Sau 1 tuần không có ca nhiễm, Đà Nẵng phát hiện 1 ca nghi mắc COVID-19

Sau 1 tuần không có ca nhiễm, Đà Nẵng phát hiện 1 ca nghi mắc COVID-19
TPO - Sau đúng 1 tuần không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, Đà Nẵng phát hiện một trường hợp nghi mắc COVID-19. Đây là trường hợp một nam bệnh nhân (trú phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng). 
Sáng 6/9, Bệnh viện C Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho ông P.N.S (64 tuổi, trú phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.
Cụ thể, ông P.N.S bị đau, sốt ở nhà và vào Bệnh viện C Đà Nẵng lúc 18h ngày 5/9. Nhằm đảm bảo quy trình chống dịch, Bệnh viện C đã lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho bệnh nhân. Đến 4h ngày 6/9, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân S. dương tính với virus SARS-CoV-2.
Trong sáng nay, bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện dã chiến Hòa Vang để tiếp tục cách ly, theo dõi và điều trị.
Tính từ ngày 24/7 đến hết ngày 5/9/2020, Bộ Y tế công bố tại Đà Nẵng ghi nhận 389 trường hợp mắc COVID-19. Trong vòng 7 ngày liên liếp thành phố không ghi nhận thêm trường hợp mắc COVID-19 mới.
Từ ngày 4/9, Đà Nẵng đã chuyển trạng thái phòng chống dịch COVID-19 từ áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 từ trạng thái có nguy cơ lây nhiễm cao sang có nguy cơ lây nhiễm. Đồng nghĩa, chính quyền TP đã nới lỏng một số biện pháp cách ly, giãn cách xã hội theo tinh thần của chỉ thị 16 và chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. 
Đà Nẵng cũng đang tiến hành xét nghiệm công động trên diện rộng bằng hình thức đại diện hộ gia đình lấy mẫu xét nghiệm để kịp thời phát hiện ca nhiễm COVID-19. Đến chiều 5/9, có 7/7 quận huyện đã triển khai lấy mẫu hình thức đại diện hộ gia đình. Tổng cộng 32.594 người được lấy mẫu, trong đó 20.254 mẫu có kết quả âm tính, số còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm. 
Bộ Y tế khuyến cáo 7 việc học sinh cần làm khi đến trường để chống dịch COVID-19

Để chuẩn bị một năm hoc mới, các trẻ em đến trường an toàn, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo những biện pháp phòng, chống dịch cần làm, như: Những việc cần làm khi trẻ bị sốt, ho, khó thở tại trường học; những việc học sinh cần làm tại trường, tại nhà hằng ngày để phòng, tránh mắc Covid-19; hướng dẫn vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại trường học...

Đặc biệt, Bộ Y tế đưa ra 7 biện pháp học sinh cần làm hằng ngày tại trường học để phòng tránh mắc COVID-19. Cụ thể:

- Rửa tay với nước sạch và xà phòng (hoặc dung dịch rửa tay khô) thường xuyên vào các thời điểm: Trước khi vào lớp; trước và sau khi ăn; sau khi ra chơi, nghỉ giữa giờ; sau khi đi vệ sinh, khi tay bẩn.

- Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi (tốt nhất bằng giấy lau sạch, khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp). Vứt bỏ khăn, giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa tay sạch.

- Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

- Không dùng chung các đồ dùng cá nhân, như: Cốc, bình nước, khăn mặt, khăn lau tay, gối, chăn...

- Không khạc, nhổ bừa bãi.

- Bỏ rác đúng nơi quy định.

- Nếu bản thân hoặc thấy học sinh khác có sốt, ho, đau họng, khó thở thì báo ngay cho giáo viên chủ nhiệm.

MỚI - NÓNG