Sẽ xử lý nghiêm tiếp viên Vietnam Airlines không tuân thủ cách ly

Ông Từ Lương (đứng), Phó GĐ Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM.
Ông Từ Lương (đứng), Phó GĐ Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM.
TPO - Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu các cơ quan chức năng phối hợp, kiểm tra và xử lý nghiêm bệnh nhân 1342 (tiếp viên Vietnamairlines) theo quy định pháp luật vì không tuân thủ quy định cách ly phòng dịch COVID-19. Đây cũng là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Chiều 1/12, Sở Y tế phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM tổ chức họp báo thông tin một số ca nhiễm COVID-19 trên địa bàn thành phố.

 Ông Từ Lương, Phó GĐ Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, cho biết, Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra xử lý nghiêm bệnh nhân (BN) 1342 (tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airlines) theo quy định pháp luật. Đây cũng là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

 Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị người dân tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch bệnh, trong đó đeo khẩu trang. Một số quận huyện có bệnh nhân 1347 đến, cần rà soát kĩ và cân nhắc các nơi bệnh nhân này đến để phòng dịch.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng yêu cầu các quận huyện rà soát, tham mưu cho UBND THPCM, chỉ xem xét giãn cách đối với các khu vực có nguy cơ cao. Trước đó bệnh nhân 1347 từng đến một số khu vực ở Quận 10, Bình Tân, Tân Bình, Phú Nhuận.

Ca bệnh nhân 1342 là trường hợp đầu tiên lây nhiễm COVID-19 từ khu cách ly, sau khi về nhà bệnh nhân này lây nhiễm cho BN1347. Từ BN1347 đến nay có 2 bệnh nhân khác lây nhiễm.

Sẽ xử lý nghiêm tiếp viên Vietnam Airlines không tuân thủ cách ly ảnh 1 Cơ quan chức năng cách ly một điểm đến của bệnh nhân 1347. Ảnh Ngô Bình

Còn trường hợp lây nhiễm từ người cách ly (BN1347) là bệnh nhi nam (1 tuổi, Quận 6, TPHCM). Bệnh nhi có tiền sử tiếp xúc gần với BN1347 ngày 22, 23, 25, 27/11 (bố mẹ bệnh nhi có gửi bé nhờ BN1347 trông hộ).

 Ngày 30/11, sau khi biết thông tin BN1347 dương tính, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật TPHCM đã điều tra và đưa bé cùng mẹ đi cách ly tập trung tại BV Nhi đồng TPHCM, bố bé và các thành viên trong gia đình được cách ly tại nhà. Bé được lấy mẫu, xét nghiệm có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 đêm ngày 30/11.

 Trường hợp khác là một nữ sinh lây nhiễm từ BN1347, sinh năm 1992 (là học viên của BN1347). Qua điều tra, truy vết, có 9 người tiếp xúc gần nữ sinh này đã được cách ly và chờ xét nghiệm.

 Sau khi xét nghiệm 2 lần kết quả âm tính (ngày 15 và 18/11), tiếp viên hàng không được về cách ly tại nhà trọ (P305, lầu 3, số 50 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TPHCM). Trong quá trình cách ly, tiếp viên này có tiếp xúc trực tiếp với 3 người, gồm: mẹ đẻ và hai người bạn (một nam, một nữ).

Trong đó, người bạn nam (SN1988, trú tại phường 3, quận 6, TP HCM) có tới sống cùng. Ngày 28/11, tiếp viên được lấy mẫu xét nghiệm lần 3, cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (BN1342, thông báo ngày 29/11/2020).

Trước đó, trong khoảng thời gian 14-18/11, BN1342 có tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác và sau đó xét nghiệm dương tính là BN1325 (thông báo ngày 26/11).

MỚI - NÓNG
Bắc Giang: Không dừng cơ sở sản xuất, trường học khi xuất hiện F0
Bắc Giang: Không dừng cơ sở sản xuất, trường học khi xuất hiện F0
TPO - Bắc Giang quyết định nới lỏng dần các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 theo hướng thích ứng linh hoạt, an toàn. Trong đó, đáng chú ý, tỉnh Bắc Giang chỉ truy vết F1 có nguy cơ cao, không truy vết F2; chỉ thực hiện xét nghiệm với những người có triệu chứng và không dừng cơ sở sản xuất kinh doanh, trường học khi có F0.

Có thể bạn quan tâm

'Càng khó khăn, gian khổ, phẩm chất cao đẹp của ‘Bộ đội Cụ Hồ’ càng được lan tỏa...'

'Càng khó khăn, gian khổ, phẩm chất cao đẹp của ‘Bộ đội Cụ Hồ’ càng được lan tỏa...'

TPO - Chủ tịch nước khẳng định trong những ngày khó khăn, gian khổ nhất của TPHCM trước diễn biến phức tạp của đợt dịch COVID-19 lần thứ 4, hàng nghìn cán bộ chiến sĩ quân đội đã không quản ngại khó khăn, gian khổ và hy sinh thực hiện nhiệm vụ nơi tuyến đầu chống dịch đã để lại nhiều hình ảnh và tình cảm tốt đẹp nhất trong lòng nhân dân.