Sau thất bại thê thảm, Tổng thống Hàn Quốc thay thủ tướng và hàng loạt bộ trưởng

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Reuters)
TPO - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vừa thực hiện một cuộc cải tổ nội các sâu rộng bằng việc thay thế thủ tướng và 6 bộ trưởng.

Ông Moon chọn ông Kim Boo-kyum, cựu bộ trưởng nội vụ và là một nghị sĩ đã có 4 nhiệm kỳ, để thay thế ông Chung Sye-kyun làm thủ tướng, đồng thời chọn người mới cho các vị trí bộ trưởng đất đai, công nghiệp, nghề cá, lao động, khoa học và công nghệ.

Cả 6 ứng viên đều phải điều trần trước quốc hội trước khi được phê chuẩn, dù các nghị sĩ không thể ngăn cản nếu tổng thống thực hiện việc bổ nhiệm chính thức.

Đợt cải tổ diễn ra chỉ khoảng 1 tuần sau khi đảng Dân chủ của ông Moon hứng thất bại thê thảm tại đợt bầu cử địa phương để chọn ra các thị trưởng quan trọng, ngoài ra còn xảy ra các vụ bê bối chính trị và sai lầm về chính sách kinh tế.

Cuộc bầu cử địa phương vừa qua được coi là phép thử cho sự thay đổi chính trị trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3 năm sau. Sự thất bại của đảng cầm quyền báo hiệu một chặng đường khó khăn mà ông Moon phải đối mặt, trong đó có vấn đề giá nhà tăng cao và cải tổ đội ngũ công tố viên nhiều quyền lực.

Nhiệm kỳ 5 năm của ông Moon sẽ kết thúc vào năm 2022.

Ông Kim Boo-kyum, người được đề cử làm thủ tướng, từng là thị trưởng TP Daegu. Ông có thể đóng vai trò chủ chốt trong việc làm cầu nối giữa những phe phái chính trị và thực hiện các nỗ lực chống dịch COVID-19, Chánh văn phòng tổng thống You Young-min cho biết.

“Ông ấy là một nhà cải cách và cống hiến hết mình cho sự đoàn kết quốc gia. Ông ấy cũng có kinh nghiệm xử lý thiên tai và các cuộc khủng hoảng xã hội”, ông You nói tại cuộc họp báo hôm nay.

Quan chức tài chính cấp cao Noh Hyeong-ouk sẽ thay thế ông Byeon Chang-heum để vào vị trí bộ trưởng đất đai. Ông Byeon từ chức sau khi xuất hiện những cáo buộc rằng nhân viên của một công ty bất động sản nhà nước đã dùng thông tin nội bộ để kiếm lời từ các dự án phát triển thành phố.

Vụ bê bối bồi thêm cơn giận của dư luận trong bối cảnh giá nhà tăng tới 28% kể từ đầu năm 2020, theo số liệu của ngân hàng KB Kookmin.

Ông Moon Sung-wook, được đề cử làm bộ trưởng công nghiệp, là người từng nhiều năm đóng góp cho việc xây dựng chính sách doanh nghiệp.

Ông có nhiệm vụ triển khai những nỗ lực của Tổng thống Moon nhằm tăng đầu tư của doanh nghiệp và tạo thêm việc làm, địa phương hoá ngành sản xuất chip dùng cho xe hơi trong bối cảnh thiếu nguồn cung toàn cầu.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG