Sập dầm cầu cạn Pháp Vân là do thi công ẩu ?

Sập dầm cầu cạn Pháp Vân là do thi công ẩu ?
TPO - Sáng nay 19-4, trao đổi với Tiền Phong, một lãnh đạo Ban QLDA Thăng Long (đơn vị đại diện chủ đầu tư Dự án cầu cạn Pháp Vân) cho biết, công an và Thanh tra Bộ GTVT đã vào cuộc.

>> Bộ trưởng GTVT yêu cầu làm rõ trách nhiệm !
>> Sập cầu dẫn Thanh Trì, Bộ GTVT vào cuộc

Kết luận cuối cùng sẽ phải chờ cơ quan chức năng, tuy nhiên, sơ bộ ban đầu có thể thấy phía thi công ẩu : Dùng thanh chống bằng gỗ thay cho thanh chống bằng sắt (ảnh). 

Sập dầm cầu cạn Pháp Vân là do thi công ẩu ? ảnh 1
Những thanh chống bằng gỗ thô sơ như thế này được dùng để chống cho những thanh dầm nặng hàng chục tấn. Ảnh chụp tại hiện trường . Ảnh : Minh Đức.

"May mà không đổ rào rào như hiệu ứng domino"

Sập dầm cầu cạn Pháp Vân là do thi công ẩu ? ảnh 2 Phần lớn các công trình của Việt Nam là dùng các thanh chống bằng gỗ. Điều này là trái với nguyên tắc. Đây có thể là do "sáng tạo" của các công ty, nhằm giảm giá thầu.Sập dầm cầu cạn Pháp Vân là do thi công ẩu ? ảnh 3

Một chuyên gia về Cầu của trường ĐH Xây dựng Hà Nội.

“Theo quy trình, khi đơn vị thi công gác hệ thống dầm dọc thì phải tiến hành làm các thanh dầm ngang để cố định và tăng tính chịu lực của cả hệ thống dầm. Các thanh dầm ngang sẽ giằng tránh việc dầm dọc bị đổ. Hiện trường cho thấy, đơn vị thi công đã không thực hiện như vậy mà chỉ đóng cọc gỗ đỡ tạm. Trong khi đó, nhà thầu Nhật Bản làm tới đâu, người ta cố định hệ thống dầm dọc bằng cách hàn cố định dầm ngang tới đó”, lãnh đạo Ban QLDA Thăng Long nói.

"May mà không đổ rào rào như hiệu ứng domino” - vị lãnh đạo Ban QLDA Thăng Long nói.

Sập dầm cầu cạn Pháp Vân là do thi công ẩu ? ảnh 4
Ngay sau khi sự cố xảy ra, nhiều công nhân được lệnh thay vội các thanh chống gỗ bằng thanh chống sắt. Ảnh chụp tại hiện trường lúc 16h chiều 18-4. Ảnh : Minh Đức.

Khi PV Tiền Phong hỏi về quy định thời gian thi công hệ thống dầm ngang để tránh cho dầm dọc bị đổ (dẫn tới gãy, sập), ông Đỗ Quang Minh- Trưởng phòng Quản lý dự án 1 (PMU Thăng Long) kiêm Giám đốc dự án cầu cạn Pháp Vân kéo dài, nói: “Không có quy định thời gian bao lâu, mà phải làm ngay. Hơn nữa, chủ đầu tư cũng không thể cầm tay chỉ việc tất cả các công đoạn mà chỉ hướng dẫn cơ bản. Nếu cứ chỉ ra thế thì dân thường cũng làm được”.

Sự cố gây thiệt hại khoảng 600 triệu đồng

Thay thanh chống gỗ bằng thanh chống sắt

Theo ghi nhận của PV Tiền Phong Online cùng nhiều PV khác tại hiện trường trong chiều 18-4, các công nhân đã ngay lập tức chở các thanh sắt đến rồi cưa ngay tại hiện trường để tiến hành thay các thanh chống bằng gỗ. Dường như ngay lúc đó, họ đã phát hiện ra nguyên nhân của sự cố nghiêm trọng này, và tìm khách khắc phục ?

Ông Minh cũng cho biết, ngay sau khi sự cố xảy ra đã liên lạc với Tổng Cty Xây dựng cầu Thăng Long và “họ đã nhận ra lỗi, dân trong nghề ai chả biết lỗi đó”. “Theo hợp đồng, lỗi do bên thi công chểnh mảng, làm ẩu gây ra thì phải đền. Ngoài ra, trong quá trình thi công, chủ đầu tư và tư vấn giám sát đã nghiệm thu công trình và vẫn tiếp tục hỏng thì nhà thầu vẫn phải đền. Thậm chí các bên đã ký biên bản nghiệm thu nhưng vẫn hỏng thì nhà thầu vẫn phải tự sửa. Sự cố vừa qua tổn thất khoảng 600 triệu đồng”, ông Minh khẳng định.

Đánh giá chất lượng các dầm sập, theo ông Minh, quan sát tại hiện trường cho thấy không có vấn đề gì. Tuy nhiên để đánh giá chính xác cần phải đập dầm ra kiểm tra lại. Bên công an cũng đã được cung cấp bản vẽ, “hơn nữa nhà thầu xây cầu hiếm có trường hợp nào ăn bớt thép . Thi công cầu chỉ cần làm nhanh là có lợi chứ không cần phải ăn bớt vật liệu”.

