Sân Pickleball tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam hoạt động miễn phí phục vụ cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
Pickleball đang là môn thể thao mới và rất hot tại Việt Nam. Tại phía Bắc TP. Hội An có một doanh nghiệp xây dựng và đưa cụm sân Pickleball tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam vào hoạt động miễn phí để phục vụ cộng đồng.

Là quản lý cụm sân Pickleball La Queenara, anh Đức Trung cho biết, Pickleball là môn thể thao đang rất phát triển tại Việt Nam thời gian gần đây. Cũng là VĐV chơi môn thể thao này, anh Trung giới thiệu Pickleball là bộ môn "lai" giữa tennis, bóng bàn và cầu lông, tuy nhiên dễ tiếp cận, phù hợp với mọi lứa tuổi.

Sân Pickleball tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam hoạt động miễn phí phục vụ cộng đồng ảnh 1

Khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên tại miền Trung xây dựng cụm sân Pickleball tiêu chuẩn quốc tế phục vụ miễn phí nhu cầu của người dân và du khách. Ảnh Đ Trung

Bên cạnh đó, vợt của môn này khá nhẹ nên trẻ nhỏ hay người cao tuổi cũng dễ dàng sử dụng. Sân đấu chỉ bằng 1/4 sân tennis nên cũng không yêu cầu không gian quá lớn...

Theo đánh giá từ giới chơi Pickleball, đây là một trong những môn thể thao có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới. Một thống kê được công bố năm 2023, riêng nước Mỹ đã có hơn 4,8 triệu người chơi môn Pickleball, tăng 14,8% so với năm trước đó.

Nhiều nhân vật nổi tiếng cũng chơi môn này như tỷ phú Bill Gates hay ngôi sao bóng rổ LeBron James. Trước đó không lâu, đầu tháng 3/2024 tại bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng, tỷ phú Mỹ Bill Gates cùng bạn gái chơi tennis và Pickleball gần một khu resort 5 sao trên bán đảo Sơn Trà trong ngày thứ 4 du lịch ở Đà Nẵng.

Sân Pickleball tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam hoạt động miễn phí phục vụ cộng đồng ảnh 2

Các VĐV từ Đà Nẵng tìm vào sân Pickleball La Queenara để vui chơi môn thể thao yêu thích mỗi buổi chiều. Ảnh Đ. Trung

Tại Việt Nam, Pickleball đã xuất hiện từ năm 2018, nhưng đến thời gian gần đây, môn này mới bắt đầu hot. Sân chơi Pickleball xuất hiện ở nhiều tỉnh thành, trong đó có Quảng Nam với cụm sân Pickleball La Queenara tọa lạc tại Khu đô thị nghỉ dưỡng phức hợp La Queenara (khối Hà My Đông A, phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn). Các nhóm chơi môn này cũng xuất hiện nhiều trên nền tảng MXH, sở hữu hàng trăm cho đến hàng nghìn thành viên.

Theo đại diện chủ đầu tư Khu đô thị La Queenara Hội An, cụm sân Pickleball được xây dựng tại La Queenara với mong muốn tạo ra sân chơi thể thao bổ ích, là nơi cộng đồng gặp gỡ, giao lưu và kết nối với nhau, tạo ra một không gian xã hội tích cực trong đội ngũ cán bộ, nhân viên và du khách cũng như dân cư tại La Queenara.

Hiện chủ đầu tư đã xây dựng và đưa vào hoạt động cụm 4 sân Pickleball vào tháng 7/2023 tại Khu đô thị. Đây là nơi tiên phong về phong trào pickleball tại Quảng Nam và là sân đạt tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam.

Sau gần 1 năm hoạt động, đến nay sân Pickleball La Queenara đã tạo ra sân chơi thể thao bổ ích cho hàng trăm cán bộ, nhân viên cùng hàng ngàn lượt du khách quốc tế ghé Hội An đến trải nghiệm.

Đại diện cụm sân Pickleball La Queenara, cho biết đơn vị dự định phát triển môn thể thao này theo quy mô chuyên nghiệp tại khu vực miền Trung, hướng tới mục tiêu phục vụ cộng đồng và những chương trình thiện nguyện lớn giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Đơn vị đã tổ chức giải Pickleball thiện nguyện La Queenara lần thứ 1 (tháng 1/2024), và sắp tới là giải thiện nguyện lần thứ 2 dự kiến vào ngày 14-15/6/2024 tới.

Sân Pickleball tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam hoạt động miễn phí phục vụ cộng đồng ảnh 3

Các VĐV môn Pickleball tại sân La Queennara Hội An. Ảnh Đ. Trung

Ngoài việc tổ chức thi đấu cho cộng đồng chơi Pickleball, sau giải các VĐV và các nhà tài trợ sẽ tham gia chương trình thiện nguyện trao quà cho các trẻ em vùng cao và các trung tâm nuôi dưỡng người già neo đơn và trẻ mồ côi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Chủ đầu tư cho biết sẽ tiếp tục đưa vào hoạt động thêm 4 sân Pickleball để phục vụ cộng đồng, mà không có bất cứ hình thức kinh doanh nào từ môn thể thao kiểu mới này, nâng quy mô lên 8 sân trong vài tháng tới tại dự án khu đô thị.

Pickleball ra đời vào năm 1965 tại đảo Bainbridge, Washington (Mỹ). Nhờ là môn thể thao tỷ phú Bill Gates yêu thích và có sự tham gia thi đấu của những cựu tay vợt hàng đầu thế giới, Pickleball sớm trở thành môn thể thao được quan tâm và có sự tăng trưởng tốt. Tại Việt Nam, Pickleball du nhập từ năm 2018, hiện đã xuất hiện một số đơn vị tổ chức giải quy mô quốc tế tại TP. HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu...

MỚI - NÓNG