Séc ủng hộ Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam

Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis chủ trì lễ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis chủ trì lễ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc Ảnh: TTXVN
TP - Sáng 17/4, theo giờ địa phương, tức chiều cùng ngày theo giờ Việt Nam, sau lễ đón chính thức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis đã tiến hành hội đàm.

Kết thúc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã cùng chứng kiến lễ ký một số văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành hai nước và đồng chủ trì họp báo quốc tế, theo TTXVN.

Thông tin với báo giới, Thủ tướng Andrej Babis cho biết tại hội đàm, hai bên đã thảo luận về nhiều lĩnh vực hợp tác là tiềm năng của mỗi nước như khai thác mỏ, hợp tác phát triển du lịch, mở đường bay thẳng Việt Nam - Séc; văn hóa - giáo dục.

Hai bên cũng trao đổi về vấn đề thị thực. Séc ủng hộ việc Liên minh châu Âu (EU) ký Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam (EVFTA).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Việt Nam đánh giá cao việc Séc ủng hộ sớm ký, phê chuẩn EVFTA và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA). Đây là những hiệp định có ý nghĩa quan trọng mang tính chiến lược về hợp tác kinh tế-thương mại giữa EU và Việt Nam, đặc biệt giúp các doanh nghiệp Séc và EU tiếp cận thị trường trên 90 triệu dân và mở cửa thuận lợi cho hợp tác về dịch vụ tài chính, ngân hàng, viễn thông, tiếp cận thị trường mua sắm công...

EVFTA giúp nâng cao vị thế, vai trò của EU tại châu Á, và Việt Nam sẽ là cánh cửa để các doanh nghiệp Séc tiếp cận thị trường ASEAN, Đông Á...

Diễn đàn doanh nghiệp Séc-Việt

Một trong những sự kiện đặc biệt trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Séc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Cấp cao Việt Nam là Diễn đàn Doanh nghiệp Séc - Việt do Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam và Liên đoàn Công nghiệp và giao thông Séc phối hợp tổ chức ngày 17/4 tại thủ đô Praha. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Séc Andrej Babis cùng dự và phát biểu trước lãnh đạo khoảng hơn 100 doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước.

Bộ trưởng Bộ Công thương Séc Marta Novakova nhấn mạnh đến tiềm năng hợp tác về giáo dục, đào tạo và nhắc đến vai trò cầu nối tình hữu nghị của các lưu học sinh Việt Nam đã từng nghiên cứu, học tập tại Séc. Bà Marta Novakova đánh giá cao vị thế và uy tín của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới; cho biết, Séc ủng hộ Liên minh châu Âu (EU) ký Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam (EVFTA). Bà  bộ trưởng cũng gợi ý một số mặt hàng, lĩnh vực như công nghiệp ôtô, sản xuất pha lê - những thế mạnh, có khả năng cạnh tranh cao của Séc và mong muốn thúc đẩy xuất khẩu sang Việt Nam. 

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Séc Andrej Babis đề cập đến những đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Séc đối với tiến trình phát triển kinh tế - xã hội nước sở tại; góp phần quan trọng vào thúc đẩy quan hệ hai nước.

Thủ tướng Andrej Babis bày tỏ hy vọng EVFTA sẽ sớm được ký kết trước kỳ bầu cử Hội đồng EU sắp tới; qua đó mở ra nhiều cơ hội phát triển thương mại, đầu tư cho doanh nghiệp EU và Séc vào Việt Nam. 

Thủ tướng Andrej Babis cũng đề nghị doanh nghiệp hai nước thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của mỗi bên; khẳng định chính phủ và các doanh nghiệp hai nước đang nỗ lực tạo điều kiện để hoàn tất việc mở đường bay thẳng Hà Nội - Praha trong năm 2019. Thủ tướng Andrej Babis cũng cho biết hai bên đã thảo luận về việc đơn giản hóa thị thực cho công dân hai nước qua lại lẫn nhau. Thủ tướng cũng nhấn mạnh, Việt Nam là một thị trường rất lớn, hấp dẫn và là cơ hội rộng mở cho doanh nghiệp CH Séc đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn sau cơ hội gặp mặt này, các doanh nghiệp hai nước cần tiếp tục duy trì kết nối, tiếp xúc để tìm kiếm các cơ hội hợp tác, đầu tư. Thủ tướng khẳng định Việt Nam và Séc đều có những lợi thế kinh tế mang tính bổ sung cho nhau hơn là cạnh tranh, đây là tiềm năng quan trọng để hai nước đưa quan hệ hợp tác tiến xa hơn, hiệu quả hơn trong thời gian tới. 

MỚI - NÓNG