Săn ‘thần dược phòng the’ ở miền tây đất Quảng

Những con cơ đang được rửa sạch đang chờ chế biến.
Những con cơ đang được rửa sạch đang chờ chế biến.
Những con cơ đang này không chỉ đắt, mà còn là món ăn đặc biệt chỉ dành riêng cho khách quý của đồng bào.

Những năm gần đây sùng đất trở thành đặc sản được ưa chuộng trong nhà hàng ở các thành phố lớn bởi chúng được cho là mang lại các tác dụng thần kỳ cho khả năng phòng the của phái mạnh.

Có điều ít ai biết rằng thực ra, từ xa xưa người Cơ Tu vẫn kể cho con cháu mình nghe về tác dụng bổ thận tráng dương, chữa chứng yếu sinh lý, đau lưng, khớp, nhức mỏi chân tay, chân run mờ mắt... của sùng đất mà theo cách gọi của người Cơ Tu là cơ đang.

Con "cơ đang" người Cơ Tu

Nhiều lần đặt chân đến các huyện vùng núi phía Tây của tỉnh Quảng Nam, nơi sinh sống của các dân tộc Xê Đăng, Cơ Tu, chúng tôi từng được nghe về loại đặc sản mà không phải ai cũng có cơ hội được thưởng thức, đó là cơ đang.

Những con cơ đang này không chỉ đắt, mua tận gốc đã có giá 300.000đồng/kg mà còn là món ăn đặc biệt chỉ dành riêng cho khách quý của đồng bào. Nếu bạn được chủ nhà thực lòng quý mến, ngoài món chuột đồng gác bếp bạn còn có may mắn được thưởng thức các món ăn chế biến từ cơ đang.

Hàng năm, cứ vào cuối xuân, đầu hè khi những cơn mưa rừng ở miền núi phía Tây Quảng Nam giảm dần, khi những con suối trở nên dịu dàng thì cũng là lúc người dân trong thôn vác cuốc ra đồng săn cơ đang. Những con cơ đang thường làm tổ sâu khoảng một gang tay dưới rễ mía, ngô, lạc. Chúng thường cắn phá rễ cây nên săn cơ đang cũng chính là cách bảo vệ mùa màng.

Rất dễ phát hiện ra hang của cơ đang vì chỉ cần nhìn những cây lạc héo lá là biết cơ đang đang ở quanh quẩn dưới gốc cây. Chúng có chân nhưng yếu nên chỉ có thể di chuyển hay xê dịch ngay bên dưới gốc cây, hơn nữa thân mềm nên chúng không đào hang sâu được. Cứ vài nhát cuốc là thế nào cũng được một con cơ đang mình mẩy trắng phau.

Theo nhiều già làng Cơ Tu ở đây, cơ đang có thể là ấu trùng của bọ hung. Một con cơ đang trưởng thành có thân hình bằng ngón tay út người lớn, màu trắng ngà, hoặc trắng xanh, hoặc vàng. Đầu chúng có màu cánh kiến. Chúng có hai cái răng màu đen nằm ngang trên thân có lông trắng và mấy chấm màu cánh gián trên lưng. Chân và càng cũng có màu cánh gián. Đốt, da chúng có nhiều nếp nhăn, mỗi đốt có 1-2 nếp (trừ hai đốt cuối). Các đốt đều có lông tơ dạng móc câu. Chúng thường sống ở các bãi bồi ven sông hoặc tại các vùng đất pha cát và nhiều lá mục, hoặc ven các sườn đồi, nơi có đất ẩm thấp ở trung du, miền núi...

Khi nghe tiếng động, những con cơ đang cuộn thân mình lại thành cục tròn. Có khi lưỡi cuốc chém trúng thân nó, mỡ chảy ra, thân mình nó trở nên tím ngắt. Loài vật này rất béo ngậy. Nếu xào lá lốt nên để nguyên con và khi ăn đừng nuốt liền, cứ nhai chầm chậm mới cảm nhận được vị béo của nó. Lúc đầu, thứ "đặc sản" này chỉ có giá mấy chục ngàn một ký nhưng nay lên tới cả trăm ngàn. Không chỉ đắt mà cơ đang còn hiếm vì hiện chúng đang bị "tận diệt".

