Sĩ quan Thanh tra Bộ Công an lừa bán xe nhập lậu

TPO - Để có tiền chi tiêu và trả nợ, cán bộ thanh tra công an đã nói đơn vị mình đang thanh lý 5 xe ô tô hàng lậu nhằm chiếm đoạt 2,3 tỷ đồng từ người mua.

Ngày 14/8, Nguyễn Thái Hà – nguyên cán bộ Phòng 7, Thanh tra Bộ Công an bị TAND TP Hà Nội phạt 14 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo truy tố, khoảng tháng 9/2017, Hà quen biết anh Hiếu (ở Hưng Yên) tại một quán bia và sau đó nảy sinh ý định lừa tiền người này. Bị cáo đã gọi điện, nói với anh Hiếu việc đơn vị mình đang thanh lý 5 xe ô tô hàng lậu gồm các loại Camry, Parado, Innova, Fortuner.

Hà cũng khẳng định sẽ có trách nhiệm giúp người mua làm thủ tục đăng ký, đăng kiểm. Nghe lời vị sĩ quan, anh Hiếu giới thiệu anh Phong (ở Vĩnh Phúc) xuống gặp Hà để mua ô tô và được bị cáo này ra giá 2,25 tỷ đồng cho 5 chiếc.

Để nạn nhân tin tưởng, Hà cũng dẫn các anh Phong, Hiếu lên phòng làm việc của mình tại Thanh tra Bộ Công an và yêu cầu phải đặt trước 1 tỷ đồng nếu không sẽ bán xe cho người khác.

Từ tháng 1 đến tháng 5/2018, anh Phong đã 5 lần chuyển cho Hà tổng cộng 2,3 tỷ đồng nhưng không thấy bị cáo giúp mua ô tô như đã hứa. Ngày 3/2/2019, anh Phong tìm gặp Hà để đòi tiền và bị cáo này đã viết biên nhận thể hiện cầm của nạn nhân 2,3 tỷ đồng, hẹn 2 tháng sau sẽ trả lại đầy đủ.

Đến hẹn, Hà không trả tiền như đã hứa nên anh Phong trình bày sự việc với cơ quan chức năng.

Quá trình điều tra, Nguyễn Thái Hà khai đã đưa ra thông tin gian dối với anh Phong nhằm lừa đảo. Toàn bộ số tiền nhận được, Hà đã dùng để trả nợ, chi tiêu cá nhân và đầu tư kinh doanh nhưng bị thua lỗ hết.

MỚI - NÓNG