Sau 'ổ dịch' COVID-19 ở Bạch Mai, TPHCM rà soát tất cả các bệnh viện

TPO - Từ bài học Bệnh viện Bạch Mai ở TP. Hà Nội, TPHCM rà soát lại quy trình ở tất cả các bệnh viện để không xảy ra nguy cơ lây lan trong bệnh viện. 

Chiều 30/3, tại buổi trao đổi thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19, Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, đây là loại virus mới nên chưa có thuốc đặc trị, giới khoa học cũng chưa hình dung ra mức độ lây lan khủng khiếp của loại virus này.

 Việc Nam khống chế tốt dịch COVID-19

Ông Nguyễn Thiện Nhân nêu ra các dẫn chứng cụ thể các nước trên thế giới có dịch bệnh COVID-19 để thấy rằng tốc độ lây lan của loại dịch bệnh này. Nhìn lại cách đây 3 tháng các nước không hình dung được tốc độ lâu lan nhanh đến vậy. Đến nay, đã hơn 200 nước và vùng lãnh thổ xuất hiện dịch bệnh này. 

"Với tốc độ lây lan như thế, các nước đối mặt nguy cơ thiếu hụt lực lượng y bác sĩ điều trị, thiếu hụt cơ sở vật chất, nguồn lực. Do đó, giải pháp ưu tiên của nhiều nước là giảm bớt sự lây lan dịch bệnh. Xu hướng tổng thể ở nhiều nước đang nguy hiểm"- Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho hay.

Theo ông Nhân, virus lây lan theo quy luật sinh học. Để virus không lây lan thì giải pháp trước tiên đó là đeo khẩu trang, đây là cách giản dị nhất để phòng dịch bệnh lây lan từ người sang người.

TPHCM đã có chỉ thị yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang nơi công cộng, không thực hiện nghiêm túc sẽ có chế tài xử phạt. Ngoài ra, không tụ tập đông người, giữ khoảng cách 2m trở lên và hạn chế bắt tay nhau... cũng có tác dụng ngăn chặn lây lan.

Sau 'ổ dịch' COVID-19 ở Bạch Mai, TPHCM rà soát tất cả các bệnh viện ảnh 1 Người dân trong khu cách ly trường Quân sự Quân khu 7. Ảnh Văn Minh

Theo ông Nhân để làm tất cả việc này đòi hỏi mọi người cùng chung tay thực hiện mới đẩy lùi virus lây lan trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, TPHCM cũng thực hiện cách ly những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, khách từ nước ngoài vào cũng thực hiện chế độ này. TPHCM cũng thực hiện sớm việc cho học sinh nghĩ học, hạn chế tụ tập đông người. Thực hiện xét nghiệm để phát hiện người mắc bệnh sớm.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nói rằng, cần nhận thức đúng và làm triệt để sẽ hạn chế được sự lây lan của dịch bệnh. Ví dụ Việt Nam và Mỹ có ca bệnh đầu tiên vào tháng 1/2020, tuy nhiên chúng ta đã áp dụng một loạt giải pháp, đồng bộ nên đã khống chế số ca bệnh dưới 200, trong khi Mỹ hiện nay đã hơn 142.000 ca.

TPHCM đặt mục tiêu khống chế dưới 150 ca bệnh, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng TPHCM cần quyết tâm thực hiện các giải pháp chống dịch một cách đồng bộ, đòi hỏi phải làm triệt để các giải pháp. Đây là của trách nhiệm TPHCM.

Rà soát quy trình tất cả bệnh viện tại TPHCM

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, hiện nay xuất hiện yếu tố mới so với trước, đó là sự xuất hiện dịch ở BV Bạch Mai. Đây là bài học cho tất cả bệnh viện, coi lại quy trình cũng như các giải pháp để đảm bảo không lây nhiễm.

Sau 'ổ dịch' COVID-19 ở Bạch Mai, TPHCM rà soát tất cả các bệnh viện ảnh 2  TPHCM rà soát quy trình tất cả các bệnh viện. Ảnh Sở Y tế

"Trách nhiệm của TPHCM là rà soát lại tất cả các bệnh viện để không xảy ra nguy cơ lây bệnh trong bệnh viện. Đồng thời phải có giải pháp đảm bảo sức khoẻ cho y bác sĩ, cũng như tập huấn các bác sĩ không phải chuyên khoa nhiễm để sẵn sàng lực lượng tham gia chống dịch khi TPHCM cần", ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị.

Theo Bí thư Thành uỷ TPHCM, mỗi người chịu thiệt một chút, đi lại hạn chế, thậm chí công việc phải nghĩ như các hàng quán...đóng cửa nhưng thiệt hại này nhỏ hơn rất nhiều nếu để dịch bùng phát. Kinh doanh cũng phải cùng chung tay với cả nước, với TPHCM đẩy lùi dịch bệnh.   "Cám ơn sự chia sẻ của người dân, đặc biệt là 6 triệu em học sinh đã dừng học tập lại, để cùng chung tay với TPHCM chống dịch", ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

MỚI - NÓNG