San ủi bờ kè, phát hiện hũ sành chứa 27kg tiền cổ ở Quảng Trị

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Người dân ở tỉnh Quảng Trị đã mang đến cơ quan chức năng giao nộp hũ tiền cổ nặng 27kg, trong đó có nhiều đồng tiền có niên đại hơn 1.000 năm.

Chiều 1/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị cho hay vừa có tờ trình đề nghị UBND tỉnh khen thưởng người dân ở phường 4, thành phố Đông Hà bởi có công phát hiện, trục vớt và giao nộp một hũ tiền cổ với mức thưởng hơn 14,5 triệu đồng.

Theo Trung tâm Quản lý Di tích và Bảo tàng Quảng Trị, hũ tiền người dân giao nộp nặng 27kg, trong đó có một khối kết dính lớn nặng 13kg, còn lại là những đồng xu rời và kết dính nhỏ.

San ủi bờ kè, phát hiện hũ sành chứa 27kg tiền cổ ở Quảng Trị ảnh 1

Khối tiền cổ nằm trong hũ sành mà hai ông Nguyễn Quốc Trị và Nguyễn Đình Vương phát hiện, trục vớt, giao nộp cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị.

Qua những đồng tiền rời và còn rõ mặt chữ, các nhà bảo tồn bước đầu xác định hầu hết những đồng tiền này có nguồn gốc từ Trung Quốc. Cụ thể, gồm các đồng tiền Hoàng Tống thông bảo thuộc thời Bắc Tống (960-1127), Tuyên Hòa thông bảo thuộc thời Bắc Tống (1119-1126), Đại Định thông bảo thuộc triều đại nhà Kim (1161-1190), Hồng Vũ thông bảo thuộc triều đại nhà Minh (1328-1398), Vĩnh Lạc thông bảo thuộc triều đại nhà Minh (1360-1424)... Hũ tiền cổ này có giá trị về lịch sử, văn hóa, khoa học, phản ánh tình hình giao thương của vùng đất Quảng Trị trong các thế kỷ 17-18. Đa phần các đồng tiền có kích cỡ gần bằng nhau, hình tròn, dẹt, ở giữa có lỗ vuông, có hai đường gờ nổi bao quanh cả vòng trong và ngoài. Các đồng tiền có nguyên hình dạng, một số bị ô xy hóa nên mặt chữ bị phai mờ.

San ủi bờ kè, phát hiện hũ sành chứa 27kg tiền cổ ở Quảng Trị ảnh 2

Một đồng tiền cổ nằm trong hũ tiền cổ mà hai ông Nguyễn Quốc Trị và Nguyễn Đình Vương phát hiện, trục vớt được ở bên bờ sông Hiếu.

Trung tâm Quản lý Di tích và Bảo tàng Quảng Trị xác định hũ tiền có giá thị trường hơn 97 triệu đồng. Căn cứ Nghị định 29 của Chính phủ, người dân được hưởng mức trích thưởng 15% với tài sản có giá trị từ 10 đến 100 triệu đồng.

Trước đó, ngày 4/8, trong lúc san ủi làm bờ kè sông Hiếu ở phường 4, thành phố Đông Hà, hai ông Nguyễn Quốc Trị và Nguyễn Đình Vương đã phát hiện một hũ sành bị vỡ chứa nhiều đồng tiền cổ. Sau đó, ông Trị đưa hũ tiền về nhà bảo quản rồi sau đó bàn giao cho Trung tâm Quản lý Di tích và Bảo tàng Quảng Trị lập hồ sơ, bảo quản.

San ủi bờ kè, phát hiện hũ sành chứa 27kg tiền cổ ở Quảng Trị ảnh 3

Cơ quan chức năng tiếp nhận số tiền cổ do người dân phát hiện.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

TPHCM khó thu hút nhân tài: Vì sao?

TPHCM khó thu hút nhân tài: Vì sao?

TP - TPHCM từng rất thành công trong việc mời gọi các chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt (gọi chung là nhân tài) trong và ngoài nước đến làm việc ở các lĩnh vực thành phố quan tâm phát triển bằng nhiều chính sách ưu đãi vượt trội.
Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa phát biểu trong phiên thảo luận. Ảnh: Nhật Minh

Thiệt hại lớn nếu 'một rừng luật' chất lượng kém

TP - “Luật rừng là có hại nhưng một rừng luật chất lượng kém, chồng chéo, xung đột, gây ách tắc thì thiệt hại còn nhiều hơn”, đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) nói sáng 24/5 khi tham gia thảo luận về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.
Vào mái nhà này, chị em sẽ được tư vấn tâm lý, xoa dịu nỗi mặc cảm bản thân để có thể làm lại cuộc đời. Ảnh: Thanh Trần

Mái nhà che chở cho người lầm lỡ

TP - Khu nhà nằm ở ngoại ô thành phố, bao quanh là đồi núi, ruộng đồng và dòng sông Yên thơ mộng. Ở đấy, ngoài không khí mát lành đáng sống mỗi ngày, những con người lầm đường lỡ bước còn được đón nhận hơi ấm tình thương và những cánh tay chỉ đường tới ngày mai tươi sáng.