Cũng theo ông Minh, ban QLDA Thăng Long thường xuyên nhắc nhở  đơn vị thi công về việc đảm bảo an toàn. Hiện, để tránh hiện tượng domino, đơn vị thi công đã phải triển khai hàn bằng các dầm ngang, chỗ nào chưa làm được thì phải chống tạm. Liên quan đến tiến độ kịp đón đại lễ 1000 năm Thăng Long, đại diện Ban QLDA Thăng Long cho biết, nếu giải tỏa nhanh thì không ảnh hưởng đến tiến độ.

Sắt thay bằng gỗ - sáng tạo kiểu Việt Nam ?

Sập dầm cầu cạn Pháp Vân là do thi công ẩu ? ảnh 5
Hình ảnh những thanh dầm cầu ngay nhịp bên cạnh được chống tạm bợ bằng các thanh gỗ do PV Tiền Phong Online chụp vào đầu giờ chiều 18-4. Ảnh: Minh Đức 

Anh Thanh San, kỹ sư Cầu - Đường, giảng viên Học viện Kỹ thuật Quân sự: Nguyên nhân có thể là do 2 đầu trụ chưa liên kết chặt chẽ. Khi thiết kế những công trình lớn như này, chắc chắn họ sẽ tính toán đủ. Lỗi có thể là do thi công ẩu.

TS Trần Đức Nhiệm, GĐ Viện Cầu - Hầm, Viện Khoa học Giao thông Vận tải: Có đến 70% các công trình Việt Nam đang thi công là dùng gối cao su OVM của Trung Quốc. Theo nguyên tắc, các thanh chống phải làm bằng thép, hàn chặt với dầm để tăng chịu lực.

Một chuyên gia về Cầu của trường ĐH Xây dựng Hà Nội: Phần lớn các công trình của Việt Nam là dùng các thanh chống bằng gỗ. Điều này là trái với nguyên tắc. Đây có thể là do "sáng tạo" của các công ty, nhằm giảm giá thầu. Tuy nhiên, lỗi ở đây có thể do sự cố kỹ thuật ngoài mong muốn. Cần có sự cảm thông, sẻ chia của xã hội.

Anh Lê Tiến Cường, kỹ sư Cầu - Đường: Nếu thanh chống dầm cầu không đảm bảo thì ngay từ đầu nó đã bị gãy, và vì thế, không có lực để đỡ dầm. Đằng này, sau gần 2 tuần, các dầm cầu được đúc trước đã vững, nên lực tác dụng lên các thanh gỗ không còn lớn như trước. Vì thế, nguyên nhân khó có thể là do các thanh chống.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

MỚI - NÓNG
Đọc lệnh khởi tố vụ án và lệnh bắt tạm giam 2 đối tượng tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.
Chiêu thức tinh vi tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
TPO - Tách nhỏ người nhập cảnh trái phép và chia ra nhiều chặng đường khác nhau, dùng xe ô tô có biển số của địa phương hoặc vùng lân cận để đưa đón người, sử dụng giấy CMND giả, bố trí người Việt Nam đi kèm... Bằng thủ đoạn trên, các đối tượng đã tổ chức trót lọt nhiều đợt người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn (giữa) gặp gỡ, trao đổi với cử tri TP. Thủ Đức. Ảnh: Ngô Tùng

Cùng nhân dân xây dựng Thủ Đức ngày càng phát triển, văn minh, hiện đại, nghĩa tình

TP - Sáng 12/5, ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tham gia buổi tiếp xúc với cử tri các phường Bình Trưng Tây, Bình Trưng Đông, Cát Lái và Thạnh Mỹ Lợi TP. Thủ Đức (TPHCM) để vận động bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV - đơn vị bầu cử số 1.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử và phòng, chống dịch COVID-19 tại khu vực bỏ phiếu số 17, phường Định Công (quận Hoàng Mai)

Hà Nội sẵn sàng 4 tình huống

TP - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho biết, Hà Nội xây dựng 4 tình huống cho ngày bầu cử, đảm bảo cử tri thực hiện được quyền bầu cử và an toàn, phòng chống dịch bệnh COVID-19. Đối với các bệnh viện đang bị phong toả, các hòm phiếu lưu động sẽ được đưa đến tận bệnh viện để bệnh nhân F0 cũng được bỏ phiếu
Ký sự Trường Sa: Những lá phiếu nơi đầu sóng

Ký sự Trường Sa: Những lá phiếu nơi đầu sóng

TP - Cũng như ở các đảo tiền tiêu khác của Tổ quốc, quân và dân trên huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) háo hức chờ đến ngày được cầm lá phiếu bầu chọn những đại biểu ưu tú nhất. Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân các cấp ở huyện đảo Trường Sa diễn ra khẩn trương, sôi nổi...
Ứng phó đại dịch COVID-19 trong khu công nghiệp: Không để bị động, lây chéo

Ứng phó đại dịch COVID-19 trong khu công nghiệp: Không để bị động, lây chéo

TP - “Phải chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tập trung, tránh tình trạng một nhà máy có dịch, dồn tất cả công nhân vào khu cách ly chưa được chuẩn bị kỹ, dẫn đến lây nhiễm chéo”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại cuộc họp với 3 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng ngày 12/5 về phòng dịch COVID-19 trong khu công nghiệp (KCN).