Siêu pháo tự hành Koalitsiya-SV đầu tiên gia nhập quân đội Nga

Siêu pháo tự hành Koalitsiya-SV đầu tiên gia nhập quân đội Nga
TPO - Pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV là loại pháo tự hành hiện đại nhất của Nga, có tầm bắn và độ chính xác vượt trội mọi tổ hợp hiện có.
Hãng thông tấn Tass đưa tin, hệ thống pháo binh Koalitsiya-SV mới nhất đã được giao cho quân đội Nga để tiến hành thử nghiệm thực tế trước khi đưa vào biên chế hàng loạt.

"Đây là lần đầu tiên hệ thống pháo tự hành đa năng Koalitsiya-SV được giao cho quân đội. Hỏa lực chính của nó của Koalitsiya-SV là pháo 152mm với tốc độ bắn hơn 10 viên/phút, cao hơn tốc độ bắn của các hệ thống pháo khác", nhà sản xuất cho biết trong một bản thông cáo.

Nhà sản xuất Uralvagonzavod cho hay quá trình thử nghiệm hệ thống Koalitsiya-SV sẽ hoàn tất trong năm 2022, đồng thời nhấn mạnh đây là loại pháo tự hành hiện đại nhất của Nga, có tầm bắn và độ chính xác vượt trội mọi tổ hợp hiện có.

Siêu pháo tự hành Koalitsiya-SV đầu tiên gia nhập quân đội Nga ảnh 1

Koalitsiya-SV đạt tốc độ bắn hơn 10 viên/phút

Pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV được tạo ra để phá hủy vũ khí hạt nhân chiến thuật, pháo và súng cối, xe bọc thép, nhân lực, phòng không, phòng thủ tên lửa và các mục tiêu khác của đối phương. 

Koalitsiya-SV có tầm bắn tối đa tới 70km, gần gấp đôi các dòng pháo tự hành hiện tại của phương Tây. Để đạt được điều này, Koalitsiya-SV không sử dụng các nguyên tắc thông thường, mà thực sự là một hệ thống rô-bốt. Việc kiểm soát và điều khiển vũ khí được thực hiện từ xa. Toàn bộ quy trình bắn được máy tính đơn giản hóa và hiển thị thông tin trên bảng chỉ huy cho kíp điều khiển.

Ngoài ra, Koalitsiya-SV cũng được trang bị hệ thống định vị vệ tinh, kênh trao đổi thông tin bảo mật và khả năng tự động cập nhật thông tin chiến trường ở cấp chiến thuật.

Siêu pháo tự hành Koalitsiya-SV đầu tiên gia nhập quân đội Nga ảnh 2

Trong tương lai, Koalitsiya-SV sẽ đi vào phục vụ tại các lữ đoàn pháo binh Nga thay thế dần các đơn vị pháo Msta-S hiện có.

Koalitsiya-SV sở hữu hệ thống kích hoạt thuốc phóng sử dụng công nghệ vi sóng-plamas giúp tối ưu lực phóng ở bất kỳ tầm và hướng nào của nòng pháo. Nguyên tắc này cũng giúp nâng cao tuổi thọ của nòng pháo và độ an toàn của các phát bắn.

Điểm độc đáo của Koalitsiya-SV so với các lựu pháo hiện đại trên thế giới là sử dụng tháp pháo điều khiển từ xa. Khoang điều khiển tách biệt với tháp pháo, đảm bảo an toàn hơn cho ê kíp vận hành. Tháp pháo có thể chứa nhiều đạn pháo hơn, góp phần tăng hiệu suất chiến đấu

Trong tương lai, Koalitsiya-SV sẽ đi vào phục vụ tại các lữ đoàn pháo binh Nga thay thế dần các đơn vị pháo Msta-S hiện có.

Siêu pháo tự hành Koalitsiya-SV đầu tiên gia nhập quân đội Nga ảnh 3

2S35 Koalitsiya-SV trong cuộc diễu hành Ngày Chiến thắng Moscow 2015

2S35 Koalitsiya-SV lần đầu tiên được ra mắt công chúng tại cuộc diễu hành niệm 70 năm Chiến thắng  Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. các đặc tính của Koalitsiya-SV vượt trội hơn tất cả các loại pháo tương tự hiện có. Military Factory từng nhận định 2S35 sẽ soán ngôi "ông hoàng pháo binh" PZH-2000 của Đức.

Theo Theo Zvezda, Tass
MỚI - NÓNG