Cách chế biến cơ đang cũng khá đơn giản, chỉ cần ngắt đuôi, rồi ngâm trong nước, cơ đang sẽ trở nên sạch trắng hơn. Sau đó, chúng được nhúng nước sôi để cục mỡ xoăn lại, khi chế biến không bị văng cục mỡ ra và thân chúng không bị tím, như thế sẽ ngon hơn. Có thể xắt nhỏ cơ đang nấu cháo đậu xanh, nấu canh với đu đủ và lá lốt hoặc nướng. Người Cơ Tu cũng truyền tai nhau bí quyết trước khi nướng, mổ bụng cơ đang rồi nhét nghệ tươi vào.

Món ăn này sẽ giúp đỡ ho. Không những vậy, chị Phượng, chủ một nhà hàng trên đường Nguyễn Hữu Thọ (TP. Đà Nẵng) cho chúng tôi biết: "Hàm lượng dinh dưỡng của thịt cơ đang rất cao, thịt cơ đang dai, ngon hơn thịt heo, thịt gà và đặc biệt nó là thuốc... sung cho đàn ông đó!".

Thế nhưng theo những người trong giới sành ăn thì để giữ nguyên được hương vị đặc trưng của cơ đang, chỉ cần bắc chảo lên bếp cho nóng, rồi cho cơ đang đã được rửa sạch vào khuấy đều. Mỡ từ thân cơ đang chảy ra và không chỉ làm chín những con cơ đang mà mỡ còn giúp giữ nguyên hương vị đặc trưng của nó. Thế nhưng, món ăn truyền thống hấp dẫn nhất, theo các già làng Cơ Tu đó là cơ đang um đọt thiên niên kiện (là một loại cây có thân mỏng, giống cây nứa - PV) mà rất ít người may mắn mới có dịp thưởng thức.

Giải mã bí quyết "ngàn năm tráng kiện"

Sau nhiều lần lỡ hẹn, những ngày cuối tháng Tư này, chúng tôi có dịp trở lại mảnh đất Tây Giang và háo hức được gặp lại già làng Bh'ríu Pố, người được mệnh danh là "ông vua ba kích", một trong những "biệt dược phòng the" của người Cơ Tu. Vị già làng này cũng được coi là từ điển văn hóa sống của người Cơ Tu nhờ vốn kiến thức uyên thâm. Không chỉ giỏi kiến thức khoa học kỹ thuật, ông còn là một nhà nghiên cứu văn hóa, phong tục, lối sống ở địa phương. ông chính là một trong những nghệ nhân điêu khắc nhà mồ cuối cùng. 

Săn ‘thần dược phòng the’ ở miền tây đất Quảng ảnh 1 Già làng Bhríu Pố say mê kể về biệt dược phòng the của đồng bào mình.

Ở tuổi gần 70, hàng ngày ông vẫn miệt mài lao động trong khu vườn có tới hàng nghìn cây ba kích của gia đình song dường như vẫn không đủ để đáp ứng cho khách. Trong tâm trạng vui mừng vì gặp lại "cố nhân", già làng Bh'ríu Pố muốn giữ chúng tôi lại dùng cơm tối với gia đình. Chúng tôi tiếc ngẩn ngơ vì không thể ở lại và như vậy là để lỡ mất cơ hội thưởng thức món chuột đồng gác bếp cùng với thứ rượu ba kích do ông tự tay tán thành bột khô, rồi cùng với các thành phần thảo rượu khác nhau đem chưng cất cùng với thứ rượu của gia đình lên men bằng lá rừng. Nhưng tiếc hơn cả là chúng tôi đã để lỡ cơ hội thưởng thức món cơ đang.

Theo già làng Bh'ríu Pố thì: "Ba kích là vị thuốc thần dược bổ thận, tráng dương dành cho phái mạnh và thường được gọi với cái tên "biệt dược phòng the". Vị thuốc này không chỉ được người Cơ Tu sử dụng phổ biến mà hiện còn được rất nhiều người dân sử dụng vì nó có tác dụng thần kỳ trong chuyện "giường chiếu".

