SARS-CoV-2 lây nhiễm các tế bào mỡ, lý do người béo phì dễ mắc COVID-19 nặng

0:00 / 0:00
0:00
Tế bào mô mỡ
Tế bào mô mỡ
TPO - Một nghiên cứu mới cho thấy, SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm trực tiếp vào các tế bào mỡ và các tế bào miễn dịch được tìm thấy trong mô mỡ.

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học Mỹ đã thử nghiệm với mô mỡ thu được từ các cuộc phẫu thuật béo phì, để xem liệu mô có thể bị nhiễm SARS-CoV-2 hay không. Họ phát hiện ra rằng, các tế bào mỡ có thể bị nhiễm trùng và phát triển ở mức độ viêm thấp.

Họ cũng phát hiện ra rằng, các tế bào miễn dịch nằm trong mô mỡ, được gọi là đại thực bào, cũng bị nhiễm trùng và khởi động phản ứng viêm dữ dội hơn nhiều.

Ngoài các thí nghiệm này, nhóm nghiên cứu còn kiểm tra mô mỡ của những bệnh nhân chết vì nhiễm COVID-19 và tìm thấy các hạt virus SARS-CoV-2 trong chất béo bao quanh các cơ quan khác nhau.

Các virus như HIV và cúm có thể tự di chuyển trong mô mỡ, như một cách ẩn náu khỏi hệ thống miễn dịch. Một số chuyên gia cho biết, về mặt lý thuyết, SARS-CoV-2 có thể làm điều tương tự, biến chất béo thành ổ chứa virus.

Kể từ những ngày đầu của đại dịch COVID-19, những người bị béo phì đã phải đối mặt với nguy cơ phát triển các triệu chứng nghiêm trọng cao hơn, phải nhập viện và tử vong do COVID-19. Một số lý thuyết đã cố gắng giải thích tại sao chất béo lại làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 nặng.

Đối với những người béo, mỡ thừa ở bụng có thể đẩy lên cơ hoành và do đó hạn chế luồng không khí vào phổi. Nếu ai đó đang gặp khó khăn trong việc nạp đủ oxy vào phổi vào một ngày đẹp trời, thì khả năng chống lại COVID-19 của họ sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Ngoài ra, máu của những người béo phì có xu hướng dễ đông hơn so với những người có lượng mỡ thấp hơn, một vấn đề lớn khác trong bối cảnh COVID-19, có thể kích hoạt đông máu trên diện rộng.

Ngoài ra, khi chất béo tích tụ trong cơ thể, các tế bào mỡ sẽ thâm nhập vào lá lách, tủy xương và tuyến ức, nơi sản sinh ra nhiều tế bào miễn dịch. Điều này có thể làm suy yếu hệ miễn dịch bằng cách giảm số lượng và làm suy yếu hiệu quả của các tế bào miễn dịch được tạo ra.

Mỡ thừa cũng có thể thúc đẩy tình trạng viêm mãn tính ở cấp độ thấp khắp cơ thể, vì các tế bào mỡ giải phóng các chất gây viêm gọi là cytokine và đại thực bào cũng làm như vậy, trong nỗ lực loại bỏ các tế bào mỡ chết khỏi cơ thể.

Mặc dù tất cả những yếu tố này có thể làm trầm trọng thêm kết quả COVID-19 đối với những người bị béo phì, nhưng giờ đây đã có bằng chứng mới này cho thấy virus lây nhiễm trực tiếp vào các tế bào mỡ.

Tiến sĩ Catherine Blish, một nhà miễn dịch học chuyển dịch và là giáo sư y khoa tại Trường Y Đại học Stanford,Mỹ cho biết: "Điều này có thể góp phần vào bệnh nặng. Chúng tôi đang thấy các cytokine gây viêm tương tự trong máu của những bệnh nhân thực sự bị bệnh được tạo ra để phản ứng với sự nhiễm trùng của các mô mỡ đó."

Theo The New York Times
MỚI - NÓNG