Sau núi Bà Đen, hiện tượng mây hiếm gặp xuất hiện ở núi Chứa Chan

0:00 / 0:00
0:00
Sáng 25/11, nhiều người bất ngờ khi chứng kiến đám mây hình đĩa bay xuất hiện trên đỉnh núi Chứa Chan - 'nóc nhà' Đồng Nai. Hiện tượng này tương tự hình ảnh tại núi Bà Đen ngày 24/11.

Ngay sau khi xuất hiện trên đỉnh núi Bà Đen (xã Thạnh Tân, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh) vào ngày 24/11, hiện tượng mây thấu kính với hình thù độc đáo, dạng chiếc nón khổng lồ hay đĩa bay tiếp tục xuất hiện tại đỉnh núi Chứa Chan (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) - "nóc nhà" Đồng Nai. Được biết, đám mây này xuất hiện rõ nét nhất từ 6h20 - 7h20 sáng.

Anh Nguyễn Hậu (Xuân Lộc, Đồng Nai), một người dân địa phương chuyên hướng dẫn leo núi Chứa Chan chia sẻ: "Tôi đã chứng kiến rất nhiều biển mây tại núi Chứa Chan nhưng chưa từng gặp hiện tượng mây độc đáo như thế này. Hôm qua tôi vô cùng thích thú với cảnh mây bao quanh núi Bà Đen và hôm nay tận mắt chứng kiến ở ngọn núi quê hương thì càng sung sướng hơn. Thiên nhiên có nhiều điều thật quá đỗi bất ngờ".

Sau núi Bà Đen, hiện tượng mây hiếm gặp xuất hiện ở núi Chứa Chan ảnh 1Sau núi Bà Đen, hiện tượng mây hiếm gặp xuất hiện ở núi Chứa Chan ảnh 2

Hình ảnh do anh Hậu ghi lại lúc 6h30 sáng (Ảnh: Nguyễn Hậu)

Anh Nguyễn Văn Trung, một người dân địa phương khác cũng may mắn chiêm ngưỡng mây thấu kính xuất hiện trên đỉnh Chứa Chan. "Khung cảnh như một bức tranh, phong cảnh núi, hồ hòa quyện với mây trời." anh Trung cho biết. Hình ảnh được anh Trung chụp từ hồ Núi Le nhìn lên đỉnh Chứa Chan.

Sau núi Bà Đen, hiện tượng mây hiếm gặp xuất hiện ở núi Chứa Chan ảnh 3Sau núi Bà Đen, hiện tượng mây hiếm gặp xuất hiện ở núi Chứa Chan ảnh 4
Ảnh: Tko Trung

Anh Nguyễn Đức Tân - Admin một fanpage về Xuân Lộc cho biết, trong ít giờ sáng nay, rất đông người dân đã chụp được khoảnh khắc mây "đĩa bay" trên đỉnh Chứa Chan và gửi về chia sẻ.

"Sau khi nhận được thông tin, mình cũng sử dụng flycam để chụp hình. Thật tiếc khi lúc ấy là 8h nên mây dần tan rồi! Thỉnh thoảng, mình cũng chứng kiến biển mây bao quanh núi nhưng đây là lần đầu thấy đám mây to, tròn, tạo hình ấn tượng như thế này", anh Tân cho hay.

Sau núi Bà Đen, hiện tượng mây hiếm gặp xuất hiện ở núi Chứa Chan ảnh 5
Đám mây được chụp lúc 8h sáng (Ảnh: Nguyễn Đức Tân/ Người Xuân Lộc)

Ngọn núi Chứa Chan nằm cách TP HCM khoảng 110 km, cao 837 m so với mực nước biển. Đây là ngọn núi cao nhất ở Đồng Nai, cao thứ hai ở Đông Nam Bộ, sau núi Bà Đen (986 m, Tây Ninh). Những năm gần đây, nhiều khách du lịch ưa thích trải nghiệm leo núi Chứa Chan. Đoạn đường leo núi khá cheo leo với nhiều hốc đá lớn, rừng rậm, yêu cầu người khám phá phải có kinh nghiệm. Lưng chừng núi là các ngôi chùa được xây bên những vách đá lớn.

Sau núi Bà Đen, hiện tượng mây hiếm gặp xuất hiện ở núi Chứa Chan ảnh 6Sau núi Bà Đen, hiện tượng mây hiếm gặp xuất hiện ở núi Chứa Chan ảnh 7Sau núi Bà Đen, hiện tượng mây hiếm gặp xuất hiện ở núi Chứa Chan ảnh 8
(Ảnh: Nguyễn Hậu)
Sau núi Bà Đen, hiện tượng mây hiếm gặp xuất hiện ở núi Chứa Chan ảnh 9
Biển mây trên núi Chứa Chan (Ảnh: Nguyễn Hậu)

Sau khoảng 2 giờ leo núi, du khách đến cột mốc cao nhất núi Chứa Chan. Năm 2012, điểm đến này được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia.

Hiện tượng xuất hiện tại núi Chứa Chan tương tự như tại núi Bà Đen ngày 24/11. Một số chuyên gia khí tượng thủy văn cho biết, hiện tượng này được gọi là mây thấu kính. Đây là loại mây hiếm gặp, được hình thành ở tầng đối lưu và cực kỳ đặc biệt. Chúng được tạo ra từ rìa của những tầng sóng không khí hoặc giữa các lớp gió với nhau. Điều đặc biệt của nó là dù gió mạnh cỡ vừa nó cũng không bị vỡ cấu trúc hoặc bị tan. Nó chỉ tan khi có đám mây khác lớn hơn xâm lấn đến hoặc hơi ẩm tại chỗ ngưng bốc hơi, ngưng cấp năng lượng cho nó.

Sau núi Bà Đen, hiện tượng mây hiếm gặp xuất hiện ở núi Chứa Chan ảnh 10Sau núi Bà Đen, hiện tượng mây hiếm gặp xuất hiện ở núi Chứa Chan ảnh 11
(Ảnh: Người Xuân Lộc)

Link bài gốc:

https://vietnamnet.vn/sau-nui-ba-den-hien-tuong-may-hiem-gap-xuat-hien-o-nui-chua-chan-dong-nai-2084429.html

Theo Vietnamnet
MỚI - NÓNG