Sao không hỏi dân?

Sao không hỏi dân?
TP - Việc Cty Khai thác điểm đỗ xe cùng Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội đề xuất xây gara trong... công viên Thống Nhất đang thu hút sự chú ý của dư luận. Bất ngờ hơn, ngoài bãi xe cao tầng lắp ghép chiếm diện tích hàng ngàn m2 này, còn có thêm 4 bãi đỗ xe khác nằm ở 4 góc công viên cũng đang xin thành phố phê duyệt.

> Đá ném ao bèo

4 bãi đỗ xe này do chính đơn vị chủ quản công viên Thống Nhất đứng ra lập dự án.

Như vậy nếu tất cả các dự án trên đều thành hiện thực, rất có thể công viên Thống Nhất – lá phổi xanh giữa lòng thủ đô - sẽ lập kỷ lục... Guinness về số lượng bãi trông giữ xe trong một công viên.

Vì sao người ta lại đua nhau xây bãi đỗ xe tại đây nhiều đến vậy? Đơn giản là dịch vụ này tại nội đô đang hái ra tiền, hiềm một nỗi không đào đâu ra đất để làm chỗ đỗ.

Công viên Thống Nhất lại ở vị trí đắc địa, song điều quan trọng hơn “đất vàng” nơi đây xem ra có vẻ dễ xin-cho chăng ? Lá phổi xanh của thành phố nhưng lại là đất công, đất không có sổ đỏ, không phải đền bù, giải tỏa.

Trả lời phỏng vấn trên VietnamNet, PGS. KTS Trần Trọng Hanh, nguyên Hiệu trưởng ĐH Kiến trúc Hà Nội cho biết, tỷ lệ không gian xanh ở Hà Nội còn thiếu rất nhiều so với các nước, không thể cứ thiếu điểm đỗ xe là có thể cắt xén đất công viên bừa bãi được.

“Không gian công cộng là tài sản chung của dân cư, của xã hội. Việc chuyển đổi mục đích sử dụng, dù là một phần, cũng cần phải lấy ý kiến của người dân”, ông Hanh nói.

Năm 1960, công viên Thống Nhất rộng 54ha, thành quả lao động của hàng vạn thanh niên Hà Nội với hàng triệu ngày công lao động, niềm tự hào của người dân thủ đô chính thức được khánh thành.

PGS. KTS Trần Trọng Hanh là một trong số hàng vạn thanh niên Hà Nội thời đó tham gia đào hồ Bảy Mẫu, họ chính là những người yêu công viên này nhất.

Vẫn biết Hà Nội đang thiếu nghiêm trọng chỗ đỗ xe, nhưng khoảng không gian xanh vô giá giữa lòng thủ đô dành cho người dân là bất khả xâm phạm.

Trước đó, những dự án xây khách sạn hay bãi đỗ xe ngầm nơi đây từng đã bị dư luận phản ứng gay gắt, không thể thành hiện thực.

Chắc chắn nếu hỏi ý kiến người dân, dự án xén đất công viên làm bãi đỗ xe sẽ khó bề thực hiện.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.
Tiếng vọng đại ngàn

Tiếng vọng đại ngàn

TP - Có lẽ đã lâu lắm rồi, nhất là sau đợt phong toả vì COVID-19, phố núi Pleiku lại nhộn nhịp, tắc đường khủng khiếp. Một giải đấu Marathon nhiều ý nghĩa không chỉ có mặt lâu đời nhất Việt Nam (62 năm), mà còn mang thông điệp và hành động thiết thực “Giấc mơ đại ngàn”.
Bài toán hài hòa

Bài toán hài hòa

TP - Bộ GTVT xây dựng và lấy ý kiến cùng lúc 5 quy hoạch chuyên ngành giao thông. Đây là lần đầu tiên cả 5 loại hình vận tải được xây dựng cùng 1 thời điểm, nhưng tính liên thông chưa được thể hiện, thậm chí còn thể hiện bất cập.
Cầu nối nhiệm kỳ

Cầu nối nhiệm kỳ

TP - Kỳ họp 11 - kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIV không chỉ có ý nghĩa tổng kết nhiệm kỳ mà còn có ý nghĩa “mở đầu” cho giai đoạn mới với việc thực hiện kiện toàn nhân sự tại các cơ quan nhà nước.
Trong cơn say mua bán

Trong cơn say mua bán

TP - Cuối năm 2020, nhắc tới hiện tượng sốt lạ của thị trường bất động sản (BĐS),  nhà đầu tư và người dân lúc đó vẫn còn ngơ ngác bởi hư thực chưa rõ cơn cớ thế nào. Còn đến giờ, những đồn đoán, lo ngại đã trở thành sự thật khi sốt giá đất không còn là hiện tượng mà chính thức “bùng phát”, cuốn nhiều người vào “cơn say” mua bán. 
Biến danh thắng thành tiểu cảnh

Biến danh thắng thành tiểu cảnh

TP - Trên khắp nẻo đường đất nước, có nhiều cảnh đẹp không thua kém các địa danh nổi tiếng thế giới. Tà Đùng (Đắk Nông), Mã Pì Lèng (Hà Giang)…những cái tên mới nhưng ẩn chứa nhiều thú vị bất ngờ. Tiếc thay, có nhiều “báu vật” đang gặp nguy cơ bị vài cá nhân biến thành hòn non bộ tư gia để kinh doanh.
Luận bố già

Luận bố già

TP - Ta vào rạp thút thít xem Bố già (Việt) để khám phá tình cha con, thì thiên hạ đang tính chuyện phóng tinh trùng lên mặt trăng đào hầm cất giữ trên ấy đề phòng loài người dưới này... tuyệt chủng!
Mong manh logistics

Mong manh logistics

TP - Khát vọng hùng cường, vươn ra biển lớn của quốc gia sẽ rất khó thành hiện thực nếu không thoát khỏi sự lệ thuộc với những lỗ hổng lớn về logistics.
Phía sau giấy phép

Phía sau giấy phép

TP - Liên tiếp các đường dây buôn lậu, làm giả xăng dầu được cơ quan công an triệt phá trong cuối năm 2020 và đầu năm 2021 khiến dư luận rúng động.