SCIC gửi tiền ngân hàng là tỉnh táo

SCIC gửi tiền ngân hàng là tỉnh táo
TP - Trả lời tại cuộc họp báo định kỳ quý I của Bộ Tài chính, ngày 10/4, về việc Tổng Cty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) có làm đúng chức năng khi mang hàng nghìn tỷ đồng gửi ngân hàng lấy lãi (trong khi doanh nghiệp trong nước đang khát vốn), ông Đặng Quyết Tiến (Cục phó Tài chính Doanh nghiệp), khẳng định: Mang tiền gửi ngân hàng là tỉnh táo.

> Vinaconex 'mắc nghẹn' cục nợ ngàn tỷ
> Thị trường bất động sản: Làn sóng chuyển sang nhà xã hội

Theo ông Tiến, SCIC có 2 nhiệm vụ được Chính phủ giao là đầu tư vốn và quản lý quỹ. Quy mô quỹ của SCIC có khoảng 30.000 tỷ đồng; việc sử dụng như thế nào do Chính phủ quyết định.

Trong Quyết định 21 của Chính phủ, SCIC được mang tiền nhàn rỗi gửi vào ngân hàng, kho bạc. Tất cả lãi thu được hoàn nhập để tăng số dư của quỹ, SCIC không được chi tiêu.

“Về nguyên tắc, SCIC phải công khai trên báo cáo kế toán kèm theo báo cáo tài chính. Hằng năm gửi ở đâu, lãi bao nhiêu, tăng bao nhiêu, số liệu phải công khai và có kiểm toán thu chi”- ông Tiến nói.

Ông Tiến cho biết, SCIC cũng như bất kỳ DN nào, khi có tiền mặt đều gửi ngân hàng. Đặc biệt, SCIC là DN đặc thù kinh doanh đầu tư vốn nên giống như ngân hàng, có tiền phải tìm dự án đầu tư có hiệu quả.

“Đầu tư phải sinh lời. Có những lĩnh vực tưởng như lời cao, nhưng thực tế rất khó khăn. SCIC cũng là nhà đầu tư và họ cũng phải tỉnh táo hơn. Lãnh đạo Bộ Tài chính đã chỉ đạo và đề nghị lãnh đạo SCIC công khai rõ: Đâu là quỹ nhà nước giao và đâu là hoạt động kinh doanh”- ông Tiến nói.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Kritenbrink. (Ảnh: AP)
Báo Trung Quốc chỉ trích Mỹ
TPO - Một tờ báo của Trung Quốc vừa chỉ trích chuyến thăm của quan chức cấp cao Mỹ đến Trung Quốc, cho rằng chuyến thăm cho thấy Washington chỉ muốn thể hiện mình là một nước có trách nhiệm.