San ủi bờ kè, phát hiện hũ sành chứa 27kg tiền cổ ở Quảng Trị

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Người dân ở tỉnh Quảng Trị đã mang đến cơ quan chức năng giao nộp hũ tiền cổ nặng 27kg, trong đó có nhiều đồng tiền có niên đại hơn 1.000 năm.

Chiều 1/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị cho hay vừa có tờ trình đề nghị UBND tỉnh khen thưởng người dân ở phường 4, thành phố Đông Hà bởi có công phát hiện, trục vớt và giao nộp một hũ tiền cổ với mức thưởng hơn 14,5 triệu đồng.

Theo Trung tâm Quản lý Di tích và Bảo tàng Quảng Trị, hũ tiền người dân giao nộp nặng 27kg, trong đó có một khối kết dính lớn nặng 13kg, còn lại là những đồng xu rời và kết dính nhỏ.

San ủi bờ kè, phát hiện hũ sành chứa 27kg tiền cổ ở Quảng Trị ảnh 1

Khối tiền cổ nằm trong hũ sành mà hai ông Nguyễn Quốc Trị và Nguyễn Đình Vương phát hiện, trục vớt, giao nộp cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị.

Qua những đồng tiền rời và còn rõ mặt chữ, các nhà bảo tồn bước đầu xác định hầu hết những đồng tiền này có nguồn gốc từ Trung Quốc. Cụ thể, gồm các đồng tiền Hoàng Tống thông bảo thuộc thời Bắc Tống (960-1127), Tuyên Hòa thông bảo thuộc thời Bắc Tống (1119-1126), Đại Định thông bảo thuộc triều đại nhà Kim (1161-1190), Hồng Vũ thông bảo thuộc triều đại nhà Minh (1328-1398), Vĩnh Lạc thông bảo thuộc triều đại nhà Minh (1360-1424)... Hũ tiền cổ này có giá trị về lịch sử, văn hóa, khoa học, phản ánh tình hình giao thương của vùng đất Quảng Trị trong các thế kỷ 17-18. Đa phần các đồng tiền có kích cỡ gần bằng nhau, hình tròn, dẹt, ở giữa có lỗ vuông, có hai đường gờ nổi bao quanh cả vòng trong và ngoài. Các đồng tiền có nguyên hình dạng, một số bị ô xy hóa nên mặt chữ bị phai mờ.

San ủi bờ kè, phát hiện hũ sành chứa 27kg tiền cổ ở Quảng Trị ảnh 2

Một đồng tiền cổ nằm trong hũ tiền cổ mà hai ông Nguyễn Quốc Trị và Nguyễn Đình Vương phát hiện, trục vớt được ở bên bờ sông Hiếu.

Trung tâm Quản lý Di tích và Bảo tàng Quảng Trị xác định hũ tiền có giá thị trường hơn 97 triệu đồng. Căn cứ Nghị định 29 của Chính phủ, người dân được hưởng mức trích thưởng 15% với tài sản có giá trị từ 10 đến 100 triệu đồng.

Trước đó, ngày 4/8, trong lúc san ủi làm bờ kè sông Hiếu ở phường 4, thành phố Đông Hà, hai ông Nguyễn Quốc Trị và Nguyễn Đình Vương đã phát hiện một hũ sành bị vỡ chứa nhiều đồng tiền cổ. Sau đó, ông Trị đưa hũ tiền về nhà bảo quản rồi sau đó bàn giao cho Trung tâm Quản lý Di tích và Bảo tàng Quảng Trị lập hồ sơ, bảo quản.

San ủi bờ kè, phát hiện hũ sành chứa 27kg tiền cổ ở Quảng Trị ảnh 3

Cơ quan chức năng tiếp nhận số tiền cổ do người dân phát hiện.

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
TPO - TIN NÓNG ngày 16/5: Bắt đối tượng cho dân nghèo vay tiền với lãi suất 'cắt cổ' 365%/năm; Điều tra vụ bảo mẫu dùng túi nilon bịt đầu bé trai 27 tháng tuổi rồi đánh; Lời khai của nghi phạm giết chồng, giấu xác dưới ao hơn 4 tháng ở Cà Mau; Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản...

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng tham quan sàn giao dịch chứng khoán New York, rung chuông kết thúc phiên giao dịch

Thủ tướng tham quan sàn giao dịch chứng khoán New York, rung chuông kết thúc phiên giao dịch

TPO - Chiều 16/5 (theo giờ địa phương, sáng 17/5 giờ Việt Nam), tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới tham quan sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE), dự tọa đàm bàn tròn với CEO của một số tập đoàn, quỹ đầu tư hàng đầu đang niêm yết tại NYSE.
Quyết liệt xử lý các sai phạm để phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch

Quyết liệt xử lý các sai phạm để phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch

TPO - Thủ tướng cho biết hiện Việt Nam đang rất quyết liệt xử lý các sai phạm để phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững, bảo vệ những nhà đầu tư chân chính, hoạt động đúng pháp luật; đề nghị Standard & Poor hỗ trợ trong việc xếp hạng tín nhiệm với các doanh nghiệp Việt Nam.    
3 cháu bé chết đuối tại ao nước hàng xóm

3 cháu bé chết đuối tại ao nước hàng xóm

TPO - Tối 16/5, thông tin từ UBND huyện Bù Đốp (Bình Phước) cho biết, đã bàn giao thi thể 3 cháu bé bị đuối nước cho gia đình lo hậu sự. Trước đó, trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã xảy ra 2 vụ đuối nước làm 6 học sinh tử vong.