Sinh con gái sẽ được ưu đãi, thưởng tiền

Sinh con gái sẽ được ưu đãi, thưởng tiền
TPO - Những gia đình sinh con một bề là gái theo đúng chính sách gia đình có từ 1-2 con, sẽ được Nhà nước hỗ trợ bằng tiền mặt và hàng loạt ưu đãi hấp dẫn khác.

 > Sinh con gái một bề sẽ được Nhà nước hỗ trợ?

Đứa trẻ gái (con thứ 2) khi lớn sẽ được ưu tiên về chế độ bảo hiểm y tế, học phí.

Tơi đây, những gia đình sinh con gái một bề sẽ được hỗ trợ bằng tiền mặt và một số chính sách ưu đãi khác. Ảnh: Gia đình Thu Hà, Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu Quý bà đẹp và Thành đạt Việt Nam.
Tơi đây, những gia đình sinh con gái một bề sẽ được hỗ trợ bằng tiền mặt và một số chính sách ưu đãi khác. Ảnh: Gia đình Thu Hà, Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu Quý bà đẹp và Thành đạt Việt Nam..

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2012 của ngành dân số (ngày 25-1), TS Dương Quốc Trọng – Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) cho biết, Tổng cục đang đề xuất lên Chính phủ đề án can thiệp giảm tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh. Một trong những biện pháp nhân văn chính tại Đề án can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2013-2020 là có nhiều hỗ trợ cho các gia đình sinh con một bề là gái...

Hiện nay, hiện tượng chênh lệch tỷ lệ nam nữ có ở hầu hết các tỉnh thành trong nước, và có nhiều biến động. Năm 2009, Hưng Yên và Hải Dương đứng đầu cả nước về mất cân bằng giới tính thì đến năm 2011, Quảng Bình và Bắc Ninh lại vượt lên, với tỉ lệ 120 bé trai/100 bé gái. Một số tỉnh như Thái Bình trao tặng quà cho các gia đình sinh hai con gái, Hòa Bình khuyến khích, hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái nhất là các em gái trong gia đình sinh con một bề nữ...

Những gia đình này sẽ được hỗ trợ tiền mặt, ưu đãi các em gái trong việc đáp ứng nhu cầu học tập, đào tạo nghề, việc làm, cơ hội lập nghiệp và phát triển kinh tế gia đình. Ưu tiên nhập học, miễn giảm các khoản phí, chỗ ở ký túc xá, dạy nghề, giải quyết việc làm, vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh và các phúc lợi xã hội khác…

Theo đánh giá của Bộ Y tế, nếu không có sự can thiệp tích cực thì tỷ số giới tính khi sinh ở nước ta vẫn chênh lệch ở mức 125 bé trai/100 bé gái vào năm 2020 và tiếp tục duy trì ở mức này cho đến năm 2050. Hiện nay, tỷ số giới tính khi sinh của Việt Nam là 112,3 nam/nữ. Với tốc độ gia tăng này, các chuyên gia đã ước tính, Việt Nam sẽ thiếu khoảng trên dưới 4 triệu cô dâu vào năm 2030.

Xúc phạm sinh con một bề bị phạt 300.000 đồng

Trước đó vào năm 2009, tại Dự thảo nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính về dân số của Tổng cục Dân số cũng đề ra nhiều quy định chống xúc phạm người sinh con một bề như: cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người có lời nói, hành động xúc phạm danh dự, nhân phẩm người chỉ sinh được con một bề.

Đây là một trong những nội dung dự thảo nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính về dân số của Tổng cục Dân số.

Việc xúc phạm người không có con trai là một trong những vi phạm thuộc nhóm hành vi cản trở, cưỡng bức việc thực hiện kế hoạch hoá gia đình. Trong nhóm hành vi này, mức phạt cao nhất là 10 triệu đồng/lần phạt đối với hành vi áp dụng biện pháp triệt sản mà không có sự đồng ý của người được triệt sản.

