Sinh viên bách khoa sáng chế nước tưới hữu cơ

Sinh viên Lương Xuân Ðức bên sản phẩm sạch được chăm bón từ nước tưới Humic Ảnh: V.H
Sinh viên Lương Xuân Ðức bên sản phẩm sạch được chăm bón từ nước tưới Humic Ảnh: V.H
TP - Thất bại kinh doanh cây cảnh, Lương Xuân Ðức (18 tuổi), sinh viên Viện Kỹ thuật hóa học (Ðại học Bách khoa Hà Nội) quyết tâm tìm ra sản phẩm nước tưới Humic hữu ích cho các gia đình có nhu cầu trồng cây, rau xanh trên ban công, sân thượng ở đô thị.

Đam mê cây cảnh từ bé, lại nhận được sự hậu thuẫn của bố mẹ nên từ khi còn là cậu học sinh của trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Lương Xuân Đức đã có một cửa hàng bán cây cảnh và các sản phẩm liên quan. Đức sớm gặp thử thách khi cây cảnh cứ khô héo dần, rồi chết. Không cầm cự được lâu, cửa hàng của Đức phải đóng cửa.

Thất bại, nhưng với sự hiếu thắng của tuổi trẻ, Đức lên kế hoạch tìm kiếm một sản phẩm có thể giải quyết những vấn đề nan giải của cây trồng trong đô thị. “Ý tưởng thì dễ nhưng để theo đuổi và tìm ra được sản phẩm là cả một quá trình với nhiều thử thách. Trong khoảng 3 năm, em cùng bố xin phân dê, bò về băm, phơi rồi rửa để lấy chất xơ. Có bận, hai bố con còn ngâm cá thành phân bón, lấy phần ruột ốc đã lưu cữu cả tháng để tìm chất dinh dưỡng cho cây nhưng đều thất bại. Nhưng cuối cùng may mắn cũng đến với em khi tìm ra Humic”, Đức chia sẻ.

Theo Đức, Humic là một hợp chất hữu cơ được hình thành bởi sự phân hủy của thực vật. Humic được mệnh danh là “vàng đen trong nông nghiệp”, đóng vai trò quyết định độ màu mỡ của đất và dinh dưỡng cây trồng với hàng loạt phẩm chất quý báu như khả năng tích trữ dinh dưỡng, kích thích mọc rễ, chồi, tăng quang hợp. Chất Humic có thể hình thành tự nhiên trong đất, nếu được canh tác hợp lý. Tuy nhiên, các biện pháp tạo ra Humic thường rất chậm và tốn nhiều chi phí. Giải pháp nhanh và thực tế nhất để cải thiện độ màu mỡ của đất là bổ sung Humic trực tiếp vào đất hoặc bón lá. Sản phẩm giúp giảm thời gian chăm sóc, cây trồng đô thị khỏe hơn, chất lượng sản phẩm cao hơn.

Qua thời gian tìm tòi nghiên cứu, Đức đã tìm ra được công thức và phương pháp sản xuất Humic, sản phẩm dạng nước cô đặc. “Người dùng chỉ việc pha loãng sản phẩm rồi tưới trực tiếp lên cây trồng là có thể đủ dinh dưỡng cho mọi loại cây”, Đức nói.

Theo Lương Xuân Đức, nước tưới Humic giúp cây hoa và rau phát triển cho ra sản phẩm chất lượng hơn và sạch. Hiện Đức cùng bố trồng cây dược liệu như bồ công anh, xạ đen, hoa đu đủ đực sử dụng Humic để phục vụ điều trị ung thư. “Dự án sắp tới của em là tạo ra dược phẩm, mỹ phẩm chức năng chiết xuất từ các cây dược liệu để chữa bệnh ung thư. Có nhiều bệnh nhân đang sử dụng cây bồ công anh nhà em trồng và đánh giá chất lượng tốt”, Đức chia sẻ.

Dự án nước tưới Humic cho nông nghiệp đô thị của Lương Xuân Ðức đã đạt giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2020. PGS.TS Hoàng Bích Thủy, phụ trách Phòng thí nghiệm sáng tạo và khởi nghiệp chuyển đổi (Viện Kỹ thuật Hóa học) đánh giá: “Ý tưởng về nước tưới Humic cho nông nghiệp đô thị có sáng tạo, tính khả thi rất cao. Sau cuộc thi này, các sinh viên được trang bị thêm kiến thức chuyên sâu và kỹ năng về khởi nghiệp để tự tin hơn với những dự án trong tương lai”.

MỚI - NÓNG