Sau chấn thương, cô gái 'mọc bướu' khủng lồ trên xương cánh tay

TPO - Bị té chống cánh tay xuống đất và thấy đau âm ỉ ở vai nhưng y tế địa phương chẩn đoán là không gãy xương. Tình trạng đau vẫn tiếp diễn nên nữ bệnh nhân đã tìm đến thầy lang bó thuốc. Sau đó, khớp vai của chị này bị sưng nề và mất dần chức năng.

Ngày 6/7, Bác sĩ CK2 Phạm Thanh Phong – Phó giám Đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Trung tâm Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công một trường hợp bướu đầu trên xương cánh tay có kích thước khổng lồ cho chị N.T.C (33 tuổi, ngụ huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau).

Theo lời kể của người nhà, cách nhập viện 4 tháng, chị C. bị té chống tay phải xuống đất và thấy đau âm ỉ ở vai phải và có khám và điều trị tại y tế địa phương, được kết luận là không gãy xương.

Sau đó, bệnh nhân có đi thầy lang bó thuốc. Sau đó, khớp vai phải của chị C. bỗng nhiên sưng nề và mất dần chức năng nên gia đình đã đưa đến bệnh viện tỉnh để khám. Nhận thấy tình trạng nặng, chị C. được chuyển viện đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ để tiếp tục điều trị.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ Trung tâm Chấn thương chỉnh hình đã nhanh chóng khám và chẩn đoán chị C. có bướu xương đầu trên xương cánh tay với kích thước khổng lồ sau chấn thương khớp vai.

Sau chấn thương, cô gái 'mọc bướu' khủng lồ trên xương cánh tay ảnh 1 Khối bướu khổng lồ được bóc tách từ khớp vai của chị C.

Các bác sĩ tiếp tục tiến hành mổ sinh thiết bướu. Kết quả mô học là: Bướu đại bào đầu trên xương cánh tay phải.

Do khối bướu quá lớn, phá hủy hoàn toàn vỏ xương ở đầu trên xương cánh tay, xung quanh bướu có nhiều mạch máu tăng sinh. Để an toàn khi phẫu thuật cho bệnh nhân ekip can thiệp mạch đã tiến hành chụp và làm tắc mạch máu quanh bướu. Sau đó, ekip phẫu thuật, gây mê hồi sức đã tiến hành cắt khối bướu, cố định lại xương cánh tay vào đai vai.

Sau 5 giờ căng thẳng trên bàn mổ, khối bướu có kích thước 16x13cm đã được bóc tách hoàn toàn.

Hiện tại, chị C. tỉnh táo, có thể vận động khuỷu tay, cẳng và bàn tay phải tốt. Mạch quay và trụ bên phải rõ, không tê, không mất cảm giác vùng cẳng bàn tay.

Sau chấn thương, cô gái 'mọc bướu' khủng lồ trên xương cánh tay ảnh 2 Bác sĩ CK1 Dương Khải phụ trách ca phẫu thuật đang tiến hành thay băng vết mổ cho chị C. - Ảnh: Kim Hà.

Theo Bác sĩ CK2 Huỳnh Thống Em - Giám đốc Trung tâm chấn thương chỉnh hình bệnh viện, bướu đại bào xương là một loại bướu giáp biên ác, gây xâm lấn tại chỗ và có khả năng di căn.

Loại bướu này hay gặp ở người trẻ tuổi, chiếm tỷ lệ khoảng 5% của tất cả các khối u xương nguyên phát. Tổn thương thường xảy ra ở các đầu xương dài gần khớp như đầu dưới xương đùi (26%), đầu trên xương chày (19%), đầu dưới xương quay (11%), đầu trên xương cánh tay (4%) và diễn tiến chậm trong im lặng, không có triệu chứng ở giai đoạn sớm. Khi bệnh nhân cảm thấy có triệu chứng thì bướu đã phát triển rộng. Nếu không phát hiện kịp thời, người bệnh có thể phải cắt bỏ chi, trở nên tàn tật.

Bướu đại bào xương có tỷ lệ tái phát sau phẫu thuật là khá cao khoảng 25%. Vì vậy, sau phẫu thuật cần tái khám mỗi 3 hoặc 6 tháng để theo dõi và phát hiện u tái phát, thời gian theo dõi trung bình là 3 năm ở giai đoạn sớm và 5 năm ở giai đoạn muộn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sau khi mua 2 liệu trình "thần dược" Yakumi, bệnh dạ dày của anh Lê Văn Tường bị nặng hơn và phải nhập viện vào ngày 18/3

Nhập viện vì 'thần dược'

TP - Cơn sốt TPCN với những lời quảng cáo sử dụng công nghệ hàng đầu thế giới tràn ngập trên mạng xã hội, được lan tỏa, núp bóng dưới những chia sẻ của các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng khiến không ít người lầm tưởng. Nhiều người nghèo thân vốn mang bệnh, nay uống phải “thần dược” dởm đã phải nhập viện, bệnh nặng hơn.