Ngoài ra, nếu có lời nói, hành động thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người sử dụng biện pháp tránh thai thì hành vi này cũng bị phạt tiền ở mức từ 100.000 đến 300.000 đồng.

Ép sinh phạt 5 triệu đồng

Ở mức cao hơn, nếu nảy sinh hành vi dùng áp lực để ép buộc người đã có toàn con trai hoặc toàn con gái phải sinh thêm con thì mức xử phạt sẽ nâng lên 5 triệu đồng.

Hình thức xử phạt bổ sung đối với hành vi này là tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề 12 tháng đối với cá nhân, tổ chức vi phạm quy định. Ngoài ra, người mắc lỗi phải công khai xin lỗi nạn nhân.

Tư vấn chọn giới tính: phạt 40 triệu đồng

Mức phạt cao nhất đối với nhóm hành vi tuyên truyền, phổ biến, tư vấn để có được giới tính thai nhi theo ý muốn là 40 triệu đồng/lần phạt.

Mức này được áp dụng với hành vi tàng trữ, lưu hành và phát tán các loại sách báo, tài liệu, tranh ảnh, băng ghi ân, băng ghi hình, đĩa ghi âm ghi hình hoặc các ấn phẩm khác có nội dung về phương pháp để có được giới tính thai nhi theo ý muốn.

Việc xử phạt như trên còn nhiều điều phải bàn bởi hiện nay, những công cụ như Internet khiến các thông tin hướng dẫn lựa chọn giới tính thai nhi vẫn xuất hiện tràn lan.

Đối với hành vi chẩn đoán giới tính thai nhi: Phạt tiền từ 2 triệu đến 5 triệu đồng đối với việc bắt mạch, bói toán để chẩn đoán giới tính thai nhi. Phạt từ 7 triệu đến 15 triệu đồng đối với hành vi xét nghiệm, siêu âm để chẩn đoán giới tính thai nhi.

Đối với hành vi lựa chọn giới tính thai nhi: nếu lôi kéo người khác bỏ thai vì lý do lựa chọn giới tính sẽ bị phạt từ 1 đến 2 triệu đồng; nếu đe dọa dùng vũ lực ép người khác phải sử dụng các biện pháp khoa học để có giới tính thai nhi theo ý muốn sẽ bị phạt tối đa 5 triệu đồng.

Trong trường hợp y, bác sỹ cung cấp hóa chất hoặc các biện pháp khác để loại bỏ thai nhi mà biết rõ người đang mang thai muốn bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính thì cá nhân/cơ sở y tế sẽ bị phạt tối đa 15 triệu/lần.

Nếu bác sỹ có hành vi “tiếp tay” cho người đang mang thai muốn loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính bằng cách thực hiện hành vi phá thai cho họ sẽ bị phạt nặng (tối đa 20 triệu đồng/lần phạt).

Đó là chưa kể đến việc cơ sở y tế sẽ bị tịch thu tang vật, phương tiện sử dụng để thực hiện hành vi “tiếp tay” trên. Ngoài ra, cơ sở y tế sẽ bị rút giấy phép, chứng chỉ hành nghề trong vòng 6 tháng đến 1 năm.

Hành vi vi phạm hành chính về dân số được chia làm 8 nhóm:

- Hành vi cản trở, cưỡng bức việc thực hiện kế hoạch hoá gia đình;

- Hành vi tuyên truyền, phổ biến, tư vấn để có được giới tính thai nhi theo ý muốn;

- Hành vi chẩn đoán giới tính thai nhi;

- Hành vi lựa chọn giới tính thai nhi;

- Hành vi sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu và cung cấp phương tiện tránh thai trái với quy định của pháp luật;

- Hành vi tuyên truyền, phổ biến thông tin về dân số trái với quy định của pháp luật;

- Hành vi không báo tin, cản trở việc phát hiện, xử lý vi phạm về dân số;

- Hành vi cản trở hoạt động thanh tra, kiểm tra về dân số.

N.C.Khanh

Theo Viết
MỚI - NÓNG