San ủi bờ kè, phát hiện hũ sành chứa 27kg tiền cổ ở Quảng Trị

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Người dân ở tỉnh Quảng Trị đã mang đến cơ quan chức năng giao nộp hũ tiền cổ nặng 27kg, trong đó có nhiều đồng tiền có niên đại hơn 1.000 năm.

Chiều 1/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị cho hay vừa có tờ trình đề nghị UBND tỉnh khen thưởng người dân ở phường 4, thành phố Đông Hà bởi có công phát hiện, trục vớt và giao nộp một hũ tiền cổ với mức thưởng hơn 14,5 triệu đồng.

Theo Trung tâm Quản lý Di tích và Bảo tàng Quảng Trị, hũ tiền người dân giao nộp nặng 27kg, trong đó có một khối kết dính lớn nặng 13kg, còn lại là những đồng xu rời và kết dính nhỏ.

San ủi bờ kè, phát hiện hũ sành chứa 27kg tiền cổ ở Quảng Trị ảnh 1

Khối tiền cổ nằm trong hũ sành mà hai ông Nguyễn Quốc Trị và Nguyễn Đình Vương phát hiện, trục vớt, giao nộp cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị.

Qua những đồng tiền rời và còn rõ mặt chữ, các nhà bảo tồn bước đầu xác định hầu hết những đồng tiền này có nguồn gốc từ Trung Quốc. Cụ thể, gồm các đồng tiền Hoàng Tống thông bảo thuộc thời Bắc Tống (960-1127), Tuyên Hòa thông bảo thuộc thời Bắc Tống (1119-1126), Đại Định thông bảo thuộc triều đại nhà Kim (1161-1190), Hồng Vũ thông bảo thuộc triều đại nhà Minh (1328-1398), Vĩnh Lạc thông bảo thuộc triều đại nhà Minh (1360-1424)... Hũ tiền cổ này có giá trị về lịch sử, văn hóa, khoa học, phản ánh tình hình giao thương của vùng đất Quảng Trị trong các thế kỷ 17-18. Đa phần các đồng tiền có kích cỡ gần bằng nhau, hình tròn, dẹt, ở giữa có lỗ vuông, có hai đường gờ nổi bao quanh cả vòng trong và ngoài. Các đồng tiền có nguyên hình dạng, một số bị ô xy hóa nên mặt chữ bị phai mờ.

San ủi bờ kè, phát hiện hũ sành chứa 27kg tiền cổ ở Quảng Trị ảnh 2

Một đồng tiền cổ nằm trong hũ tiền cổ mà hai ông Nguyễn Quốc Trị và Nguyễn Đình Vương phát hiện, trục vớt được ở bên bờ sông Hiếu.

Trung tâm Quản lý Di tích và Bảo tàng Quảng Trị xác định hũ tiền có giá thị trường hơn 97 triệu đồng. Căn cứ Nghị định 29 của Chính phủ, người dân được hưởng mức trích thưởng 15% với tài sản có giá trị từ 10 đến 100 triệu đồng.

Trước đó, ngày 4/8, trong lúc san ủi làm bờ kè sông Hiếu ở phường 4, thành phố Đông Hà, hai ông Nguyễn Quốc Trị và Nguyễn Đình Vương đã phát hiện một hũ sành bị vỡ chứa nhiều đồng tiền cổ. Sau đó, ông Trị đưa hũ tiền về nhà bảo quản rồi sau đó bàn giao cho Trung tâm Quản lý Di tích và Bảo tàng Quảng Trị lập hồ sơ, bảo quản.

San ủi bờ kè, phát hiện hũ sành chứa 27kg tiền cổ ở Quảng Trị ảnh 3

Cơ quan chức năng tiếp nhận số tiền cổ do người dân phát hiện.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhiều ô tô bị từ chối thanh toán phí không dừng: Nhà cung cấp VETC nhận lỗi

Nhiều ô tô bị từ chối thanh toán phí không dừng: Nhà cung cấp VETC nhận lỗi

TPO - Sau cuộc họp với các nhà cung cấp dịch vụ thu phí không dừng ngày hôm nay (26/1), Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) vừa phát đi thông báo cho biết, nguyên nhân khiến hàng trăm xe ô tô dán thẻ không dừng (ETC) bị từ chối thanh toán trên nhiều tuyến cao tốc vừa qua là do lỗi kỹ thuật của Công ty TNHH thu phí tự động - VETC.
Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại hội nghị. Ảnh: C.A

Bộ trưởng Tô Lâm: Không ngăn sông, cấm chợ, tạo điều kiện để người dân đón tết

TPO - Ngày 26/1, tại Hội nghị giao ban công tác tháng 1/2022, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhấn mạnh, lực lượng công an chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện tốt các chính sách an dân, an sinh xã hội, không ngăn sông, cấm chợ, tạo điều kiện để người dân được đón Tết cổ truyền ấm no, hạnh phúc, an toàn.
Hà Nội lý giải vì sao chưa cho mở lại karaoke, vũ trường

Hà Nội lý giải vì sao chưa cho mở lại karaoke, vũ trường

TPO - Đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, các loại hình kinh doanh như karaoke, vũ trường, massage... tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch COVID-19 nên Sở sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng để đánh giá, xem xét, tham mưu cho thành phố việc mở cửa trở lại trong thời gian tới.