Ngoài ba kích, người Cơ Tu còn xem cơ đang là loại "xuân dược" nghìn năm tráng kiện, giúp bổ thận tráng dương tăng cường sinh lực mà đàn ông Cơ Tu tin dùng để duy trì khả năng đàn ông của mình. Người Cơ Tu ở Tây Giang vẫn kể cho nhau nghe chuyện những đàn ông nơi đây lấy năm bảy vợ, bà nào bà đấy đẻ cả năm bảy đứa con. Sáu, bảy chục tuổi rồi mà các ông vẫn còn lấy thêm vợ bé và đặc biệt, các bà vợ bé còn luôn tươi cười mãn nguyện khi nhắc đến chuyện vợ chồng.

Theo người Cơ Tu thì để thể hiện sự giàu có, ngoài thóc gạo trong nhà, trâu buộc ở ngoài cột, ché để trong nhà...thì lấy nhiều vợ cũng là một trong những điều thể hiện sự giàu sang phú quý của mình. Từ xa xưa, các thầy thuốc đã biết đến công dụng của cơ đang, và liệt chúng vào danh sách dược liệu quý hiếm trong Đông y với công dụng làm tăng cường khả năng sung mãn cho các đấng mày râu.

Từ điển Động vật và khoáng vật làm thuốc ở Việt Nam có ghi rõ: "Cơ đang (hay còn gọi là sùng đất-PV) có vị mặn, tính hơi ấm, có tác dụng bổ thận, tráng dương, ích khí chữa chứng yếu sinh lý, đau lưng, chân tay nhức mỏi. Liều dùng hàng ngày từ 10-20g dưới dạng hoàn tán hoặc rượu ngâm. Loại thuốc này có tên là "ngàn năm tráng kiện". 

Theo lương y Lâm Dũ Xênh (ngụ thị trấn Châu ổ, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi): Cơ đang hay sùng đất là ấu trùng của loài bọ hung Holotrichia Sauteri Moser, thuộc họ sùng đất - Melonihidae. Là dạng ấu trùng biến thái thường gặp trong đất, ăn rễ cây và ăn lá cây, thường gặp nhiều ở vùng đồng bằng. Khi phơi khô, ấu trùng có tên là Tề tào, vị mặn, tính bình, có tác dụng phá huyết, hành ứ, tán phong bình suyễn, thông sữa. Không chỉ là một vị thuốc quý trong Đông y, sùng đất còn có thể dùng ngâm rượu để bồi dưỡng cơ thể, chữa trị đau nhức, mạnh gân cốt và đem lại sự sung mãn cho phái mày râu".

Theo Nguyễn Cường 

Theo Đời Sống & Pháp Luật
MỚI - NÓNG
Sản xuất nhà tiền chế và kết cấu thép tại KCN An Hạ (TPHCM) Ảnh: Đại Dương
TPHCM buộc phải dần mở cửa kinh tế
TP - Ngày 17/9, tại cuộc họp về kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế sau dịch, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã thống nhất với các chuyên gia về thay đổi chiến lược phòng chống dịch và sớm mở cửa nền kinh tế và cho phép các hoạt động mưu sinh của người dân trong trạng thái bình thường mới.

Có thể bạn quan tâm

Tiền nhân ông Đặng Văn Việt (hàng trên: bố mẹ đẻ và bố mẹ vợ)

Chuyện Hùm xám Đường 4

TP - Tôi đang ngồi với một nhân chứng huyền thoại của quân sử Việt. Người đã tham gia 126 trận đánh lớn nhỏ. Đánh thắng 120 trận suýt chết 30 lần. Bị thương tới 5 lần. Toàn vào chỗ hiểm. Nhiều tướng lãnh Pháp sau này (trong đó có cựu Bộ trưởng Quốc phòng) đã gọi ông là Tiger gris de la RC4 - Hùm xám Đường số 4…
Anh Giang vui vì giúp được nhiều người về với gia đình

Cận chiến với COVID-19: Vượt qua cửa tử

TP - Trong cuộc chiến với COVID-19, có rất nhiều mất mát, đau thương nhưng cũng có không ít những niềm vui, hạnh phúc tột cùng khi bệnh nhân vượt qua cửa tử để trở về. Những thành quả đó được làm nên từ sự nỗ lực không biết mệt mỏi của đội ngũ nhân viên y tế và chính người bệnh.
Chị Hằng xúc động khi nhắc lại hoàn cảnh gia đình 5 người mất vì COVID-19

