Sản phụ bị vỡ tử cung thoát chết thần kì

TPO - Mang thai lần 3 ở tuổi 40, một sản phụ bất ngờ bị vỡ tử cung khiến thai nhi chết lưu mặc dù trước đó chị này không hề bị không té hay va chạm gì trực tiếp vào bụng.

Ngày 12/4, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa cứu sống sản phụ bị vỡ tử cung nguy kịch, thai nhi 18 tuần bị chết lưu.

Sản phụ nói trên là chị L.T.C.T (40 tuổi, ngụ phường Lái Hiếu, thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang). Được biết, trước đó chị T. không bị té, không va chạm vật gì trực tiếp vào bụng. Tuy nhiên, cách nhập viện vài ngày, chị T. có biểu hiện đau bụng âm ỉ và cùng ngày nhập viện bệnh nhân đau tăng lên, mệt nhiều nên gia đình nhanh chóng đưa đi cấp cứu. Bệnh viện tuyến dưới chẩn đoán chị T. bị vỡ tử cung, thai 18 tuần đã chết lưu.

Sản phụ bị vỡ tử cung thoát chết thần kì ảnh 1 Sức khỏe chị T. dần ổn định sau ca phẫu thuật - Ảnh: Kim Hà. 

Sau đó, sản phụ này được chuyển đến bệnh viện đa khoa Trung ương tiếp tục điều trị. Tại đây, chị T. nhập viện trong tình trạng lơ mơ, trả lời kém, mạch nhanh, nhẹ, huyết áp khó đo, đau khắp bụng, tim thai không có, ra huyết âm đạo, cổ tử cung khép, thân tử cung khó xác định, túi cùng căng phồng. Tiến hành siêu âm cấp cứu tại giường ghi nhận, máu tràn khắp ổ bụng bệnh nhân.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã khẩn trương vừa hồi sức cấp cứu vừa chuyển mổ. Nhận định đây là trường hợp bệnh tiên lượng rất nặng nên ekip bệnh viện đã quyết định mổ cắt tử cung bán phần chừa 2 phần phụ để cứu sống bệnh nhân.

Quá trình mổ các bác sĩ phát hiện ổ bụng chị T. có khoảng 2000ml máu tươi và 500g máu cục; bào thai trôi tự do trong ổ bụng; tử cung vỡ rộng, máu đang chảy ồ ạt.

Sau phẫu thuật diễn ra trong vòng 20 phút, hiện tại bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc được, sinh hiệu ổn, niêm hồng nhạt, bụng mềm và đã được chuyển về khoa Sản điều trị tiếp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các tự kháng thể COVID-19 tấn công não người. Ảnh minh họa.

Tìm thấy kháng thể Rogue trong não của thanh thiếu niên sau khi mắc COVID-19

TPO - Hai thanh thiếu niên phát triển các triệu chứng tâm thần nghiêm trọng như hoang tưởng, ảo tưởng và có ý định tự tử khi nhiễm COVID-19 nhẹ. Giờ đây, các nhà khoa học đã xác định được một nguyên nhân tiềm ẩn: các kháng thể Rogue có thể đã tấn công nhầm vào não của thanh thiếu niên này, chứ không phải là virus corona.