SEA Games 31: Vận động viên phải xét nghiệm COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Với khách mời cấp Thứ trưởng hoặc tương đương trở lên, Trưởng, Phó Trưởng đoàn thể thao tham dự SEA Games 31, Hà Nội nêu rõ “không bắt buộc phải có Giấy xác nhận xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 âm tính khi nhập cảnh. Không phải xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 sau khi nhập cảnh. Không yêu cầu phải cách ly”.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng vừa ký ban hành phương án phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Cụ thể, các trường hợp có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính hoặc mắc COVID-19 không tham gia thi đấu, phục vụ SEA Games 31 và thực hiện việc cách ly, điều trị theo hướng dẫn.

Những trường hợp có xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 âm tính thi đấu, làm việc theo chương trình và thực hiện xử lý theo hướng dẫn.

Những người tiếp xúc gần với trường hợp có xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 dương tính hoặc mắc COVID-19 trong thời gian thi đấu, phục vụ sẽ được lấy mẫu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 và thực hiện xử lý theo hướng dẫn.

Phương án cũng nêu nguyên tắc phải thường xuyên đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch sát khuẩn tay. Hạn chế tối đa tập trung đông người ở các khu vực công cộng. Hạn chế ra khỏi khu vực lưu trú nếu không cần thiết. Thực hiện di chuyển một chiều từ nơi lưu trú đến nơi tập luyện, thi đấu và ngược lại.

Các đoàn thể thao tham dự SEA Games 31 có vận động viên, thành viên nhập viện điều trị sẽ tự trả tiền viện phí cho cơ sở điều trị.

Đáng chú ý, phương án nêu điều kiện chung đối với người nhập cảnh cần có kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ.

Nhưng đối với khách mời cấp Thứ trưởng hoặc tương đương trở lên, Trưởng, Phó Trưởng đoàn thể thao tham dự SEA Games 31, phương án nêu rõ “không bắt buộc phải có Giấy xác nhận xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 âm tính khi nhập cảnh. Không phải xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 sau khi nhập cảnh. Không yêu cầu phải cách ly”.

Trong khi đó, đối với quan chức, trọng tài, vận động viên, thành viên của các Đoàn thể thao tham dự SEA Games 31, phương án nêu phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ trước khi nhập cảnh vào Việt Nam và có chứng nhận xét nghiệm do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thực hiện xét nghiệm cấp.

Các Đoàn thể thao thông báo đến các thành viên, vận động viên về việc tự chi trả kinh phí khi bị mắc bệnh phải nhập viện điều trị nội trú tại các cơ sở điều trị ở Hà Nội và Việt Nam.

Phương án cũng nêu, không yêu cầu phải cách ly, tự theo dõi sức khoẻ và thực hiện khai báo cho Trưởng đoàn thể thao và đầu mối của Ban tổ chức để tổng hợp, theo dõi.

Tránh bắt tay khi giao tiếp, thi đấu

Phương án nêu, với việc di chuyển đến sân vận động, nơi thi đấu, bố trí phương tiện riêng để đưa các Đoàn thể thao, đội thi đấu đến sân và trở về; trường hợp các Đoàn đi chung cùng phương tiện thì đảm bảo việc giữ khoảng cách tối đa giữa các vận động viên, ban huấn luyện, trọng tài, Ban tổ chức… Các vận động viên, ban huấn luyện, trọng tài, Ban tổ chức phải luôn đeo khẩu trang trong khi di chuyển.

Xe ô tô đưa đón nên được khử khuẩn trước và sau khi vận chuyển các Đoàn thể thao, đội vận động viên, ban huấn luyện, trọng tài.

Tại phòng thay đồ và khởi động trước trận đấu, cần bố trí nơi thay đồ và nơi khởi động cho các vận động viên đảm bảo đủ diện tích, hạn chế tối đa tiếp xúc với các thành phần khác; tốt nhất là bố trí khu riêng cho từng Đoàn. Khuyến khích đeo khẩu trang; hạn chế tối đa giao tiếp, tiếp xúc. Không bố trí khách VIP vào phòng thay đồ bắt tay vận động viên.

Về thi đấu, vận động viên, trọng tài không phải đeo khẩu trang khi thi đấu; các thành viên khác thực hiện đeo khẩu trang liên tục. Bố trí để phóng viên báo chí, truyền thông giữ khoảng cách phù hợp với vận động viên, trọng tài. Hạn chế đến mức tối đa việc bố trí khách VIP vào bắt tay động viên vận động viên trước lúc thi đấu.

Các vận động viên, thành viên trong Đoàn thể thao, đội thi đấu tránh giao tiếp (bắt tay) tối đa; tránh nhổ nước bọt trên sân, sàn thi đấu; tránh chia sẻ vật dụng cá nhân; mỗi cá nhân sử dụng chai nước riêng; hạn chế giao tiếp khi ăn mừng chiến thắng, ghi bàn thắng.

Kết thúc thi đấu, các vận động viên, thành viên trong Đoàn thực hiện đeo khẩu trang, trừ trường hợp tham gia họp báo và phỏng vấn, trao nhận huy chương; tránh giao tiếp (bắt tay) tối đa với người khác. Khi tổ chức họp báo, chỉ các phóng viên báo chí, truyền thông được cấp thẻ tham dự và phải đeo khẩu trang liên tục (trừ lúc phỏng vấn); hạn chế tối đa các thành phần khác tham dự.

Khán giả không phải xét nghiệm COVID-19

Phương án cũng nêu về việc khán giả theo dõi các trận thi đấu SEA Games 31. Cụ thể, với các nội dung thi đấu trong sân vận động, nhà thi đấu, có 3 kịch bản gồm thi đấu kín hoàn toàn; giới hạn số lượng khán giả và đầy đủ khán giả.

Với kịch bản trận thi đấu kín hoàn toàn, khán giả sẽ không được vào sân, nhà thi đấu xem thi đấu trực tiếp.

Với kịch bản trận thi đấu giới hạn số lượng khán giả, căn cứ diễn biến tình hình dịch COVID-19 tại thành phố ở thời điểm tổ chức thi đấu, Ban tổ chức trao đổi với chính quyền thành phố để quyết định số lượng khán giả vào sân, nhà thi đấu là 10%, 30%, 50%. Theo đó, phải đảm bảo khoảng cách của các khán giả, thường xuyên có thông báo về việc nhắc nhở khán giả giữ khoảng cách; quản lý và kiểm soát số lượng khán giả vào sân, nhà thi đấu…

Với trận thi đấu đầy đủ khán giả, sẽ không giới hạn số lượng khán giả được vào sân, nhà thi đấu. Khán giả phải thực hiện đeo khẩu trang liên tục, khuyến cáo thực hiện các biện pháp phòng bệnh cá nhân; đảm bảo an ninh, trật tự khi tổ chức thi đấu.

Với nội dung thi đấu ngoài thực địa, đường trường, phương án cũng nêu hai kịch bản, gồm không có khán giả xem, theo dõi và kịch bản thi đấu có đầy đủ khán giả.

MỚI - NÓNG