Cận chiến với COVID-19: Những nhịp cầu lặng lẽ

TP - "Dạ cho em hỏi, đây có phải số điện thoại của người thân bệnh nhân Nguyễn Thị Lý không ạ? Chị ơi, em gọi từ Bệnh viện hồi sức COVID-19, em xin báo tin buồn là bệnh nhân Lý đã tử vong. Trường hợp này sẽ được hỏa táng và chuyển tro cốt về nhà…". Không nghe bên kia trả lời, biết người thân bệnh nhân đang xúc động, chị Hằng nhẫn nại giữ điện thoại chờ họ bình tĩnh trở lại, nói lời chia buồn và hướng dẫn các bước nhận giấy báo tử.
Điều dưỡng Ức Mi Sa chăm sóc bệnh nhân chuẩn bị chuyển viện

Cận chiến với COVID-19: Những chiến binh thầm lặng

TP - Những ngày cuối tháng 8/2021, dịch bệnh COVID-19 như cơn sóng dữ càn quét TPHCM. Hậu quả để lại là hàng ngàn ca mắc mới, bệnh nặng liên tục tăng khiến đội ngũ nhân viên y tế vắt kiệt sức mình chạy đua với tử thần, giành giật từng mạng sống. Tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy, ngày cũng như đêm, các bác sĩ, điều dưỡng lúc nào cũng khẩn trương để tiếp nhận, điều trị bệnh nhân nặng.
Một tháng "ôm" taxi cấp cứu, ông Mỹ chưa một lần về nhà thăm gia đình

Cận chiến với COVID-19: Chạy đua với tử thần

TP - Ðang ngồi ngả lưng trên ghế lái chiếc taxi 7 chỗ, thấy hai nhân viên y tế lom khom dìu một F0 bị suy hô hấp từ trong nhà bước ra, ông Mỹ vội bật dậy mở cửa xe, đỡ bệnh nhân lên ghế sau rồi nổ máy, bật đèn khẩn cấp. Chiếc xe lao vút qua những con hẻm chật hẹp, quanh co, tiến thẳng đến bệnh viện.
Cận chiến với COVID-19: Chiến binh tuổi 20 trên tuyến lửa

Cận chiến với COVID-19: Chiến binh tuổi 20 trên tuyến lửa

TP - TPHCM đang trải qua những ngày lịch sử khi số ca mắc COVID-19, bệnh nhân nặng và tử vong tăng cao gây áp lực lớn lên hệ thống y tế cũng như công tác phòng chống dịch toàn thành phố. Đội ngũ y bác sĩ, tình nguyện viên chống dịch đang ngày đêm vắt kiệt sức mình ở nơi tuyến lửa, chạy đua với thời gian để giảm thiểu số người tử vong cũng như lo hậu sự, đưa người xấu số về với người thân.
Ông Đỗ Hùng, người cháu ruột đang thờ võ sĩ Đỗ Hy Sinh (cùng tác giả bài viết - trái) ảnh: Văn Chương

Chuyện đời ly kỳ của cao thủ võ thuật Đỗ Hy Sinh

TP - Ông Đỗ Hy Sinh, quê ở Quảng Ngãi là võ sĩ nổi tiếng ở Đông Dương trước 1945. Vợ ông là nữ võ sĩ Phan Thị Phi Yến, quê ở tỉnh Quảng Nam. Bà là người từng nuôi 3 người con của Hoàng thân Lào Xu - Pha - Nu - Vông, là tấm gương được ví như “bà Trưng, bà Triệu” thời Tổng khởi nghĩa.
Người đi từ Khởi nghĩa Nam Kỳ tới Cách mạng tháng Tám

Người đi từ Khởi nghĩa Nam Kỳ tới Cách mạng tháng Tám

TP - Trong cuộc Khởi nghĩa tháng Tám tại Sài Gòn, chàng thanh niên Trương Thành Hỷ được vinh dự là người cầm cờ dẫn đoàn quân cách mạng huyện Hóc Môn, cái nôi của Khởi nghĩa Nam Kỳ, tiến vào trung tâm Sài Gòn để giành chính quyền. Ông vẫn còn nhớ cảm xúc ngày ấy: “Tôi biết nguy hiểm, nhưng vẫn hiên ngang đi đầu”.