Sàn thương mại điện tử đau đầu chặn sản phẩm có 'đường lưỡi bò'

Quả địa cầu từ trường in hình đường lưỡi bò cũng được bán trên Lazada trước đó
Quả địa cầu từ trường in hình đường lưỡi bò cũng được bán trên Lazada trước đó
TPO - Các sàn thương mại điện tử lớn như Chotot, Sendo, Lazada, Tiki... đã đưa các từ khóa như "bản đồ", "quả địa cầu", "đường lưỡi bò", "địa lý"...vào danh sách cấm để ngăn chặn, cấm rao bán các sản phẩm, ấn phẩm chứa bản đồ đường lưỡi bò phi pháp. 

Thông tin trên được ông Nguyễn Hữu Tuấn, Trưởng phòng quản lý hoạt động thương mại điện tử, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công thương chia sẻ bên lề Diễn đàn Thực trạng hàng giả, hàng nhái tại Việt Nam, thách thức và giải pháp ngày 26/11 ở Hà Nội.

Lợi dụng các tiện ích của mạng xã hội, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ tràn lan trên các sàn thương mại điện tử. Trong đó, những hàng hóa có giá trị cao, hàng do nước ngoài sản xuất càng bị giả mạo nhiều nhất.

Đáng chú ý, theo ông Tuấn, thời gian qua, nhiều đối tượng xấu đã cài đặt, in ấn bản đồ có đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc, vi phạm chủ quyền Việt Nam trên nhiều hàng hóa, thiết bị điện tử, quả địa cầu,...Nhiều sàn thương mại không kiểm soát chặt chẽ khiến hàng vi phạm chủ quyền vẫn được bày bán công khai.

Sàn thương mại điện tử đau đầu chặn sản phẩm có 'đường lưỡi bò' ảnh 1 Ông Nguyễn Hữu Tuấn, Trưởng phòng quản lý hoạt động thương mại điện tử, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công thương trả lời báo Tiền Phong bên lề diễn đàn hàng giả ngày 26/11

Đơn cử, ngày 15/9, nhiều người dùng phản ánh việc sàn thương mại điện tử Lazada và Sendo, Tiki có bán địa cầu in hình “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc. Ngay sau đó, các sàn thương mại điện tử này tuyên bố đã gỡ bỏ các sản phẩm bị người dùng phản ánh.

“Chúng tôi đã liên hệ, yêu cầu tất cả các sàn thương mại điện tử gỡ bỏ hết các sản phẩm có in hình “đường lưỡi bò” phi pháp. Đến nay, tất cả đều nghiêm túc thực hiện. Các sàn thương mại điện tử lớn như Chotot, Sendo, Lazada, Tiki... đã đưa các từ khóa như "bản đồ", "quả địa cầu", "đường lưỡi bò", "địa lý"...vào danh sách cấm bán để ngăn chặn luôn từ đầu”, ông Tuấn cho biết thêm.

Vị Trưởng phòng quản lý hoạt động thương mại điện tử cho hay, việc kiểm soát hàng hóa vi phạm chủ quyền trên các trang thương mại điện tử gặp nhiều khó khăn khi người bán thường đăng hàng hóa lên thường chỉ có vỏ hộp, chỉ khi người mua mua về bóc ra mới phát hiện hàng vi phạm. Do đó, việc ngăn chặn ngay từ đầu bằng các từ khóa như trên cũng đang phát huy hiệu quả. 

Theo ông Hoàng Ánh Dương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công thương, từ đầu tháng 11 đến nay, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra, phát hiện 3 cơ sở có bày bán các sản phẩm in "đường lưỡi bò" vi phạm chủ quyền quốc gia. Đa số các sản phẩm vi phạm là đồ chơi trẻ em, mô hình quả địa cầu.

Tại cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm ở phường Quang Trung, quận Hà Đông, đoàn kiểm tra phát hiện 30 tờ bản đồ có hình bản đồ địa lý của Việt Nam. Còn tại cửa hàng kinh doanh đồ gỗ nội thất ở phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, lực lượng chức năng phát hiện đang trưng bày 1 quả địa cầu có in hình "lưỡi bò". Sản phẩm chỉ có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam.

Mới đây nhất, tại quận Hà Đông, đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở đang kinh doanh mặt hàng đồ chơi trẻ em có bày bán 10 hộp đồ chơi lắp ghép hình bản đồ có thể hiện "đường lưỡi bò".

Toàn bộ số hàng hóa vi phạm đều không có hóa đơn chứng từ hợp pháp. Lực lượng quản lý thị trường Hà Nội đã tạm giữ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Thống kê của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công thương cho thấy, với sự nở rộ của các sàn thương mại điện tử, lượng người tham gia mua sắm trực tuyến tại Việt Nam ngày càng tăng chóng mặt. Nếu như năm 2016 chỉ có 21,7 triệu người mua sắm thì năm 2018, con số này đã lên tới gần 40 triệu người. Giá trị mua sắm trực tuyến theo đó cũng tăng lên, năm 2016 là 170 tỷ USD, đến năm 2018 lên tới 202 tỷ USD.

MỚI - NÓNG