Siêu tàu sân bay Mỹ 13 tỷ USD gặp vấn đề với … nhà vệ sinh

Siêu tàu sân bay USS Ford
Siêu tàu sân bay USS Ford
TPO - Nhà vệ sinh trên hai siêu tàu sân bay mới nhất của Mỹ, USS Bush và USS Ford đang gặp sự cố tắc nghẽn, và cách duy nhất để giữ cho đường ống luôn thoát được nước là sử dụng dung dịch axit đặc biệt, cực kỳ đắt tiền, theo Poppular Mechanics.

Hệ thống ống nước nhà vệ sinh của hai tàu sân bay, được mô phỏng theo hệ thống đường ống được lắp đặt trên máy bay, tắc nghẽn thường xuyên, buộc Hải quân Mỹ phải thường xuyên bảo dưỡng chúng bằng một loại axit có giá 400.000 USD mỗi lần sử dụng.

 Vấn đề, được Bloomberg thông tin đầu tiên, được đề cập trong một báo cáo của về chi phí duy trì cho các tàu hải quân Mỹ. Báo cáo nói rằng Hải quân Mỹ đã sử dụng một hệ thống nhà vệ sinh và nước thải hoàn toàn mới cho USS George H.W. Bush và USS Gerald R. Ford. Hệ thống này tương tự như trên máy bay thương mại, nhưng tăng quy mô bởi chúng phải phục vụ phi hành đoàn và thủy thủ đoàn hơn 4.000 người. 

 Để giải quyết tình trạng tắc nghẽn bất ngờ và thường xuyên của hệ thống, Hải quân Mỹ đã xác định rằng cần phải xả axit vào hệ thống nước thải của tàu một cách thường xuyên, đây là hành động bảo trì không có kế hoạch trong toàn bộ thời gian phục vụ của tàu.

Mỗi lần xả axit có giá 400.000 USD, tức là khoảng 10 tỷ đồng. Hải quân Mỹ không thể dự đoán mức độ thường xuyên của thủ tục đắt đỏ này, khiến cho việc dự đoán mức độ thường xuyên cần lặp lại quy trình trong vòng đời 50 năm của mỗi tàu sân bay là rất khó.

Vấn đề tắc nghẽn hệ thống nhà vệ sinh mới đã được biết đến trước khi tàu USS Ford hoàn thành xây dựng. Vào năm 2011, tờ Navy Times đã báo cáo về các vấn đề nhà vệ sinh của tàu USS Bush, còn tàu đầu tiên có hệ thống nhà vệ sinh hút chân không, rằng trong quá trình triển khai lần đầu tiên của con tàu vào năm 2009, đã có 25 cuộc gọi mỗi tuần chỉ để sửa chữa toilet. Nhiều lúc các thủy thủ đã phải đi tiểu vào chai đổ xuống biển và gặp vấn đề về sức khỏe.

Đáp lại, Hải quân Mỹ tuyên bố tàu USS Bush có 94% nhà vệ sinh vẫn hoạt động và hầu hết các vấn đề đã được khắc phục trong vài phút. Hải quân Mỹ đổ lỗi cho các thủy thủ xả các vật liệu không phù hợp vào các nhà vệ sinh, bao gồm các sản phẩm vệ sinh phụ nữ, thực phẩm và quần áo. Nhưng Hải quân Mỹ cũng thừa nhận rằng hệ thống này khác với hệ thống cũ ở chỗ mất điện trong một nhà vệ sinh ảnh hưởng đến nhiều nhà nhà vệ sinh khác.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê

Tại sao quân đội nhiều nước vẫn sử dụng lưỡi lê?

TPO - Lưỡi lê có từ rất lâu. Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê. Kể từ đó, quân đội Mỹ đã sử dụng lưỡi lê theo cách này hay cách khác. Các cuộc tấn công bằng lưỡi lê khá phổ biến khi tốc độ bắn của súng trường ở thời trước là hai phát mỗi phút và kỵ binh trên lưng ngựa có thể nhanh chóng hạ gục một người lính bộ binh.
Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 – Mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc

Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 – Mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ngày 07/5/1954 của Quân đội và Nhân dân Việt Nam cách đây 67 năm đã đập tan những cố gắng, nỗ lực về quân sự tối cao nhất của thực dân Pháp và có sự can thiệp của Mỹ. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm1954 đã bắt buộc chính phủ Pháp phải ký Hiệp định Geneva (tháng 7 năm 1954). Công nhận độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của ba nước Đông Dương trong đó có Việt Nam.
Hệ thống ống phóng khổng lồ của tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat, NATO gọi là Satan-2

Nga triển khai tên lửa đạn đạo Sarmat cực mạnh, có khả năng xóa sổ toàn bộ nước Anh

TPO - Sarmat là vũ khí lớn nhất trong kho vũ khí hạt nhân của Nga và nằm trong số sáu vũ khí hủy diệt hàng loạt mới được Tổng thống Vladimir Putin công bố vào năm 2018. Năm tên lửa còn lại là: Avangard, Tsirkon, Poseidon, Kinzhal và một tên lửa hành trình phóng hạt nhân. Bộ Quốc phòng Nga nói rằng ICBM Sarmat là phản ứng của Nga đối với hệ thống Prompt Global Strike của Mỹ.
Chỉ huy trưởng đặc nhiệm Hải quân Mỹ Edward Gallagher đã được tuyên bố trắng án trước cáo buộc tội giết người vào ngày 2 tháng 7 năm 2019.

Đặc nhiệm SEAL của Mỹ dùng quân địch đang hấp hối để ‘thực hành kỹ năng y tế' gây phân nộ

TPO - Sỹ quan hải quân Mỹ đã nghỉ hưu Eddie Gallagher, người không bị kết tội giết người trong một phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh cấp cao gần hai năm trước, cho biết trong một podcast phát sóng hôm thứ Ba rằng anh ta và nhóm của mình đã thực hành các biện pháp cứu chữa y tế trên thân thể một chiến binh của kẻ thù đang hấp hối cho đến khi anh ta chết, không có ý định cứu người.
Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".