SARS-CoV-2 lọt vào não thế nào và các triệu chứng thần kinh khó hiểu

0:00 / 0:00
0:00
Nghiên cứu cận cảnh về các tế bào não cho thấy cách thức SARS-CoV-2 lây nhiễm cho các tế bào thần kinh.
Nghiên cứu cận cảnh về các tế bào não cho thấy cách thức SARS-CoV-2 lây nhiễm cho các tế bào thần kinh.
TPO - Một nghiên cứu mới đã cho một cái nhìn cận cảnh về cách thức SARS-CoV-2 có thể lây lan đến não. Nghiên cứu giúp giải thích một loạt các triệu chứng thần kinh đáng báo động được báo cáo ở một số bệnh nhân mắc COVID-19, cũng như lý do tại sao một số bệnh nhân bị ảnh hưởng thần kinh nghiêm trọng...

Các nhà nghiên cứu báo cáo bằng chứng cho thấy, SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm sang cả các tế bào thần kinh cung cấp năng lượng cho não của chúng ta (tế bào thần kinh) và các tế bào trong não và tủy sống hỗ trợ và bảo vệ tế bào thần kinh (tế bào hình sao).

Ricardo Costa, một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Đại học Bang Louisiana, Mỹ và là tác giả đầu tiên của nghiên cứu cho biết: “Phát hiện của chúng tôi cho thấy tế bào hình sao là một con đường mà qua đó COVID-19 gây ra tổn thương thần kinh. Điều này có thể giải thích nhiều triệu chứng thần kinh mà chúng tôi thấy ở bệnh nhân COVID-19, bao gồm mất khứu giác và vị giác, mất phương hướng, rối loạn tâm thần và đột quỵ.”

Costa trình bày nghiên cứu này tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Sinh lý của Mỹ trong cuộc họp được tổ chức từ 27 đến 30/ 4. Nghiên cứu do Diana Cruz-Topete, trợ lý giáo sư sinh học phân tử và tế bào tại LSU Health Shreveport dẫn đầu và bao gồm các cộng tác viên Oscar Gomez-Torres, Tiến sĩ và Emma Burgos-Ramos, Tiến sĩ, từ Đại học University de Castilla-La Mancha ở Tây Ban Nha.

Tế bào thần kinh và đuôi gai

Trong hệ hô hấp, SARS-CoV-2 được biết là lây nhiễm vào tế bào của một người bằng cách nắm giữ các protein trên bề mặt tế bào được gọi là thụ thể men chuyển angiotensin-2 (ACE2). Người ta vẫn chưa rõ liệu các tế bào não có thụ thể này hay không.

Costa và các đồng nghiệp đã kiểm tra RNA và protein để xác định xem liệu các tế bào nuôi cấy tế bào hình sao và tế bào thần kinh của người có biểu hiện ACE2 hay không.

Sau đó, họ cho các tế bào tiếp xúc với một phiên bản của virus SARS-CoV-2 đã được sửa đổi để an toàn cho các nhà nghiên cứu xử lý. Các nghiên cứu xác nhận rằng, cả tế bào hình sao và tế bào thần kinh đều biểu hiện thụ thể ACE2 và cả hai loại tế bào đều có thể bị nhiễm SARS-CoV-2, mặc dù tế bào hình sao ít có khả năng bị nhiễm bệnh hơn.

Tế bào bị nhiễm SARS-CoV-2 đã được sửa đổi

Tế bào hình sao là cửa ngõ chính dẫn đến não, chịu trách nhiệm vận chuyển các chất dinh dưỡng từ máu đến các tế bào thần kinh trong khi ngăn các phần tử có hại ra ngoài.

Theo các nhà nghiên cứu, bằng cách chống lại sự lây nhiễm, các tế bào hình sao có thể giúp ngăn chặn SARS-CoV-2 ra khỏi não, nhưng một khi bị nhiễm bệnh, chúng có thể dễ dàng truyền virus sang nhiều tế bào thần kinh.

Costa cho biết: “Trong khi các tế bào hình sao có khả năng chống nhiễm trùng cao hơn, các tế bào thần kinh dường như nhạy cảm hơn. Điều này cho thấy rằng, chỉ một vài tế bào hình sao bị nhiễm bệnh có thể đủ để nhiễm trùng nhanh chóng lây lan đến các tế bào thần kinh và nhân lên nhanh chóng.

Những quan sát này có thể giải thích tại sao trong khi một số bệnh nhân không có bất kỳ triệu chứng thần kinh nào, những người khác dường như có những triệu chứng nghiêm trọng .

Theo Scitechdaily
MỚI - NÓNG