Viện nghiên cứu, ứng dụng Quân nhu:
Sản xuất thành công các tuýp ăn đặc chủng của bộ đội làm nhiệm vụ đặc biệt
> Bí mật 'Viên nén thực phẩm' cho tàu ngầm Việt Nam
> Lính công binh nuôi cá sấu
Bảo đảm ăn uống cho bộ đội trong mọi điều kiện là một nhiệm vụ hết sức quan trọng của công tác hậu cần. Việc nuôi dưỡng bộ đội trong thực hiện nhiệm vụ thường xuyên đã được ngành hậu cần triển khai khá tốt nhưng bảo đảm ăn uống trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đặc biệt của các lực lượng đặc biệt còn nhiều đòi hỏi gắt gao.
Các sản phẩm ăn nhanh của Ngành Quân nhu nghiên cứu, sản xuất. |
Những năm qua, lãnh đạo, chỉ huy Cục Quân nhu (Tổng cục Hậu cần) đã rất quan tâm đến nhiệm vụ nghiên cứu, bảo đảm ăn cho bộ đội, nhất là các lực lượng khi làm những nhiệm vụ đặc biệt.
Thượng tá Đoàn Văn Toản (phải) và Thiếu tá Lưu Anh Văn đang pha chế nhanh KPA. |
Thiếu tá, Thạc sĩ Lưu Anh Văn, Phó trưởng phòng Nghiên cứu Quân lương thuộc Viện Nghiên cứu, ứng dụng Quân nhu (NCUDQN) cho biết: Đặc điểm nổi bật của bộ đội khi thực hiện nhiệm vụ đặc biệt là yêu cầu tác chiến nhanh, thời gian gấp (hoặc dài ngày), tính cơ động cao. Để giữ bí mật và không ảnh hưởng đến sức khỏe, thao tác của bộ đội, cần phải có khẩu phần ăn ăn liền nhỏ gọn nhưng vẫn đầy đủ nhiệt lượng, các chất dinh dưỡng, thuận tiện trong sử dụng, bảo đảm ăn nhanh, mất ít thời gian chuẩn bị. Đồng thời phải bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, không bị nhiễm khuẩn trong thời hạn bảo quản, sử dụng.
Cơm ăn liền sau pha chế dẻo, thơm, ăn rất ngon. |
Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Ngành Hậu cần nghiên cứu, chế thử khẩu phần ăn đặc biệt cho bộ đội. Viện NCUDQN đã dày công nghiên cứu, sản xuất thành công hai loại tuýp ăn liền vị mặn và vị ngọt (KP01; KP02) sử dụng trong thời hạn 6 đến 12 tháng. Hai loại khẩu phần ăn (KPA) đáp ứng được yêu cầu của lực lượng làm nhiệm vụ đặc biệt. KP01 có kết cấu tỷ lệ ba chất dinh dưỡng (P; L; G), năng lượng cung cấp từ 1110-1115Kcal, khối lượng 310gam. KP02 là dạng KPA tổng hợp dạng paster gồm thịt, tinh bột biến tính, dầu ăn, sữa, rau, gia vị…, trọng lượng 145gam, được thanh trùng.Trung tâm giám định thực phẩm Quốc gia đã kiểm tra, đánh giá các tuýp thực phẩm đạt tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Y tế.
Một bữa ăn nhanh của các chiến sĩ đặc nhiệm. |
Viện NCUDQN còn nghiên cứu được một số loại KPA đi kèm và KPA cho lực lượng bộ binh . Quá trình hành quân, bộ đội có thể dùng 2 loại thực phẩm ăn có trong gói khẩu phần đó là bánh quy giàu năng lượng và snack dinh dưỡng. Kết quả kiểm tra của Trung tâm giám định thực phẩm Quốc gia cho thấy tuýp thực phẩm đạt tiêu chuẩn ATVSTP theo qui định của Bộ Y tế. Thượng tá Đoàn Văn Toản, Trưởng phòng Kế hoạch, cho biết:
Khi nghiên cứu, Viện đặc biệt lưu ý tới đặc điểm tâm lý, nhu cầu ăn và thói quen của người Việt Nam. Chẳng hạn KPA của cán bộ, chiến sĩ bộ binh có túi cơm, canh, túi rau (đậu, chuối sấy) túi thịt (lơn, gà, bò); hoặc buổi sáng có gói xôi, thịt gà…Các túi này chế theo “thực đơn”, bộ đội chỉ cần đổ nước sôi vào là có những bữa cơm ngon. Đồ uống giải khát có trong KPA là loại có bổ sung thực phẩm chức năng giúp tỉnh táo, tạo cảm giác mắt lạnh khi uống. Ngoài ra, KPA còn có kẹo café và kẹo bạc hà…
Các loại KPA trên đã cđược thử nghiệm tại một số đơn vị làm nhiệm vụ đặc biệt của Quân chủng Hải quân và Tổng cục II. Việc sử dụng được tiến hành trong nhiều điều kiện thời tiết, cho cả lực lượng dưới nước và trên bờ. Qua đánh giá, chất lượng KPA, khả năng hấp thụ, tiêu hóa tốt. Bao gói gọn nhẹ, dễ thao tác, phù hợp yêu cầu nhiệm vụ…
Tuýp KPA do Viện NCUDQN nghiên cứu, sản xuất đảm bảo phương thức ăn mới cho lực lượng làm nhiệm vụ đặc biệt là góp phần vào nâng cao sức khỏe, khả năng SSCĐ của bộ đội.
Theo Anh Thu
QĐND