Singapore căng thẳng vì Malaysia dừng xuất khẩu gà

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Malaysia sẽ dừng xuất khẩu gà từ ngày 1/6 để bảo đảm nguồn cung trong nước. Quyết định này gây căng thẳng cho nước láng giềng Singapore, nơi cơm gà được coi là món ăn quốc dân.
Singapore căng thẳng vì Malaysia dừng xuất khẩu gà ảnh 1

Khu bán gà tươi ở chợ Kampung Baru ở thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 31/5. (Ảnh: AP)

Tuần trước, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob thông báo nước này sẽ dừng xuất khẩu 3,6 triệu con gà mỗi tháng cho đến khi sản xuất và giá cả trong nước ổn định lại. Quyết định này sẽ tác động mạnh đến Singapore, quốc gia nhập 1/3 gà từ Malaysia.

Singapore nhập khẩu gà sống rồi mới giết thịt và bảo quản mát. Trước khi lệnh cấm có hiệu lực, người dân Singapore đổ xô đến siêu thị mua gà tích trữ. Báo chí trong nước cho biết một số siêu thị và chợ bán đồ tươi sống đã hết sạch gà.

Theo báo Straits Times, giới buôn gà dự đoán giá gà có thể tăng 30%, khiến các món ăn làm từ gà cũng tăng giá mạnh. Chính phủ Singapore kêu gọi người tiêu dùng chuyển sang gà đông lạnh và các loại thịt khác, đồng thời cho biết đang tìm kiếm thị trường mới để nhập khẩu gà tươi sống.

Tuy nhiên, nhiều người lo ngại về nguy cơ thiếu vắng cơm gà - món ăn được bán khắp nơi, từ quầy nhỏ trên phố đến khách sạn hạng sang. Nhà hàng cơm gà Hải Nam Tian Tian, nơi nhập khẩu gà hoàn toàn từ Malaysia, cho biết họ sẽ đưa các món từ thịt lợn và hải sản vào thực đơn, thay vì dùng gà đông lạnh, nếu không tìm được nguồn cung mới.

Malaysia đưa ra quyết định trên sau khi nhiều quốc gia trên thế giới đang đối mặt với tình trạng giá lương thực tăng mạnh, một phần vì xung đột ở Ukraine. Ukraine là nước xuất khẩu ngô và ngũ cốc lớn trên thế giới, để một phần làm thức ăn cho gia cầm. Ấn Độ cũng đã hạn chế xuất khẩu đường và bột mì, còn Indonesia tạm dừng xuất khẩu dầu cọ, nhưng đã gỡ bỏ.

Ngoài việc cấm xuất khẩu, Malaysia còn bỏ hạn ngạch nhập khẩu gà và các loại thực phẩm khác để tăng nguồn cung và hạ nhiệt giá cả. Chính phủ Malaysia trước đó còn khống chế giá gà và trợ cấp cho nông dân khi giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh, một phần do đồng nội tệ Malaysia giảm giá.

Chính phủ Malaysia đang điều tra thông tin nói rằng các tập đoàn đang thao túng giá và nguồn cung gà.

Chính phủ Malaysia không cho biết lệnh cấm sẽ kéo dài bao lâu, nhưng giới chức hy vọng nguồn cung và giá cả có thể ổn định trở lại sau khoảng 1 tháng.

Theo AP
MỚI - NÓNG
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
TPO - Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã làm việc với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Bắc về việc cung cấp điện. Theo đó, Bắc Giang là địa bàn được EVN ưu tiên cung ứng điện bởi là trung tâm sản xuất công nghiệp của cả nước.
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
TPO - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đề nghị thành phố Hà Nội nâng cao chất lượng phục vụ, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, không gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính...