Sắt thép hoen gỉ giữa công trường ai chịu?

Sắt thép hoen gỉ vì phơi nắng mưa
Sắt thép hoen gỉ vì phơi nắng mưa
TPO - Như Tienphong Online thông tin trong bài “Nhà máy phân bón DAP2 chậm tiến độ do đâu? phản ánh việc dự án này có có nguy cơ chậm tiến độ 5 tháng.

>Nhà máy phân bón DAP2 chậm tiến độ do đâu?

Sắt thép hoen gỉ vì phơi nắng mưa
Sắt thép hoen gỉ vì phơi nắng mưa. Ảnh: Đ.M

Kế hoạch phục hồi tiến độ 

Theo tìm hiểu của phóng viên, Chủ đầu tư là Cty CP DAP2-Vinachem đã “chấp nhận” để nhà thầu thành viên đứng đầu Liên danh - Cty TNHH công chúng CP Toyo-Thai (Cty TTCL) biến lý do khách quan thành lỗi của nhà thầu thành viên - TCty CP xây dựng công nghiệp VN (TCty Vinaincon).

Ngày 25/6, Chủ đầu tư DAP2-Vinachem đã họp Liên danh 5 nhà thầu EPC (gồm: Thành viên đứng đầu liên danh Cty TTCL; Cty TNHH kỹ thuật và đóng tàu Mitsui (Cty MES); Cty TNHH Toyo-Việt Nam (Cty TVC); Cty CP thiết kế công nghiệp hóa chất (Cty CECO) và TCty Vinaincon) để trao đổi quan điểm về những vấn đề tồn đọng trong quá trình triển khai dự án.

Tại cuộc họp, Cty TTCL và Cty CECO đã báo cáo về khả năng dự án bị kéo dài 4 tháng so với kế hoạch ban đầu bởi những lý do nằm ngoài khả năng của nhà thầu.

Những mốc công việc bị trễ được Cty TTCL liệt kê: Chậm bàn giao mặt bằng công trường 1 tháng; Chậm hoàn thành gói thầu EPC2 gồm hệ thống thoát nước tổng, đường nội bộ 4 tháng; Công tác thi công cọc bị trễ do gặp phải đá lớn dưới mặt đất 1 tháng; Trễ việc thống nhất các vấn đề kỹ thuật từ Nhà bản quyền. (Nhà bản quyền đã yêu cầu tăng số lượng cũng như thông số kỹ thuật cao hơn hợp đồng khoảng 7 tháng).

Ông P.Manasphong – Giám đốc dự án DAP2 của TTCL cho biết: Do những chậm trễ trên không nằm trên cùng một phương thức thực hiện của kế hoạch dự án. Chúng tôi đánh giá ảnh hưởng tổng hợp của những chậm trễ này lên kế hoạch tổng thể của dự án là khoảng 4 tháng.

Sau khi nghe các bên trình bày quan điểm, Chủ đầu tư đã yêu cầu nhà thầu đứng đầu liên danh đệ trình một kế hoạch phục hồi tiến độ trước ngày 15/7.

Ngày 11/7, ông P.Manasphong – Giám đốc dự án DAP2 của TTCL đã thay mặt 5 nhà thầu trình Chủ đầu tư một “Kế hoạch phục hồi tiến độ” với cam kết sẽ giảm thiểu việc kéo dài dự án từ 4 tháng xống 3 tháng. Tuy nhiên ông P.Manasphong cũng vẫn “thòng” một câu: Chúng tôi hy vọng, kế hoạch phục hồi này sẽ đạt được mong đợi của Chủ đầu tư. Tuy nhiên, chúng tôi muốn đề nghị mục tiêu giảm thiểu 1 tháng trễ này như 1 khoảng thời gian mang tính ước lượng mặc dù chúng tôi xin cam kết sẽ làm hết khả năng có thể để giảm thiểu việc kéo dài dự án.

Theo bản “Kế hoạch phục hồi tiến độ” của TTCL, 5 nhà thầu quyết định tổ chức lại cơ cấu nhân sự công trường để nâng cao công tác điều hành giữa các thành viên Liên danh và cam kết tăng cường nhân lực và máy thi công theo yêu cầu hoạt động thi công.

Bên cạnh đó TTCL cũng đưa ra 5 điều kiện cơ sở và 9 yêu cầu hỗ trợ từ Chủ đầu tư Cty DAP2-Vinachem để thực hiện “Kế hoạch phục hồi tiến độ”, trong đó các nhà thầu đặc biệt yêu cầu Chủ đầu tư “chịu chi phí của công tác đường tạm và thoát nước tạm phục vụ thi công; bàn giao đúng thời hạn mặt bằng của bãi chứa bã thạch cao”…

Y đồ "hất" đối tác ra ngoài công trường bại lộ

Sắt thép hoen gỉ giữa công trường ai chịu? ảnh 2

Trong các lý do chậm tiến độ và điều kiện để thực hiện “Kế hoạch phục hồi tiến độ” phía Cty TTCL không hề đề cập đến “lỗi” nào của nhà thầu Vinaincon. Thế nhưng 22 ngày sau, TTCL đã “bí mật” gửi cho Chủ đầu tư Cty DAP2-Vianchem văn bản L-0272 ngày 1/8, xin “trảm” nhà thầu Vinaincon.

Chỉ 2 ngày sau, ngày 3/8 ông Đồng Văn Quyết – TGĐ Cty DAP2-Vinachem đã nhanh tay ký văn bản số 986/CV-DAP2 đồng ý chấm dứt hợp đồng với thành viên Vinaincon thuộc Liên danh.

Ngay sau đó, ông Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc Dự án DAP2 của Vinaincon đã có văn bản gửi Chủ đầu tư và nhà thầu đứng đầu Liên danh yêu cầu cho biết ý kiến về những hạng mục Vinaincon đang thực hiện dang dở trước 9h ngày 7/8. Tuy nhiên, phía Chủ đầu tư và nhà thầu đứng đầu liên danh lại làm thinh. Hậu quả là hàng tấn sắt thép đã được buộc lên khung chờ đổ bê tông của Vinaincon bị ngâm nước hoen gỉ từ đó đến nay.

Với trách nhiệm và thiện chí trong việc thúc đẩy tiến độ dự án, ngày 7/8 TCty Vinaincon đã có giấy mời các nhà thầu trong Liên danh EPC Dự án DAP2 họp thảo luận những vấn đề phát sinh liên quan đến văn bản 986/CV-DAP2 của Chủ đầu tư.

Thế nhưng phía TTCL và các nhà thầu thành viên khác đã không tới. Buộc lòng, ngày 9/8 TCty Vinaincon đã có văn bản 496 khẳng định: Bằng công văn này, Vinaincon chúng tôi chính thức yêu cầu TTCL hủy văn bản không đúng quy định (L-0272) và có hành động khắc phục ngay các hậu quả của việc ra văn bản trên. TTCL đã vi phạm các điều khoản các bên ký kết, đơn phương cung cấp báo cáo thông tin chưa rõ ràng đến chủ đầu tư…

Việc đưa ra các thông tin không rõ ràng của TTCL đã khiến công việc của Vinaincon trên công trường bị ảnh hưởng, tiến độ dự án tiếp tục bị chậm, gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền lợi của các bên, đặc biệt là quyền lợi của Chủ đầu tư.

Câu hỏi đặt ra là tại sao Chủ đầu tư lại dễ dàng đồng thuận cùng nhà thầu đứng đầu Liên danh TTCL “đánh úp” nhà thầu Vinaincon?

Theo Viết
MỚI - NÓNG