SeABank mua xong công ty tài chính

Sau khi đấu giá thành công, SeABank chính thức sở hữu toàn bộ cổ phần của VNPT tại Công ty tài chính Bưu điện từ 22/5.

Ngân hàng Nhà nước vừa quyết định chấp thuận việc mua bán, chuyển nhượng toàn bộ vốn góp của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tại Công ty tài chính TNHH MTV Bưu điện (PTF) cho Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Nam Á (SeABank).

Trước đó, SeABank đã đấu giá thành công PTF hồi đầu tháng 2. Như vậy, ngân hàng này đã chính thức sở hữu một công ty tài chính trong bối cảnh nhiều nhà băng đang tích cực phát triển sang lĩnh vực tài chính tiêu dùng.

Công ty tài chính Bưu điện do VNPT thành lập từ năm 1998 và nắm 100% vốn điều lệ. Công ty này hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh tiền tệ, cấp tín dụng – bảo lãnh, đầu tư tài chính…

Đến cuối năm ngoái, VNPT thông báo, bán đấu giá PTF với mức khởi điểm 500 tỷ đồng. Đây là một phần trong kế hoạch thoái vốn khỏi các doanh nghiệp ngoài ngành của VNPT được Chính phủ giao từ năm 2016.

Theo thông tin đấu giá của PTF, tính đến hết tháng 6/2017, giá trị thực tế của doanh nghiệp này vào khoảng 543 tỷ đồng, trong đó phần vốn nhà nước chiếm 195 tỷ. Lợi nhuận sau thuế trong 6 tháng đầu năm 2017 của PTF ước đạt 30,6 tỷ đồng. Hai năm 2015 và 2016 lần lượt đạt 21,1 tỷ và 14,4 tỷ đồng.

Đánh giá về kết quả kinh doanh ba năm gần nhất, PTF cho biết, công ty có thuận lợi khi tiếp cận những khách hàng của VNPT. Trong khi đó, khó khăn lớn nhất với doanh nghiệp này là hạn chế, không khai thác hết được chức năng của một tổ chức tín dụng trong hoạt động tín dụng, đầu tư do tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động thấp.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu, trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày quyết định của Thống đốc có hiệu lực, các bên tham gia mua bán, chuyển nhượng phải hoàn tất việc mua bán, chuyển nhượng tại PTF. Quá thời hạn này, nếu các bên không thực hiện việc mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp, quyết định này tự động hết hiệu lực.

Đồng thời, PTF có trách nhiệm báo cáo Ngân hàng Nhà nước về kết quả thực hiện việc mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp kèm tài liệu chứng minh đã hoàn tất các thủ tục, muộn nhất là sau 5 ngày.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Theo các chuyên gia, việc đưa sản phẩm chức năng vào danh mục thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 có dấu hiệu lợi ích nhóm

Nâng công dụng thực phẩm chức năng phòng COVID-19: Cần làm rõ và xử lý vi phạm

TP - Theo các chuyên gia, trong lúc dịch bệnh phức tạp, việc Bộ Y tế đưa ra danh sách các sản phẩm chưa được kiểm chứng khoa học vào danh mục thuốc, dược liệu hỗ trợ điều trị COVID-19 có thể khiến người dân xáo động. Dư luận đặt câu hỏi khi nào cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, hoặc ít nhất nêu rõ lý do đưa ra danh sách như vậy.
Tâm lý tích trữ hàng hóa của người dân khiến giá lương thực, thực phẩm tăng. ảnh minh họa

Giá lương thực, thực phẩm cao khiến chỉ số tiêu dùng tăng

TPO - Ở các địa phương giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19, giá lương thực, thực phẩm tăng do người dân có tâm lý lo ngại thiếu hàng hóa đã tăng tích trữ. Cùng với đó, giá xăng dầu, giá gas tăng theo giá nhiên liệu thế giới và giá điện sinh hoạt tăng theo nhu cầu sử dụng trong mùa nắng nóng đã khiến Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7/2021 tăng 0,62% so với tháng trước.
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.

Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện

TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.
Nghi vấn trục lợi từ dịch bệnh, Sao Thái Dương bị người tiêu dùng kêu gọi tẩy chay

Nghi vấn trục lợi từ dịch bệnh, Sao Thái Dương bị người tiêu dùng kêu gọi tẩy chay

TPO - Giữa lùm xùm liên quan công văn đã thu hồi của Bộ Y tế và hiện tượng sản phẩm Sao Thái Dương được cho tăng giá bất thường, nhiều ý kiến đặt nghi vấn nhãn hàng trục lợi trong bối cảnh dịch bệnh. Trụ sở công ty, trang mạng xã hội của Cty Sao Thái Dương đang nhận bão đánh giá thấp trên Google.
Dịch COVID-19 lây lan rộng tại các tỉnh ĐBSCL vào đúng thời điểm tăng tốc xuất khẩu khiến DN đang mất nhiều cơ hội kinh doanh

Xuất khẩu thủy sản, khó tứ bề

TP - Dịch COVID-19 lây lan rộng tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, nơi mà sản xuất, chế biến thủy sản đang vào thời điểm tăng tốc xuất khẩu, khiến các doanh nghiệp (DN) rơi vào khốn khó. Tại nhiều tỉnh, đã có đến 50% công nhân nghỉ việc, dẫn tới phải giảm công suất, thậm chí đóng cửa.