'Siêu lạm phát' cấp phó ở trung tâm Văn hóa Thông tin & Thể thao TP Huế

Nhiều chuyện "lạ" về bố trí nhân sự lãnh đạo, khai thác cơ sở vật chất… tại Trung tâm VH-TT& Thể thao TP Huế.
Nhiều chuyện "lạ" về bố trí nhân sự lãnh đạo, khai thác cơ sở vật chất… tại Trung tâm VH-TT& Thể thao TP Huế.
TPO - Trung tâm Văn hóa Thông tin & Thể thao (VHTT&TT) thành phố Huế thành lập từ tháng 3/2020 trên cơ sở hợp nhất nhiều đơn vị sự nghiệp. Từ đó đến nay, nơi đây xuất hiện nhiều chuyện "lạ" về bố trí nhân sự lãnh đạo, khai thác cơ sở vật chất… 

Ngày 12/3/2020, UBND tỉnh TT-Huế ban hành quyết định thành lập Trung tâm VH-TT&TT thành phố Huế (gọi tắt là Trung tâm) trên cơ sở hợp nhất Đài Truyền thanh TP Huế, Bảo tàng Văn hóa Huế và Trung tâm Văn hóa và Thể thao thành phố Huế. Sau hợp nhất, tại Trung tâm xảy ra tình trạng “lạm phát” cấp phó, với 8 chức danh Phó Giám đốc Trung tâm, nhiều tháng trôi qua nhưng lại chưa có giám đốc. 

Theo nhiều ý kiến, lẽ ra về công tác nhân sự, trước khi hợp nhất 3 đơn vị sự nghiệp kể trên, cơ quan chức năng là Phòng Nội vụ thành phố Huế phải sớm có phương án tham mưu lãnh đạo thành phố Huế đi trước một bước về phân công, điều chuyển những cấp trưởng, phó các cơ quan này đến đơn vị mới, tránh tình trạng “khủng hoảng thừa” chức danh lãnh đạo như hiện nay tại một đơn vị sự nghiệp công lập cấp huyện.

Xung quanh những bất cập kể trên, Văn phòng UBND tỉnh TT-Huế cho biết: Theo quy định sau hợp nhất, Trung tâm VH-TT&TT TP Huế về cơ cấu tổ chức chỉ có giám đốc và không quá 3 phó giám đốc. Tuy nhiên, do hợp nhất các đơn vị trước đây, Chủ tịch UBND thành phố Huế phải bất đắc dĩ bổ nhiệm "đột biến" một lúc 8 chức danh Phó Giám đốc Trung tâm (chưa có Giám đốc). Đây là tổng số các chức danh lãnh đạo trước đây (trưởng, phó) của Đài Truyền thanh TP Huế, Bảo tàng Văn hóa Huế và Trung tâm Văn hóa và Thể thao Huế.

Văn phòng UBND tỉnh TT-Huế cho rằng, trong thời gian 3 năm kể từ ngày thành lập Trung tâm, UBND thành phố Huế phải có phương án điều chuyển, sắp xếp xong số lượng cấp phó, để đảm bảo không vượt quá số lượng quy định (3 người).

“Siêu lạm phát” cấp phó nhưng 'khuyết' trưởng

Điều đáng nói, trong 8 chức danh Phó Giám đốc Trung tâm VH-TT&TT thành phố Huế hiện nay (chưa có giám đốc), việc phân công, sắp xếp vị trí người đứng đầu đơn vị này cũng đang khiến nhiều người bất ngờ.

Trong số 8 phó giám đốc, có một người hiện là Thành ủy viên (Thành ủy Huế). Sau khi hợp nhất, vị này tuy có chức vụ trong Đảng cao nhất trong số 8 phó giám đốc, nhưng lại không được UBND TP Huế bổ nhiệm chức danh giám đốc, hay giao nhiệm vụ “phó phụ trách” lâm thời Trung tâm VH-TT&TT thành phố Huế.

Tương tự, một cấp phó khác cũng vừa trúng tuyển chức danh Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao TP Huế (tiền thân của Trung tâm VH-TT&TT TP Huế hiện nay) vào năm 2019. Kết quả trúng tuyển được UBND TP Huế phê chuẩn và thông qua Sở Nội vụ TT-Huế. Nhưng khi hợp nhất 3 đơn vị, chức danh giám đốc trung tâm trước đây của người này cũng bị "xóa" cho dù vị trí lãnh đạo này đạt được bằng thi tuyển.

Theo tìm hiểu của PV, phó giám đốc phụ trách Trung tâm VH-TT&TT TP Huế hiện nay nguyên là Giám đốc của Bảo tàng Văn hóa Huế (cũ).

'Siêu lạm phát' cấp phó ở trung tâm Văn hóa Thông tin & Thể thao TP Huế ảnh 1

Tên gọi Bảo tàng Văn hóa Huế giờ đã là quá khứ.

Cũng liên quan Bảo tàng Văn hóa Huế (số 23 và 25 Lê Lợi - Huế), sau khi hợp nhất vào Trung tâm VH-TT&TT TP Huế, cơ sở vật chất cũ của khu bảo tàng văn hóa công lập duy nhất tại TT-Huế (đã bị xóa tên) này chỉ còn chức năng là một bộ phận trưng bày hiện vật bảo tàng, dẫn đến hoạt động nửa vời, có dấu hiệu lãng phí công sản.

Theo ghi nhận của PV, sau sáp nhập, cơ sở trưng bày của Bảo tàng Văn hóa Huế (cũ) rơi vào tình trạng hoạt động thiếu hiệu quả. Nơi đây chỉ thực hiện đón khách đối với phần trưng bày ở tòa nhà số 25 Lê Lợi, cạnh Công viên Tứ Tượng. Không gian trưng bày hiện vật tại tòa nhà số 23 Lê Lợi (cạnh Bảo tàng nghề thêu) thường xuyên đóng cửa. Khách đến đây đa số là người đi uống cà phê, tại điểm dịch vụ trong khuôn viên bảo tàng cũ.

'Siêu lạm phát' cấp phó ở trung tâm Văn hóa Thông tin & Thể thao TP Huế ảnh 2

Bộ phận trưng bày hiện vật bảo tàng (tòa nhà của Bảo tàng Văn hóa Huế trước đây) tại số 23 Lê Lợi, Huế, thường xuyên đóng cửa.

Mặc dù hoạt động nửa vời và có dấu hiệu gây lãng phí công sản là vậy, nhưng cơ ngơi nhà cửa đồ sộ, bề thế vốn là trụ sở Văn phòng HĐND-UBND TP Huế trước đây hiện tiếp tục được giao cho Bộ phận trưng bày (khu nhà bảo tàng cũ) thuộc Trung tâm VH-TT&TT TP Huế quản lý, sử dụng. Đây cũng là một chuyện “lạ”!

MỚI - NÓNG