻ về hành trình 1 năm đồng hành cùng DynaGen Initiative

Một chặng đường mới của DynaGen Initiative khóa II đã bắt đầu nhưng hành trình của thế hệ sinh viên DynaGen khóa 1 vẫn sẽ tiếp tục. Những kiến thức và kỹ năng mà các bạn gặt hái được trong suốt 1 năm qua sẽ là hành trang vững chắc, đồng hành cùng các bạn trong suốt quá trình lập thân, lập nghiệp. Sinh viên khóa I cũng sẽ là một phần không thể thiếu trong cộng đồng sinh viên DynaGen trẻ trung và tài năng.

Sáng kiến hỗ trợ sinh viên - DynaGen Initiative là một chương trình lớn và dài hạn do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt khởi xướng, và phối hợp triển khai cùng Báo Giáo dục & Thời đại (Bộ GD&ĐT) và Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Sinh viên Việt Nam (Trung ương Hội sinh viên Việt Nam). Dự án nhằm kết nối các nguồn lực trong xã hội để hỗ trợ sinh viên phát huy tối đa tiềm năng trong quá trình học tập, lập nghiệp và hoạt động cộng đồng, góp phần tạo nên một thế hệ trẻ trung, năng động vì sự phát triển chung đất nước.

Trong năm thứ 2 triển khai, DynaGen đã tuyển chọn được 52 sinh viên tham gia chương trình huấn luyện. Dự kiến Hội thảo tổng kết khóa I và chào mừng khóa II của DynaGen Initiative sẽ diễn ra vào ngày 27/9/2020.

Thông tin chi tiết vui lòng truy cập www.vitamvocviet.vn

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Rất đông sinh viên đến tìm vơ hội, phỏng vấn tại các doanh nghiệp Hàn Quốc ở ngày hội

Doanh nghiệp Hàn Quốc vào tận trường tuyển hơn 1.000 đầu việc cho sinh viên

TPO - Ngày 20/4, tại Trường ĐH Công nghệ TPHCM diễn ra chương trình “Doanh nghiệp phỏng vấn tuyển dụng” với sự góp mặt của 15 doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp lớn đến từ Hàn Quốc như Samsung Việt Nam, Pepsico Việt Nam, Lotte Việt Nam, Shinhanbank… tham gia tuyển dụng hơn 1.000 đầu việc, thu hút hơn 1.200 sinh viên trực tiếp tham gia trao đổi và phỏng vấn trực tiếp..
Thầy giáo Trần Văn Toản (bên trái) đạt giải nhất cuộc thi viết “Những tấm gương tâm huyết, sáng tạo học và làm theo lời Bác” lần thứ II, năm học 2018-2019 do Báo Giáo dục và Thời đại phối hợp với Công đoàn Giáo dục Việt Nam (Bộ GD&ĐT) tổ chức, đang giao lưu với nhân vật trong bài viết của mình - ảnh báo L.Đ

Thầy giáo Quốc học Huế nói về 'văn hóa chấp nhận' trong giáo dục hiện nay

TPO - Thực tế nhiều năm dạy học và làm công tác quản lý chúng tôi nhận ra có nhiều điều trái ngược mà chúng ta chấp nhận bỏ qua, xem đó như một thực tế hiển nhiên tồn tại mà không cần tìm hiểu nguồn gốc của nó. Chúng ta chấp nhận cả những thực tế không mấy vui vẻ về giáo dục. Vô hình trung dần dần trở thành một nếp nghĩ, một thói quen chấp nhận. Tôi gọi đó là văn hóa chấp nhận trong giáo dục.