'Sao' điện ảnh của bản

'Sao' điện ảnh của bản
TP - Người dân vùng sâu xa, miền biên ải xem cán bộ, chiến sỹ đội chiếu phim (Bộ CHQS tỉnh Nghệ An) hơn cả những ngôi sao điện ảnh bởi họ luôn mang những thước phim hay nhất về với bản làng.

Thiếu tá Đặng Hồng Quang, Đội trưởng đội chiếu phim, kể có lần về với Bản Đựa (xã Lượng Minh, Tương Dương). Khi vượt núi, băng ghềnh, thậm chí máy móc phải nhờ cả xe trâu chuyển vào bản, chưa kịp dựng phông màn, lắp đặt máy chiếu, bà con ùa ra xem từ chiều. Trẻ con chạy qua chạy lại xem các chú bộ đội xử lý cái máy to. Người lớn tổ chức làm thịt lợn để chiêu đãi... lính điện ảnh.

Ngoài những bộ phim truyện hấp dẫn, lính điện ảnh thường trình nhiều những bộ phim tài liệu đặc sắc được bà con tấm tắc khen như Sống trong sợ hãi, Tổ quốc trên vai người lính, Đường thư...về đề tài chiến tranh và thời hậu chiến.

Những vùng miền núi sâu xa như Đập Tràn (Kì Sơn), Bản Soóng Con, Bản Vẽ (Tương Dương), Châu Thái (Quỳ Hợp)… đều đã in dấu chân của lính điện ảnh. Thiếu tá Đặng Hồng Quang cho biết: Trong một năm chúng tôi thực hiện kế hoạch của Bộ chỉ huy với nhiều chuyến đi về vùng sâu, vùng xa, nơi người dân đang thực sự cần những thước phim để được biết thêm cuộc sống ngoài làng bản, núi rừng.

Ngoài nhiệm vụ phục vụ, lính điện ảnh còn kết hợp tuyên truyền vận động bà con phòng chống HIV, ma túy. Với hệ thống máy móc lỉnh kỉnh, mỗi chuyến trèo đèo, lội suối, băng rừng đều rất khó khăn, gian truân như thời chiến.

Có không ít kỷ niệm theo bước chân người lính điện ảnh. Lần chiếu phim ở bản Xoóng Con (Tương Dương) trời mưa lây phây, đang chiếu thì một trong hai bóng đèn chiếu bị nổ. Bà con vẫn ngồi giữa trời mưa, chặt lá rừng che đầu để chờ các chú bộ đội khắc phục bằng được để buổi chiếu tiếp tục. Kết thúc chương trình thì gần 12 giờ đêm. Có bản vào đến nơi sân chiếu không có, đành phải để máy lên nhà sàn, màn ảnh treo ra ngoài hàng rào cách đó 5 mét.

Bà con vẫn ngồi lặng trên sàn chăm chú xem phim. Có nơi như ở Lượng Minh (Tương Dương), lính điện ảnh phải phục vụ đến 1 giờ sáng với 3 bộ phim liên tục. Hết chương trình không ai chịu về vì tưởng đang còn nên vẫn cứ ngồi chờ. Lúc đội xếp máy để đi bản khác, dân bản lại đi theo để xem lại những phim đã chiếu. Đó chính là những tình cảm hồn hậu, nhiệt tình của người dân để làm dịu đi những vất vả của người lính làm chiếu phim.

Ngày 24 - 11 - 2011, Trung tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành quyết định về việc tổ chức lại hệ thống các đội chiếu phim trong quân đội. Theo đó, sẽ tổ chức lại hệ thống các đội chiếu phim trong toàn quân với 20 đội chiếu phim của 20 tỉnh, thành trong cả nước nên nhiệm vụ của lính điện ảnh càng nặng nề hơn.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG