Sẽ thực hiện nhiều cuộc kiểm toán về môi trường

Tổng KTNN Hồ Đức Phớc trao đổi với phóng viên tại lễ khai trương trung tâm báo chí và họp báo về Đại hội ASOSAI 14. Ảnh: Như Ý.
Tổng KTNN Hồ Đức Phớc trao đổi với phóng viên tại lễ khai trương trung tâm báo chí và họp báo về Đại hội ASOSAI 14. Ảnh: Như Ý.
TP - Thông tin trên được Tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) Hồ Đức Phớc đưa ra tại lễ khai trương Trung tâm báo chí và họp báo về nội dung Đại hội tổ chức các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á lần thứ 14 (Đại hội ASOSAI 14), ngày 17/9.

Tại buổi họp báo, lý giải chủ đề “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững” của đại hội lần này, Tổng KTNN Hồ Đức Phớc cho biết, trong quá trình phát triển luôn bị thách thức bởi yếu tố môi trường. Đặc biệt, trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam đang tiếp tục thu hút các dự án đầu tư, nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ bị đẩy công nghệ lạc hậu và phế thải. Nếu không ngăn chặn, Việt Nam sẽ bị biến thành bãi rác công nghệ, ảnh hưởng tới cuộc sống, sự phát triển bền vững.

Theo ông Hồ Đức Phớc, kiểm toán môi trường được xem là loại hình mới ở Việt Nam, và cũng chưa có quy định chung về nguyên tắc. Mặc dù vậy, trong thời gian qua, KTNN đã thực hiện nhiều cuộc kiểm toán liên quan tới môi trường, điển hình như lĩnh vực tài nguyên khoáng sản ở một số bộ, địa phương; kiểm toán việc quản lý, khai thác, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, khu công nghiệp gắn liền với bảo vệ môi trường ở Hậu Giang; kiểm toán giải pháp sử dụng túi nylon thông thường tại TPHCM theo đề án của Chính phủ…

Vừa qua, KTNN đã báo cáo lần 1 với Ủy ban Thường vụ Quốc hội về kế hoạch kiểm toán năm 2019, hiện đang lấy ý kiến các bộ ngành, Chính phủ, các cơ quan liên quan và sẽ trình ra Quốc hội tại kỳ họp tới. Trong kế hoạch dự kiến, ông Phớc cho biết, sẽ có các chuyên đề kiểm toán về môi trường.

Với chủ đề “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững”, Đại hội ASOSAI 14 là một sự kiện quốc tế cấp cao có quy mô lớn nhất của ASOSAI lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Các sự kiện chính của Đại hội diễn ra trong các ngày từ 19 - 22/9. Đại hội sẽ có sự tham dự của 250 đại biểu đến từ 46 cơ quan kiểm toán tối cao các quốc gia châu Á với cấp trưởng đoàn tương đương từ bộ trưởng trở lên. Đại hội cũng dự kiến đón tiếp khoảng 350 khách mời trong nước. Ngày 17/9, Tổng KTNN Hồ Đức Phớc đã có buổi hội đàm với Tổng KTNN Malaysia và Tổng KTNN Ấn Độ.

MỚI - NÓNG